Nơi ươm mầm tài năng bóng đá

TQĐT - Với mong muốn đưa các em tới gần hơn với thể thao, đặc biệt là trái bóng tròn, Trung tâm Bóng đá trẻ Hùng Hiểu (TP Tuyên Quang) đã mang đến một sân chơi bổ ích cho các em thiếu niên nhi đồng. Qua đó, tạo điều kiện cho các em thể hiện tài năng, niềm đam mê của mình. Đồng thời, góp phần ươm mầm tài năng bóng đá trẻ cho tỉnh nhà.

Một buổi tập luyện bóng đá tại Trung tâm Bóng đá trẻ Hùng Hiểu (TP Tuyên Quang). 

Đều đặn vào các ngày thứ 3, 5, 7 hàng tuần, em Nguyễn Thái Bình, trường Tiểu học Lê Văn Tám (TP Tuyên Quang) lại được bố mẹ đưa đến trung tâm để tham gia luyện tập cùng các cầu thủ “nhí”. Việc tham gia tập luyện bóng đá tại trung tâm đã trở thành niềm vui của Bình sau những giờ học tại trường và trong kỳ nghỉ hè. Em Nguyễn Thái Bình phấn khởi cho biết, em cảm thấy hứng thú và đam mê với trái bóng tròn. Ban đầu, em thấy đá bóng đúng kỹ thuật rất khó nhưng sau gần 5 tháng luyện tập và được các thầy hướng dẫn, khích lệ từng ngày, em dần tập được nhiều kỹ thuật đá bóng và ngày càng yêu thích môn thể thao này hơn. Việc luyện tập không chỉ giúp em rèn luyện sức khỏe mà còn làm tăng thêm sự năng động, tự tin cho bản thân.

Theo dõi một trận giao lưu thi đấu của đội bóng Trung tâm Bóng đá trẻ Hùng Hiểu (TP Tuyên Quang), không ít người thích thú trước sự hồn nhiên nhưng không thiếu phần chuyên nghiệp thông qua những kỹ thuật bài bản của các cầu thủ “nhí”. Anh Phùng Quang Phát, giảng viên trường Đại học Tân Trào, huấn luyện viên bóng đá tại Trung tâm Bóng đá trẻ Hùng Hiểu nói, hiện nay, sau giờ học trên lớp, nhiều học sinh chủ yếu chỉ ở nhà xem tivi, đọc truyện tranh, chơi điện tử, sử dụng điện thoại... chưa có môi trường được chơi thể thao, giao lưu với nhiều bạn bè. Xuất phát từ mong muốn tạo dựng một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em yêu bóng đá, tháng 4-2018, Trung tâm bóng đá trẻ Hùng Hiểu được thành lập thu hút hơn 90 học viên có độ tuổi từ 8 đến 14 tuổi tham gia tập luyện. Học viên được chia làm 2 lớp với 8 huấn luyện viên trực tiếp hướng dẫn, luyện tập. Chi phí mỗi buổi học là 40.000 đồng/học viên, thời gian tập luyện từ 1,5 - 2 giờ/buổi. Đối với các em nhỏ đam mê bóng đá nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, trung tâm sẵn sàng giúp đỡ để các em được tập luyện miễn phí.

Tham gia tập luyện bóng đá ở trung tâm, các em vừa được huấn luyện viên hướng dẫn kỹ thuật, vừa được rèn luyện thể lực với các bạn có cùng đam mê. Chính vì thế, em nào cũng rất hào hứng. Các em được huấn luyện đầy đủ từ những kỹ năng cơ bản về bóng đá như cảm giác có bóng, không bóng; đá bóng lòng, mu trong bàn chân; khống chế bóng bằng lòng, gan bàn chân; chuyền bóng cho đồng đội... cho đến những kỹ năng chiến thuật, khả năng tư duy với trái bóng tròn... Ngoài ra, trung tâm còn có những buổi tập kết hợp trò chơi vận động, bài tập phát triển thể lực xen kẽ để giúp các em rèn luyện sự linh hoạt, dẻo dai. Nhờ vậy, các cầu thủ nhí ngày càng gắn kết hơn với trái bóng, kỹ năng chơi bóng cũng được nâng lên.

Bên cạnh việc duy trì lịch tập luyện, trung bình mỗi tháng, trung tâm còn tổ chức một trận thi đấu giao lưu với một số đội bóng “nhí” của các trung tâm, câu lạc bộ bóng đá trong tỉnh. Được tập luyện, thi đấu, giao lưu, học hỏi đã giúp các em có hứng thú với bộ môn thể thao vua này, qua đó có những trải nghiệm lý thú, được rèn luyện về thể chất, kỹ năng sống. 

Chị Vũ Thị Minh Thuận, xã Trung Môn (Yên Sơn) là mẹ của em Nguyễn Anh Quân đang tham gia tập luyện bóng đá tại trung tâm chia sẻ, qua người bạn giới thiệu, chị đăng ký cho con theo học bóng đá tại trung tâm để cháu được theo đuổi niềm đam mê của mình. Thấy con từ lúc chơi đá bóng, sức khỏe trở nên tốt hơn, lanh lợi, hoạt bát hơn so với trước, chị rất vui. Vì vậy, dù công việc bận rộn chị cũng cố gắng dành thời gian đưa con đến trung tâm, để con được tham gia tập luyện cùng các bạn.

Với sự hăng say tập luyện của các học viên “nhí”, sự dạy dỗ nhiệt tình của huấn luyện viên, trung tâm đang dần là địa chỉ tin cậy cho các bậc phụ huynh yên tâm gửi con em mình vào luyện tập sau những giờ học văn hóa căng thẳng, giúp các em có một kỳ nghỉ hè bổ ích. Đồng thời, trung tâm còn là nơi phát hiện, đào tạo, nuôi dưỡng những tài năng bóng đá trẻ cho ngành Thể thao tỉnh nhà.

Bài, ảnh: Dương Châu

Tin cùng chuyên mục