Sân cỏ nhân tạo: Giải quyết “cơn khát” cho người yêu bóng đá

TQĐT - Cách đây vài năm, sân bóng đá cỏ nhân tạo vẫn còn là một khái niệm rất mới đối với những người yêu thích môn thể thao vua. Song hiện nay, loại hình này đang phát triển mạnh mẽ không chỉ ở thành phố Tuyên Quang mà ở cả các huyện trong tỉnh.

Sân bóng đá cỏ nhân tạo trường Trung cấp nghề Công nghệ (TP Tuyên Quang)
 luôn thu hút đông đảo người dân yêu thích môn thể thao vua.

Toàn tỉnh hiện có 7 sân bóng đá cỏ nhân tạo, trong đó thành phố Tuyên Quang có 5 sân, huyện Chiêm Hóa 1 sân và huyện Sơn Dương 1 sân. Tại các huyện, thành phố có hàng chục câu lạc bộ (CLB) bóng đá hoạt động sôi nổi, tích cực. Giờ đây, sân bóng đá cỏ nhân tạo đang trở thành điểm hẹn của những người đam mê trái bóng tròn. Vào các buổi chiều hoặc ngày nghỉ, có mặt tại các sân bóng đá cỏ nhân tạo trên địa bàn thành phố Tuyên Quang, bạn có thể cảm nhận được sự cuồng nhiệt, không khí thể thao sôi động đang diễn ra.

Anh Trần Nho Hiếu, cán bộ Trường Đại học Tân Trào cho hay: “Tôi rất thích bóng đá, nhưng trước đây vì không có sân chơi ổn định nên chưa tham gia được. Sự xuất hiện của các sân bóng đá cỏ nhân tạo ở thành phố khiến những người yêu thích môn bóng đá như tôi rất hào hứng, đặc biệt có thể thi đấu cả buổi tối nhờ sân được trang bị dàn đèn bảo đảm ánh sáng”.

Huyện Sơn Dương hiện có 4 CLB và hơn 20 đội bóng của các thôn trên địa bàn. Khi chưa có sân cỏ nhân tạo, thanh niên thị trấn tìm đến những nơi có bãi đất rộng, thậm chí có nhóm phải đá trên mặt sân gồ ghề. Nhận thấy nhu cầu tập luyện môn thể thao vua của người dân, anh Đỗ Hùng Tuyên, thôn Quyết Tiến, thị trấn Sơn Dương, chủ sân cỏ nhân tạo Sơn Dương đã đầu tư hơn 600 triệu đồng để xây dựng sân bóng đá cỏ nhân tạo. Đến nay, sau hơn một năm đi vào hoạt động, lúc cao điểm, nhất là cuối tuần hay ngày lễ, sân luôn kín lịch phục vụ. Hiện nay, chi phí mỗi trận đấu 90 phút là 350 nghìn đồng. Với học sinh, thiếu nhi, chủ sân chỉ thu 100 nghìn đồng/tiếng.

Việc đưa sân cỏ nhân tạo vào hoạt động trên địa bàn thị trấn đã đáp ứng phần nào nhu cầu của những người ham mê môn thể thao vua. Anh Đỗ Xuân Thực, Chủ nhiệm CLB bóng đá thị trấn Sơn Dương cho biết, việc đầu tư xây dựng sân cỏ đã đáp ứng được nhu cầu đam mê của các cầu thủ. Nhiều người trước không đá bóng nhưng nay đã tích cực ra sân rèn luyện thể thao để nâng cao sức khỏe.

Hiện CLB đặt lịch đá 3 buổi/tuần tại sân, tổ chức thi đấu giải hoặc giao hữu vào các ngày lễ. Nhờ vậy, anh em trong đội có tiến bộ nhanh trong lối chơi và thể lực tốt hơn. Chi phí mỗi trận bóng của một người chỉ từ 25 - 30 nghìn đồng, không tốn kém như nhiều môn thể thao khác. Chủ sân còn đầu tư cửa hàng bán đồng phục thể thao, giày, tất và các loại nước giải khát, bố trí trọng tài phục vụ khách. Nhờ đó, các cầu thủ thi đấu, tập luyện tích cực, nâng cao tính chuyên nghiệp. 

Anh Nguyễn Hồng Sơn, Phó trưởng phòng quản lý Thể thao, Sở Văn  hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, ưu điểm của loại sân cỏ nhân tạo là hạn chế rủi ro, va chạm trong thi đấu và có thể luyện tập cả buổi tối nhờ hệ thống đèn chiếu sáng. Do vậy, ngành thể thao tỉnh khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư sân bóng cỏ nhân tạo để đáp ứng một phần nhu cầu chơi thể thao của người dân, đồng thời sẽ hỗ trợ tư vấn, tập huấn nghiệp vụ và thẩm định, cấp phép cho các sân đạt tiêu chuẩn.

Có thể nói, trong điều kiện Nhà nước chưa bảo đảm được nguồn kinh phí xây dựng các khu thể thao, khu vui chơi, giải trí cho nhân dân, thì việc xã hội hóa trong xây dựng các sân cỏ nhân tạo ở các địa phương là việc làm cần được ghi nhận và nhân rộng. Qua đó, tạo tiền đề cơ sở vật chất giúp cho phong trào luyện tập thể dục thể thao ở cơ sở ngày càng phát triển.                    

 Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục