Người phát ngôn Bộ VH-TT&DL giải thích về việc có nhiều phó trưởng đoàn tại SEA Games 29

Ngày 6-7, sau cuộc họp về việc tổ chức Đoàn thể thao Việt Nam tham dự các Đại hội thể thao quốc tế, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã đề nghị Tổng cục Thể dục thể thao rà soát cơ cấu, thành phần Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29.

Trước đó, khi danh sách Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 được công bố, đã có ý kiến về việc có quá đông Phó Trưởng đoàn (10 người) trong khi theo quy định của Ban tổ chức SEA Games, mỗi đoàn chỉ được đăng ký 1 Trưởng đoàn và 2 Phó Trưởng đoàn. 

Ngay sau đó, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Thái Bình đã giải thích về việc có tới 10 Phó Trưởng đoàn trong Đoàn thể thao Việt Nam. Theo đó, đây hoàn toàn là vấn đề công việc và trách nhiệm chứ không có yếu tố lợi ích bởi tham dự SEA Games thì tất cả các thành viên, từ Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn, cán bộ, vận động viên, huấn luyện viên đều hưởng chế độ như nhau, theo qui định của Ban tổ chức Đại hội. Phó Trưởng đoàn là người hỗ trợ cho Trưởng đoàn và chịu trách nhiệm về các mảng công việc được Trưởng đoàn phân công.

Ngoài ra, do năm nay đoàn Việt Nam dự SEA Games 29 có 693 thành viên, tăng so với SEA Games 28 là 123 thành viên, trong đó số lượng vận động viên tăng hơn trước là 84 người. Bên cạnh đó, số môn tập thể của đoàn Việt Nam tham dự tăng hơn SEA Games 28 như bóng đá nữ, bóng đá trong nhà nam, nữ, 2 đội tuyển bóng rổ nam, nữ. Đồng thời đoàn còn có các thành viên của 4 môn tham dự bằng kinh phí xã hội hóa như Bowling, Hockey, Cricket, Bơi nghệ thuật. 

Theo Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, để quản lý 693 con người ở nước ngoài là rất phức tạp, chưa kể tại SEA Games 29, các thành viên không ăn, ở tập trung trong Làng vận động viên như nhiều kỳ SEA Games trước. Địa điểm thi đấu của SEA Games này cũng chia thành 5 cụm và các địa điểm thi đấu khác. Vì thế Tổng cục Thể dục thể thao đề xuất 10 Phó Trưởng đoàn nhằm hỗ trợ Trưởng đoàn quản lý, điều hành công tác tập luyện, thi đấu, hậu cần và các công việc khác phục vụ cho việc thi đấu tại Đại hội.

Ở cuộc họp ngày 6-7, ngoài việc đề nghị Tổng cục Thể dục thể thao rà soát cơ cấu, thành phần Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng yêu cầu Tổng cục Thể dục thể thao tham mưu cơ cấu, thành phần Đoàn thể thao Việt Nam tham dự các kỳ Đại hội thể thao quốc tế theo đúng quy định của Ban tổ chức Đại hội. Đặc biệt, cần ưu tiên thành viên là các vận động viên, chuyên gia, huấn luyện viên và đội ngũ bác sĩ; nâng cao trách nhiệm, vai trò của Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn trong việc quản lý, tổ chức Đoàn thể thao Việt Nam tham dự các kỳ Đại hội thể thao quốc tế. 

Rất có thể, sau cuộc rà soát của Tổng cục Thể dục thể thao, số lượng Phó Trưởng đoàn sẽ giảm so với danh sách ban đầu.

Theo Hà Nội Mới

Tin cùng chuyên mục