Lâm Bình phát triển phong trào thể thao cơ sở

TQĐT - Theo thống kê của Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Lâm Bình, trên địa bàn huyện hiện duy trì 10 câu lạc bộ thể thao và 97 đội thể thao ở cơ sở với 1.325 vận động viên, tỷ lệ người tập thể dục, thể thao thường xuyên so với dân số đạt trên 20%. Việc duy trì tập luyện thể dục thể thao (TDTT) đã góp phần nâng cao sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn. 

Người dân Lâm Bình chơi đánh yến tại Lễ hội Lồng tông huyện Lâm Bình năm 2017.

Để thúc đẩy phong trào TDTT ngày càng phát triển, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện, các xã xây dựng kế hoạch cụ thể phù hợp với từng địa phương; phối hợp với các cơ quan, tổ chức đoàn thể tuyên truyền về lợi ích, ý nghĩa của việc luyện tập TDTT thường xuyên cho đông đảo nhân dân trên địa bàn. Hàng năm, vào các dịp lễ, Tết tổ chức giải thi đấu các môn thể thao như: Bóng đá, điền kinh, cầu lông các lứa tuổi, kéo co, bắn nỏ... Qua các giải đấu phát hiện, lựa chọn vận động viên (VĐV), đội thể thao có thành tích xuất sắc vào đội tuyển thể thao của huyện để đi tham gia các giải thi đấu thể thao cấp tỉnh. 

Anh Hoàng Vũ Linh, Phó trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện cho biết, hàng năm, huyện thường xuyên tổ chức các hội thi và giải đấu thể thao nhằm tạo điều kiện cho nhân dân và các VĐV giao lưu, cọ xát để tăng cường sức khỏe, thúc đẩy phong trào tập luyện thể thao phát triển. Có thể kể đến một số giải đấu như Giải Việt dã Tiền Phong, Hội thi thể thao dân tộc thiểu số, Giải bóng đá thiếu niên, nhi đồng, Giải cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền công nhân, viên chức, lực lượng vũ trang huyện... Các giải đấu đã đưa các môn thể thao đến với công chúng, tạo cơ sở cho thể thao phát triển rộng khắp. Bên cạnh những môn thể thao hiện đại như: Bóng đá, bóng chuyền, cầu lông… thì nhiều môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian cũng được người dân tham gia tập luyện sôi nổi.

Mỗi người theo sở thích, lứa tuổi, điều kiện kinh tế, thời gian đã chọn cho mình môn thể thao thích hợp để rèn luyện. Vì vậy, tại các thôn bản, các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều nhóm, đội thể thao. Chị Phạm Thị Bình, thôn Làng Nghè, xã Hồng Quang (Lâm Bình) cho biết, chị yêu thích môn đẩy gậy từ nhỏ và đã giành được nhiều giải cao tại các giải thể thao do huyện và tỉnh tổ chức. Bằng niềm đam mê nên chị luôn sắp xếp thời gian để tập luyện chu đáo. Với chị, tập luyện môn thể thao này không chỉ giúp chị rèn luyện sức khỏe mà còn góp phần gìn giữ tinh hoa các môn thể thao dân tộc.

Anh Hà Vĩnh Giang, Bí thư đoàn Trường THPT Lâm Bình cho biết: Những năm qua, phong trào TDTT trong nhà trường phát triển mạnh mẽ.  Cứ buổi chiều hàng ngày, sân trường lại náo nhiệt với đông đảo cán bộ giáo viên và các em học sinh cùng tập trung tại đây để chơi các môn thể thao. Sau thời gian luyện tập, mọi người đều thấy sức khỏe tốt hơn, tinh thần thoải mái. Đồng thời, đây cũng là nơi để mọi người giao lưu, học hỏi, chia sẻ những kinh nghiệm trong cuộc sống.

Trong thời gian tới, huyện Lâm Bình tiếp tục huy động các nguồn lực xã hội đầu tư xây dựng sân chơi, bãi tập để phong trào tập luyện TDTT tiếp tục phát triển. Từ đó, góp phần mang đến cho mỗi người sức khỏe tốt để học tập và làm việc đạt hiệu quả. 

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục