Tiếng việt | English

7 thay đổi ảnh hưởng cực lớn ở mùa giải 2019/20, Premier League không "ngoại lệ"

Hội đồng LĐBĐ (IFA) vừa đưa ra nhiều thay đổi cho các giải đấu VĐQG ở mùa bóng 2019/20, trong đó có hiệu lực cả với Premier League.

Thông thường trước khi thông qua mỗi luật định mới, các cơ quan quyền lực của làng bóng đá thế giới thường đưa ra một khoảng thời gian cho mỗi giải đấu tự thu xếp. Ví dụ như việc áp dụng VAR trong thi đấu, trong khi nhiều giải đấu đã áp dụng từ lâu, tới mùa giải 2019/20, công nghệ VIDEO hỗ trợ trọng tài mới được đưa vào sử dụng tại Premier League. Điều này khiến giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh - Premier League, bên cạnh những lời khen (vì cho rằng điều đó mang lại sự kịch tính và may rủi vốn là "đặc sản" của bóng đá), cũng vấp phải không ít chỉ trích từ dư luận - khi không phải đội bóng nào cũng "gặp may" trong các quyết định của trọng tài. Tuy nhiên, mọi chuyện sẽ không còn nữa ở mùa giải 2019/20 sắp tới.

Mới đây, Hội đồng LĐBĐ (IFA) vừa đưa ra nhiều thay đổi cho các giải đấu VĐQG ở mùa bóng 2019/20, trong đó có hiệu lực ngay lập tức với cả giải đấu Premier League. Và sau đây là những thay đổi cực lớn, có thể ảnh hưởng nhiều tới các CLB dự giải, được áp dụng ở mùa giải sắp tới:

Lỗi để tay chạm bóng

Lượt về tứ kết Champions League 2018/19 giữa Man City và Tottenham đã xảy ra tình huống ghi bàn gây tranh cãnh khi Llorente trong tình huống tay sát người đã ghi bàn vào lưới Man City. Trọng tài sau khi xem VAR đã quyết định công nhận bàn thắng vì cho rằng chân sút bên phía Tottenham không cố tình dùng tay chơi bóng trong hình huống này.

Mặc dù vậy, theo luật mới, bóng chỉ cần chạm tay đội tấn công, dù vô tình hay cố ý, bàn thắng vẫn sẽ KHÔNG được công nhận.

Còn trong trường hợp hậu vệ của đội phòng ngự vô tình để bóng chạm tay trong vòng cấm, trọng tài sẽ nhờ tới sự trợ giúp của VAR để quyết định xem có thổi phạt đền hay không.

Lập hàng rào chắn

Lập hàng rào là nhiệm vụ quan trọng khi một đội bóng phải đối mặt với tình huống đá phạt. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, luật vẫn cho phép các cầu thủ đối phương đứng vào hàng rào của đội đang phải phòng ngự. Mục đích chính của việc này là nhằm phá vỡ sự liên kết, tạo cơ hội để đồng đội sút phạt.

Kể từ mùa giải mới, luật lập hàng rào sẽ được thay đổi. Theo đó, các cầu thủ của đội đá phạt phải đứng cách hàng rào phòng ngự của đối phương 1m về phía trước (đứng giữa hàng rào và đồng đội sút phạt).

Thả bóng

Trọng tài có quyền dừng bóng "sống" khi trận đấu xảy ra những trường hợp phải xử lý khẩn cấp. Khi bắt đầu trận đấu trở lại, trọng tài chính phải làm nhiệm vụ là đưa bóng trở lại cuộc chơi để 2 đội tranh chấp. Thông thường, các CLB sẽ thực hiện hành vi fair-play là trả bóng cho đội đang kiểm soát bóng trước đó. Tuy nhiên, cũng không ít các trường hợp vì quá tin vào đối thủ mà các đội kiểm soát bóng trước đó phải nhận những tình huống tấn công nguy hiểm, thậm chí dẫn tới bàn thua.

Vì vậy, theo luật sắp có hiệu lực, khi trọng tài đưa trận đấu trở lại, thay vì thả bóng, trọng tài chính sẽ trực tiếp trao quyền kiểm soát bóng cho đội đang giữ bóng trước khi tiếng còi tạm dừng trận đấu vang lên. Với những trường hợp dừng trận đấu khẩn cấp khi bóng đang trong vòng cấm đội giữ bóng, khi trọng tài cho nhập cuộc trở lại, bóng sẽ được xuất phát từ vị trí của thủ môn đội giữ bóng.

Thay người

Ở các mùa bóng trước đây, các cầu thủ sẽ phải di chuyển về phía băng ghế dự bị, nơi mà các cầu thủ được tung vào sân đang đứng đợi để việc thay người chính thức có hiệu lực. Mặc dù vậy, điều này sẽ thay đổi từ mùa giải 2019/20. Cụ thể, để tránh lãng phí thời gian cũng như phòng trường hợp các CLB "câu giờ", các cầu thủ bị thay ra sẽ rời sân ở điểm gần nhất. Ví dụ, hậu vệ phải có thể rời sân ngay bên đường biên dọc bên phía cánh phải để cầu thủ được tung vào sân nhập cuộc lập tức.

Bắt penalty

Theo luật ở các mùa bóng trước đây, trước khi đối thủ thực hiện tình huống dứt điểm, thủ thành đội đang phải chịu phạt đền buộc phải đặt cả 2 chân lên vạch vôi. Quy định này khiến cho các thủ môn không thể di chuyển sớm lên phía trước trước khi đối thủ tung ra cú dứt điểm. Thực tế, điều này không gây ra quá nhiều bất lợi cho các thủ thành trong những tình huống dứt điểm ngay từ phía đối thủ. Mặc dù vậy, với những tình huống lừa lọc của các chân sút tinh quái, thông thường các thủ môn rất khó để có thể cản phá thành công.

Và nhằm tăng thêm tính kịch tính cho các trận đấu cũng như một cách "hỗ trợ" giảm độ khó cho các thủ môn, người đối mặt với quả phạt đền sẽ chỉ cần đặt 1 chân lên vạch vôi mà thôi.

Ở chiều ngược lại, người gác đền sẽ không được thực hiện các hành vi "mê tín" như chạm vào 2 cột dọc, xà ngang hay lưới nhằm tác động tới tâm lý người sút penalty.

Ăn mừng bàn thắng

Hiện tại, các trọng tài được phép rút thẻ vàng cảnh cáo các cầu thủ ăn mừng bàn thắng không đúng quy định, trong đó điển hình nhất là việc cởi áo đấu để ăn mừng. Ở mùa giải mới, quy định này sẽ được siết chặt hơn, khi kể cả khi bàn thắng không được công nhận, thì các cầu thủ ăn mừng sai luật vẫn sẽ phải chịu hình phạt.

Phát bóng

Khi cầu thủ đối phương đưa bóng đi hết đường biên ngang, đội còn lại sẽ được thực hiện cú phát bóng lên. Theo luật hiện hành, cầu thủ đối pương không được phép xâm nhập vòng cấm cho tới khi bóng đi khỏi khu vực 16m50. Tận dụng điều này, không ít CLB đã cố ý thực hiện có phát bóng không đưa bóng đi ra khỏi khu vực 16m50 nhằm mục đích đá lại và câu giờ.

Để tránh điều này xảy ra ở mùa giải mới, luật đã được điều chỉnh. Theo đó, chỉ cần thủ môn hoặc hậu vệ đã chạm bóng kể từ sau khi thực hiện cú phát bóng, các cầu thủ đối phương sẽ lập tức được phép xâm nhập vào vòng cấm để tranh chấp.

VTV.VN

Tin cùng chuyên mục