Một năm thành công của thể thao thành tích cao

TQĐT - Với 76 chiếc huy chương các loại đã giành được từ đầu năm đến nay, tăng 13 huy chương so với năm 2016, thể thao thành tích cao tỉnh ta đã có dấu hiệu khởi sắc.

Theo thống kê của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, năm 2017, tỉnh đã cử 23 đội tuyển đi tham gia tranh tài ở các giải khu vực và toàn quốc, trong đó có 15 giải trong kế hoạch và 8 giải ngoài kế hoạch. Kết quả, đã đạt được 10 Huy chương Vàng, 20 Huy chương Bạc, 46 Huy chương Đồng; có 6 vận động viên (VĐV) đạt cấp kiện tướng và 29 VĐV đạt cấp 1. Ông Nguyễn Mạnh Đức, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh cho biết: Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhưng trong năm qua tỉnh ta đã tăng cường công tác quản lý, cải tiến phương pháp tuyển chọn, tập trung đầu tư cho các bộ môn thể thao mũi nhọn phát triển. Đồng thời, tăng cường đào tạo lực lượng VĐV và huấn luyện viên nên thành tích của các VĐV đã có nhiều chuyển biến. 


Môn Pencaksilat đang là một trong những môn mũi nhọn của thể thao thành tích cao.

Được xem là một môn thể thao thế mạnh, năm 2017 môn Wushu đã gặt hái được nhiều thành công ở nhiều nội dung trong các giải đấu. Tại Giải Wushu trẻ toàn quốc được tổ chức ở Lào Cai, đoàn tỉnh ta đã giành được 3 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng; Giải vô địch Wushu toàn quốc tổ chức tại Hải Dương các VĐV đã đem lại cho thể thao tỉnh nhà 1 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng; Giải vô địch cúp Wushu tổ chức tại Thái Nguyên, đoàn tỉnh ta đã giành được 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc, 3 Huy chương Đồng. Bên cạnh những thành tích mà các VĐV môn Wushu đã đạt được, trong năm các VĐV môn Pencaksilat, Vật cũng đã tiếp tục khẳng định được thế mạnh và góp phần mang về nhiều tấm huy chương cho thể thao tỉnh ta (Pencaksilat giành 2 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc, 16 Huy chương Đồng; Vật giành 3 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc, 7 Huy chương Đồng). 

Trong số những VĐV mang về thành tích cao cho thể thao Tuyên Quang kể từ đầu năm đến nay phải nhắc đến VĐV Trần Quốc Toản, Trần Thanh Sơn của môn Wushu với 2 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Bạc; Vương Quốc Bảo, Hoàng Thị Minh Huệ môn Pencaksilat với 2 Huy chương Vàng; Nguyễn Công Hiếu, Nguyễn Văn Quyết, Lê Đăng Tùng môn Vật với 3 Huy chương Vàng... Mỗi tấm huy chương mà các VĐV giành được là minh chứng cho sự khổ luyện không ngừng, khẳng định sự nỗ lực vươn lên của nền thể thao tỉnh nhà. 

VĐV môn Wushu Nguyễn Xuân Thông của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh trong năm 2017 đã giành được 1 Huy chương Vàng tại Giải vô địch Wushu trẻ toàn quốc và 1 tấm Huy chương Đồng tại Giải vô địch Wushu trẻ toàn quốc cho biết, để có được thành tích trên bên cạnh việc đào tạo khắt khe và bài bản của các huấn luyện viên, bản thân em cũng đã cố gắng luyện tập và thi đấu hết mình.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Quản lý Thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phấn khởi nói, việc phát triển những môn thể thao mũi nhọn của tỉnh nhà trong năm qua đã có những chuyển biến tích cực. Từ sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, ngành đối với phong trào thể dục thể thao đã tạo động lực để các VĐV nỗ lực tập luyện và thi đấu. Các hoạt động thể dục thể thao được tổ chức thường xuyên hơn, chất lượng và quy mô ngày càng được nâng cao. Qua các kỳ đại hội thể dục thể thao của tỉnh và các giải thi đấu thường niên do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đã phát hiện và tuyển chọn được nhiều em có tố chất thể thao, sau đó được huấn luyện trở thành những hạt nhân nòng cốt của thể thao tỉnh nhà. 

Năm 2018, là năm hứa hẹn nhiều thành công hơn nữa của thể thao thành tích cao ở nhiều môn thi đấu. Trong đó, tỉnh đặc biệt chú trọng tới các môn có thế mạnh là: Wushu, Pencaksilat, Vật, võ cổ truyền, kích Boxing. Đây là những môn hứa hẹn sẽ giành được nhiều tấm huy chương quý giá, góp phần khẳng định vị thế của thể thao tỉnh nhà trên đấu trường khu vực cũng như quốc gia.

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục