Thái Lan rút ngắn quy trình đăng ký cho lao động nước ngoài

Lãnh đạo Thái Lan vừa yêu cầu các cơ quan chức năng rút ngắn quy trình đăng ký cho lao động nhập cư tại các Trung tâm dịch vụ một cửa (OSS)...

Bộ trưởng Bộ Lao động Thái Lan Adul Sangsingkeo mới yêu cầu các cơ quan chức năng rút ngắn quy trình đăng ký cho lao động nhập cư tại các Trung tâm dịch vụ một cửa (OSS), nhằm hoàn thành việc xác minh quốc tịch và đăng ký giấy phép lao động đúng thời hạn đề ra. Những trường hợp hoàn chỉnh các thủ tục sẽ được phép lao động ở Thái Lan đến 31/3/2020.

Theo thống kê của Bộ Lao động Thái Lan, thời điểm giữa tháng 1/2018 còn khoảng 2 triệu lao động nhập cư từ các nước Lào, Campuchia và Myanmar cần xác minh quốc tịch và đăng ký xin cấp phép lao động trước ngày 31/3.

Thái Lan hiện còn khoảng 1,6 triệu lao động nhập cư từ các nước Lào, Campuchia và Myanmar cần xác minh quốc tịch và đăng ký xin cấp phép lao động trước ngày 31/3. (Ảnh minh họa: Getty Images)

Đến ngày 12/3, cơ quan chức năng mới hoàn thành 400.000 người, vẫn còn 1,6 triệu trường hợp chưa đăng ký. Bộ trưởng Adul Sangsingkeo đã yêu cầu cho các Trung tâm dịch vụ một cửa rút ngắn các thủ tục đăng ký, phấn đấu hoàn thành trước 31/3/2018.
Hiện có 80 Trung tâm dịch vụ một cửa trên Thái Lan, trong đó 5 Trung tâm tại Bangkok đang gấp rút thực hiện các thủ tục cần thiết cho lao động nhập cư.

Bộ Lao động cũng đã mở một kênh quản lý trực tuyến phục vụ người lao động nhập cư cập nhật tình trạng việc làm của họ, sau khi trải qua quá trình xác minh quốc tịch.

Tuy vậy, với khoảng 1 triệu trường hợp đã được xác minh quốc tịch, trong 1,6 triệu lao động chưa đăng ký, sẽ là thách thức lớn cho các cơ quan chức năng nếu chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa để thực hiện.

Dự báo sau ngày 31/3/2018 sẽ còn số lượng lớn lao động người nước ngoài cư trú và lao động bất hợp pháp tại Thái Lan do chưa kịp đăng ký./.

Theo VOV.vn

Tin cùng chuyên mục