Phía sau công việc của những huấn luyện viên dạy bơi

TQĐT - Được cho là công việc bán thời gian, nhàn nhã, thoải mái, nhưng thực tế nghề huấn luyện viên (HLV) dạy bơi lại đòi hỏi HLV phải đối mặt với nhiều khó khăn trong quá trình làm việc. Mỗi học sinh có một tính cách khác nhau, ưu nhược điểm riêng yêu cầu HLV phải chú ý quan sát từng em để áp dụng bài tập phù hợp với năng lực và sức khỏe.

Chỉ tính riêng trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã có hơn 10 bể bơi và đa số bể bơi đều có HLV dạy bơi. Tuy nhiên, kiếm tiền bằng nghề này không phải dễ, vì mùa hè thường rất đông học viên tham gia nhưng mùa đông lại rất ít, thậm chí không có học viên. Chưa kể đến việc ngâm mình dưới nước lâu nên HLV rất dễ mắc các bệnh như viêm tai giữa, xương khớp, các bệnh về da...


Anh Nguyễn Sơn Tùng dạy bơi cho trẻ em tại bể bơi Tùng Phương, phường Phan Thiết
(TP Tuyên Quang).

Anh Nguyễn Như Ý, HLV dạy bơi tại Bể bơi Ngọc Hà, xã Phú Lâm (Yên Sơn) nói, anh làm HLV dạy bơi đã 3 năm nay. Vì thường xuyên ngâm mình dưới nước, nhất là 3 tháng hè liên tục nên anh dễ mắc bệnh khi thời tiết thay đổi. Vì vậy, anh đã trang bị mũ chùm đầu, bịt tai, đeo kính và mặc đồ bơi theo đúng quy định để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Việc dạy bơi còn đòi hỏi sự tỷ mỷ và cẩn trọng, bởi học viên ở nhiều lứa tuổi khác nhau, nhất là các em nhỏ. Nếu người dạy không có sự quan sát bao quát, chú ý đến học viên sẽ dễ dẫn đến việc trẻ nghịch ngợm có thể bị đuối nước. Bên cạnh đó, mỗi học viên có những tính cách và khả năng khác nhau nên người dạy cũng cần có phương pháp để người học dễ hiểu và mạnh dạn hơn trong quá trình luyện tập.

Gắn bó với công việc 20 năm qua, anh Lê Văn Minh, HLV dạy bơi tại Bể bơi Hoàng Sàng, tổ 27, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) chia sẻ, thời gian học sinh đăng ký đông nhất  từ giữa tháng 5 đến cuối tháng 7 vì đây là lúc học sinh được nghỉ hè. Mỗi khóa học gồm 15 buổi, mỗi buổi 1 giờ, 1 lớp anh nhận dạy từ 15 đến 25 học viên. Trong quá trình dạy, anh thấy khó nhất là những học sinh nhát nước và cơ địa không tốt. Có học viên gồng cứng quá thì khó nổi, người lại mềm quá nên khó thực hiện động tác. Trường hợp anh nhớ nhất là dạy bơi thành công cho một cậu bé bị mắc bệnh tự kỷ. Cháu bé ít nói, nhát nước nên rất khó để cháu làm quen và chịu xuống nước. Việc giao tiếp cũng khá hạn chế nên nhiều khi anh nói nhưng có cảm giác như cháu không nghe hoặc không hiểu. Để cháu chịu xuống nước, 5 buổi đầu tiên anh phải dỗ dành, làm nhiều động tác hài hước, đẹp mắt dưới nước như nhào lộn, trồng cây chuối... để cháu chú ý và hứng thú. Từ đó, cháu bé đã hết sợ và sau 15 buổi tập đã biết bơi khá thành thục.

Tranh thủ thời gian nghỉ hè, em Nguyễn Quang Trung, sinh viên năm 3 Trường Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh đã đi dạy bơi tại Bể bơi Tùng Phương, phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang) để có thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm. Em cho biết, công việc khá vất vả bởi em nhận dạy cho các em nhỏ từ 5 đến 9 tuổi. Ở tuổi này, các em rất ham chơi và hiếu động. Khi xuống nước, em phải để mắt từng học viên, tránh tình trạng các em sẽ tìm đến chỗ nước sâu nghịch ngợm, có thể xảy ra tình trạng đuối nước rất nguy hiểm. Không những vậy, nhiều khi em thấy dở khóc, dở cười khi học sinh quên kiến thức mà buổi trước vừa học khiến em phải dạy lại từ đầu. Dù vất vả nhưng trong mỗi buổi học cũng có rất nhiều niềm vui và tiếng cười khi các em thích thú vì đã làm được động tác khó. Sau mỗi khóa học, em nào cũng biết bơi là điều khiến anh thấy vui và tự hào.

Tuy nghề HLV bơi có nhiều vất vả, nhưng những ai đã gắn bó với nghề đều không bao giờ muốn từ bỏ bởi họ tìm được ở đó sự đam mê và tình yêu với công việc. Nhờ những người HLV nhiệt tình, tâm huyết mà nhiều trẻ em cũng như người lớn tiếp cận được với môn thể thao bơi lội để rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe và có thể tự bảo vệ mình trước nguy cơ đuối nước.

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục