Phong trào thể thao quần chúng ngày càng rộng khắp

TQĐT - Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào luyện tập, thi đấu thể dục thể thao (TDTT) quần chúng trên địa bàn tỉnh đã phát triển rộng, thu hút nhiều lứa tuổi tham gia.

Người dân phường Tân Quang, TP Tuyên Quang chơi bóng chuyền hơi.

Ông Lý Mạnh Cầu, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Sơn Dương cho biết, để phong trào thể dục, thể thao trên địa bàn từng bước được đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng và hiệu quả, hàng năm, Trung tâm đã phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tổ chức những giải thi đấu thể thao như: Giải bóng chuyền, cầu lông, giải Việt dã Tiền phong, chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân... nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia luyện tập. Đã có nhiều câu lạc bộ thể thao trên địa bàn ra đời từ sự đam mê, tâm huyết của người dân như: CLB bóng đá, bóng chuyền, dưỡng sinh người cao tuổi… 

Chiều nào cũng vậy, sân Trường Tiểu học Phú Lương (Sơn Dương) cũng nhộn nhịp, đông vui với tiếng hò reo của những vận động viên quần chúng tham gia chơi cầu lông, bóng chuyền. Mỗi khi có những đường cầu đẹp mắt, pha bóng hiểm hóc, không khí trên sân lại sôi động hẳn lên, tạo sự vui vẻ, đoàn kết. Anh Lý Kim Chính, thôn Gia Cát, xã Phú Lương phấn khởi nói, anh chơi bóng chuyền được hơn 5 năm nay, hiện anh đang tham gia Câu lạc bộ công đoàn bóng chuyền trẻ xã Phú Lương. Các thành viên câu lạc bộ duy trì tập luyện rất đều đặn và xem đây như món ăn tinh thần không thể thiếu bởi tập luyện thể thao không chỉ giúp tinh thần sảng khoái mà còn nâng cao sức khỏe.

Phong trào tập luyện TDTT phát triển rộng khắp, thu hút không chỉ người dân mà lực lượng cán bộ, công chức cũng tham gia tích cực. Chị Phạm Thị Như Quỳnh, cán bộ Chi cục Thuế Yên Sơn chia sẻ, chị đam mê tập luyện môn cầu lông từ bé và đến nay vẫn duy trì môn thể thao này. Vào mỗi buổi chiều, chị cùng anh em trong cơ quan thường tập luyện cầu lông, có khi lại tổ chức thi đấu giao hữu với các các cơ quan khác trên địa bàn. Chơi thể thao giúp chị rèn luyện sức khỏe, qua đó hiệu quả công việc cũng tốt hơn. 

Phong trào tập luyện TDTT rèn luyện thân thể trong học sinh, sinh viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang tiếp tục phát triển. Đến nay, có 100% trường học trên địa bàn tỉnh đảm bảo chương trình giáo dục thể chất nền nếp, trên 70% các trường học tổ chức tốt hoạt động TDTT ngoại khóa. 

Toàn tỉnh hiện có 310 câu lạc bộ thể thao duy trì hoạt động thường xuyên, hiệu quả, như: Thể dục dưỡng sinh, bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, xe đạp, võ thuật… Để đáp ứng nhu cầu rèn luyện TDTT của nhân dân, các cấp ủy Đảng và chính quyền trong tỉnh đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đầu tư sân bãi, dụng cụ, nhằm bảo đảm điều kiện về cơ sở vật chất cho việc luyện tập. Đến nay, toàn tỉnh có hơn 2.000 sân chơi, bãi tập thể dục, thể thao. Với phương châm mỗi người lựa chọn một môn TDTT phù hợp nên mọi người đã lựa chọn nhiều hình thức tập luyện như: Chạy, đi bộ, thể dục dưỡng sinh, cầu lông, cờ tướng, võ thuật, bóng đá, bóng chuyền hơi, bóng bàn, bơi lội...  

Trưởng phòng Quản lý thể dục thể thao, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Mạnh Cường cho biết: Trong những năm qua, phong trào TDTT quần chúng trong toàn tỉnh đã phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo các tầng lớp tham gia ở mọi lứa tuổi, thành phần và khắp các địa bàn. Các chỉ tiêu sự nghiệp TDTT đạt được năm sau cao hơn năm trước, đến nay, tỷ lệ người tập luyện TDTT thường xuyên đạt 25,7% trên tổng số dân; có 4.000 đội thể thao cơ sở, trên 44.000 vận động viên cơ sở.

 Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục