Thế giới tuần hành chống biến đổi khí hậu

Khoảng 600.000 người tại 160 quốc gia đã xuống đường tuần hành kêu gọi chính phủ các nước có những hành động khẩn cấp để chống biến đổi khí hậu.

Cuộc tuần hành lớn nhất diễn ra tại thành phố New York- nơi sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về khí hậu ngày 23/9 tới. Với tên gọi “Nhân dân tuần hành vì khí hậu”, cuộc tuần hành thu hút sự tham gia của khoảng 310.000 người. Dẫn đầu đoàn tuần hành là hàng trăm thanh niên thuộc các cộng đồng bị ảnh hưởng nhiều nhất từ biến đổi khí hậu với các biểu ngữ kêu gọi tẩy chay nhiên liệu hóa thạch và hành động khẩn trương để cứu Trái Đất.
 


Người dân New York dùng những hình nhân khổng lồ để thể hiện thông điệp
kêu gọi bảo vệ Trái Đất.

Trong số những người tham gia có cả các chính khách, người già phải ngồi xe lăn, đặc biệt có cả sự tham gia của những nạn nhân của cơn bão Sandy... Họ hô vang, hát và nhảy múa kêu gọi các nhà lãnh đạo trên thế giới có hành động đối phó biến đổi khí hậu.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon- người sẽ chủ trì Hội nghị nói trên cũng tham gia cuộc tuần hành ở New York cùng với cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore.

Tại thủ đô London của nước Anh, khoảng 40.000 người đã tuần hành qua quảng trường Trafalgar và trụ sở Quốc hội, trong đó có nhiều nhân vật nổi tiếng, như nhạc sỹ-ca sỹ Peter Gabriel, nhà thiết kế thời trang Vivienne Westwood và diễn viên điện ảnh Emma Thompson.

Tại Pháp, có khoảng 25.000 người tham gia tuần hành tại Paris mang theo các biểu ngữ "Khí hậu đang bị đe dọa" và "Lãnh đạo thế giới phải hành động”.

Tại Australia, khoảng 30.000 người đổ xuống đường ở thành phố Melbourne yêu cầu Thủ tướng Tony Abbott hành động chống biến đổi khí hậu nếu không muốn tình trạng cháy rừng và hạn hán tiếp diễn ở đất nước này.

Khoảng 15.000 người đã tuần hành ở Berlin, Đức, kêu gọi Chính phủ xem biến đổi khí hậu là vấn đề trọng tâm lúc này.

Tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, hàng trăm người tụ tập trước cửa trụ sở Bộ Môi trường mang theo biểu ngữ tuyên bố không có Kế hoạch B cho Trái Đất, kêu gọi loài người thay đổi phong cách sống chứ không thay đổi khí hậu.

Ngoài ra, nhiều cuộc tuần hành có quy mô nhỏ hơn cũng diễn ra ở các thành phố như Rio de Jaineiro (Brazil), Bogota (Colombia), Barcelona (Tây Ban Nha), Jakarta (Indonesia) và New Delhi (Ấn Độ).

Ngày 23/9 tới, Liên Hợp Quốc sẽ chủ trì Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tại trụ sở ở New York với sự góp mặt của 125 lãnh đạo thế giới. Tổng thư ký Ban Ki-moon hy vọng Hội nghị này sẽ là bước tiến quan trọng để các nước đạt được thỏa thuận về một hiệp ước cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào cuối năm 2015.

Theo Chinhphu.vn

Tin cùng chuyên mục