Trận động đất kinh hoàng ở Mexico đã làm gần 100 người thiệt mạng

Cơ quan chức năng Mexico cho biết số nạn nhân tử vong do trận động đất mạnh 8,2 Richter xảy ra ngoài khơi phía Nam nước này đã tăng lên ít nhất là 90 người.

Cảnh đổ nát sau trận động đất ở Juchitan de Zaragoza, ngày 9/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ông Jesús González, người phát ngôn của Cơ quan Dân sự bang Oaxaca, một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất tối 7/9 vừa qua, nói rằng số người thiệt mạng ở bang này đã lên đến 71 người, cùng với đó là 800.000 người dân bị ảnh hưởng. Trong khi đó, 15 người khác thiệt mạng ở bang Chiapas và 4 người ở bang Tabasco.

Trung tâm Địa chấn Quốc gia Mexico cũng thông báo số người bị thương đã lên đến trên 300 người. Động đất còn gây ảnh hưởng đến ít nhất 50 triệu người tại 12 bang. Thống kê một ngày sau động đất đã có 846 dư chấn và một trận động đất bất thường 2,6 độ Richter vào lúc 21h54', nằm cách khu đô thị Tlalpan, thủ đô Mexico, 3 km về phía Đông Nam.

Trận động đất tối 7/9 vừa qua là trận động đất mạnh nhất được ghi nhận ở nước này trong 85 năm, thậm chí còn mạnh hơn trận động đất hủy diệt năm 1985 làm trên 10.000 người thiệt mạng ở Mexico City. Tổng thống Mexico, Enrique Peña Nieto đã tuyên bố quốc tang 3 ngày để tưởng niệm các nạn nhân, bắt đầu từ ngày 8/9.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Mexico (SEDENA) thông báo đã triển khai Kế hoạch hỗ trợ người dân trong các trường hợp thiên tai (Plan DN-III) thông qua việc gửi hơn 1.900 binh sỹ tới các bang Veracruz, Puebla và Oaxaca , miền Đông của nước này nơi bão nhiệt đới Katia đổ bộ làm 2 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương.

Trong số đó, hơn 1.250 binh sĩ tập trung tại bang Veracruz, nơi có nhiều quận huyện bị cô lập do mưa lớn gây sạt lở, ách tắc giao thông để làm nhiệm vụ sơ tán người dân ở các điểm đang bị đe dọa bởi mực nước sông dâng cao. Số binh sĩ khác được gửi đến 2 bang còn lại để kiểm tra, khôi phục các đoạn đường bị hư hại nặng nề sau bão, thu gom bùn đất, sạt lở, lập lại giao thông. Tại Oaxaca, bang vừa phải hứng chịu cùng lúc hậu quả nặng nề nhất của trận động đất tối 7/9, quân đội còn giúp thu dọn, sửa chữa hàng trăm ngôi nhà bị tàn phá, hư hỏng do động đất gây ra…

Bão Katia đổ bộ vào khu vực Đông Nam Mexico tối 8/9 với cường độ đã giảm và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng kéo theo mưa lớn và tiếp tục gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều vùng miền. Trước đó một tuần, quốc gia này cũng phải hứng chịu con bão Lidia làm ít nhất 20 người chết và mất tích ở bang Baja California Sur, phía Bắc, hơn 3.000 người dân phải sơ tán, nhiều công trình hạ tầng như đường xá, cầu, nhà cửa, đường điện và hệ thống cấp nước sạch tại nhiều khu vực bị hư hại nặng./.

Theo vietnamplus.vn

Tin cùng chuyên mục