Phát triển rộng khắp phong trào thể thao học đường

TQĐT - Hiện nay, ngoài việc nâng cao chất lượng giáo dục, các trường học trên địa bàn tỉnh còn đẩy mạnh các hoạt động thể dục, thể thao (TDTT) trong nhà trường. Thể thao học đường không chỉ nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất mà còn góp phần rèn luyện ý chí, kỷ luật và lối sống lành mạnh cho học sinh.

Học sinh trường THPT Kháng Nhật (Sơn Dương) thường xuyên tham gia tập luyện thể thao.

Anh Nguyễn Việt Hồng, chuyên viên phụ trách Giáo dục thể chất, Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết. Đến nay, 100% trường học trên địa bàn tỉnh đều bảo đảm chương trình giáo dục thể chất trong trường học, trong đó 80% đơn vị tổ chức tốt các hoạt động ngoại khóa TDTT, tạo sân chơi lành mạnh cho học sinh.

Vào cuối mỗi buổi chiều trên sân trường của Trường THPT Sơn Dương (Sơn Dương) có rất đông học sinh tham gia tập luyện các môn thể thao như: Cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền… Thầy giáo Nguyễn Mạnh Hà, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện nay, trường có 3 câu lạc bộ (CLB) thể thao, gồm CLB bóng rổ, cầu lông, dancerport duy trì tập luyện thường xuyên.

Bên cạnh đó, hàng năm, nhà trường còn tổ chức các giải thể thao vào dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn, để các em được giao lưu, nâng cao sức khỏe. Từ đó, chọn lựa các học sinh có năng khiếu đi thi đấu tại các giải của huyện tổ chức.

Nhờ việc duy trì tập luyện thường xuyên, bài bản nên nhiều năm nay, tại các giải đấu của huyện và của tỉnh các em đã mang về thành tích cao cho trường và địa phương như: Tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh lần thứ IX năm 2016, trường giành 2 Huy chương Vàng và 2 Huy chương Bạc môn cầu lông; Giải Việt dã Tiền phong năm 2017 của huyện, trường đoạt giải nhì toàn đoàn; Giải Việt dã Tiền phong năm 2017 giành 2 Huy chương Đồng...

Em Nguyễn Thị Ngọc, học sinh lớp 12C4, Trường THPT Sơn Dương, thành viên của CLB cầu lông tâm sự, em tham gia vào CLB cầu lông được 2 năm, qua các buổi tập tại CLB em học được những kỹ thuật phát, đập cầu để nâng cao kỹ năng, tự tin hơn khi tham gia các giải đấu. Ngoài ra, qua các buổi tập còn giúp em rèn luyện sức khỏe, vui vẻ, sảng khoái sau một ngày học tập.  

Phát triển phong trào thể thao học đường không chỉ giúp học sinh khỏe mạnh về thể chất mà còn tạo không khí học tập vui tươi, thực hiện hiệu quả phong trào “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Vì vậy, các đơn vị giáo dục đã quan tâm đầu tư trang thiết bị, sân chơi, bãi tập để phục vụ nhiệm vụ giáo dục thể chất cũng như các hoạt động TDTT của cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường.

Cô giáo Ma Thị Hiền, Bí thư Đoàn trường THCS Thổ Bình cho biết, để tạo điều kiện, khích lệ học sinh tham gia TDTT, nhà trường đã đầu tư ánh sáng trên sân trường, trang thiết bị, xây dựng sân bóng chuyền, sân cầu lông ngay trong trường để đáp ứng nhu cầu luyện tập thể thao, nâng cao sức khỏe cho cán bộ, giáo viên và học sinh. 

Từ việc phát triển phong trào thể dục thể thao trong các trường học đã có nhiều em khẳng định được mình tại các giải đấu của tỉnh và toàn quốc, đem về cho ngành những thành tích đáng khích lệ. Tiêu biểu: Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ IX năm 2016, đoàn tỉnh ta đã đoạt 3 Huy chương Vàng, 2 Huy chương Đồng ở môn Pencaksilat; mới đây nhất, vào cuối tháng 4 tại Giải Bóng đá Hội khỏe Phù Đổng học sinh tiểu học và THCS toàn quốc cúp Milo năm 2017 khu vực I, đội bóng đá tiểu học của tỉnh đã thi đấu xuất sắc vượt qua nhiều đội bóng khác để góp mặt tại vòng chung kết toàn quốc được tổ chức vào tháng 6 tới tại Thanh Hóa…

Phát triển TDTT học đường đã tạo môi trường sinh hoạt lành mạnh, nâng cao đời sống thể chất và tinh thần cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của các trường học.                    

Bài, ảnh: Tố Mai

Tin cùng chuyên mục