Hàm Yên duy trì các môn thể thao truyền thống

TQĐT - Các môn thể thao truyền thống như: Kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, tung còn, chạy cà kheo... đã thu hút đông đảo người dân của huyện Hàm Yên tham gia tập luyện thi đấu. Bởi đây là những môn thể thao gắn liền với đời sống, lao động và tập quán của bà con nhân dân trên địa bàn.

Các môn thể thao truyền thống như: Kéo co, đẩy gậy, tung còn, cà kheo... được hình thành từ những hội hè, đình đám của cha ông xưa và trở nên quen thuộc với bất kỳ ai. Dù không phải môn “thể thao vua” nhưng những môn thể thao truyền thống vẫn mang đến không khí tranh tài sôi nổi mỗi khi xuất hiện ở các hội thi. Ông Vũ Ngọc Lâm, Trưởng Phòng Văn hóa, Thông tin huyện Hàm Yên cho biết, hiện nay trong xu thế hội nhập, các môn thể thao truyền thống đang có nguy cơ mai một. Do đó, ngành TDTT huyện đã đưa các môn thể thao này vào chương trình thi đấu và luật hóa chúng để tiện cho việc đánh giá phong trào. Đồng thời, xây dựng cơ sở vật chất tại các thôn, bản, định kỳ tổ chức trong ngày hội văn hóa các dân tộc, hội đình, chùa, những dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và lễ hội truyền thống địa phương, cũng như trong các kỳ đại hội thể thao các cấp. Qua đó, đáp ứng nhu cầu vui chơi và luyện tập thể dục, thể thao của nhân dân, góp phần bảo tồn nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc, quảng bá du lịch, tuyên truyền, nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết toàn dân. 


Vận động viên thi đấu môn cà kheo tại Đại hội Thể dục thể thao huyện Hàm Yên lần thứ VIII năm 2017.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 55 câu lạc bộ thể thao, 468 đội thể thao cơ sở với gần 6.000 vận động viên, số dân thường xuyên luyện tập thể dục thể thao chiếm 26,2% dân số. Hầu hết các xã, các thôn đều có các câu lạc bộ, các đội bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co, cà kheo... Nhiều gia đình có 2-3 thế hệ là những vận động viên xuất sắc. Tiêu biểu như gia đình chị Lương Thị Nghĩa, thôn 5 Thuốc Hạ, xã Tân Thành. Chị Lương Thị Nghĩa chia sẻ, để đi được cà kheo không khó cũng không dễ, điều quan trọng là sự đam mê, khả năng chịu đựng và tính kiên trì. Bước đầu chị tập giữ thăng bằng trên hai chiếc gậy, đặc biệt là tập các bắp chân, bắp tay để chủ động trong mọi tình huống, sau đó từ từ đi từng bước một. Khi đã thành thạo, chị tập đi với tốc độ nhanh hơn, dần dần đã chạy được. Chị Nghĩa luôn muốn giữ gìn và phát triển môn thể thao dân tộc đặc sắc này cho con cháu trong gia đình. Hiện tại, con trai chị là Nguyễn Văn Yên đã cùng chị tham gia thi đấu và giành giải nhất chạy cà kheo tại Giải thi đấu các môn thể thao dân tộc trong Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc 2017 vừa qua.

Sự phát triển các môn thể thao truyền thống từ cơ sở đã tạo môi trường thuận lợi cho huyện trong việc chọn lựa những gương mặt xuất sắc nhất tham dự và giành nhiều thành tích cao tại Hội thi thể thao dân tộc toàn tỉnh, Đại hội TDTT toàn tỉnh, giải đấu khu vực và toàn quốc. Nhiều vận động viên xuất sắc của huyện liên tục là thành viên của đội tuyển cấp tỉnh đi thi đấu cấp toàn quốc và đã gặt hái được nhiều thành tích cao như: 2 Huy chương Vàng môn chạy cà kheo tại Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Tuyên Quang lần thứ VIII năm 2017; giải nhất môn cà kheo, điền kinh tại Giải thi đấu các môn thể thao dân tộc trong Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc năm 2017; giải nhất điền kinh tại Hội thi thể thao dân tộc tỉnh 2017...

Việc bảo tồn và phát triển các môn thể thao dân tộc trong quần chúng nhân dân không chỉ mang ý nghĩa tinh thần sâu sắc, mà còn là nguồn động viên khích lệ quần chúng nhân dân hướng về cội nguồn truyền thống, khỏe để lao động, sản xuất và học tập. Qua đó, còn góp phần nâng cao tình đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Bài, ảnh: Vân Anh

Tin cùng chuyên mục