Sơn Dương: Phong trào thể thao phát triển rộng khắp

TQĐT - Phong trào thể dục thể thao quần chúng ở huyện Sơn Dương những năm gần đây đã có bước phát triển vượt bậc, góp phần nâng cao sức khỏe, cải thiện đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân trên địa bàn.

Ông Ma Kim Thu, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện cho biết, để phong trào thể dục, thể thao quần chúng từng bước được đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng và hiệu quả. Hàng năm, Phòng đã chủ động tham mưu với UBND huyện xây dựng kế hoạch hoạt động. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn tổ chức những giải thi đấu thể thao như: Giải bóng chuyền, cầu lông, giải thể thao nông dân, Hội khỏe Phù Đổng, giải Việt dã Tiền phong, chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân... nhằm thu hút đông đảo người dân tham gia luyện tập. 


Một buổi giao lưu bóng chuyền nam của xã Tân Trào (Sơn Dương).

Hiện nay, toàn huyện có 61 CLB thể dục thể thao, 881 đội thể thao cơ sở với trên 9.400 vận động viên tham gia. Cơ sở vật chất phục vụ cho nhân dân rèn luyện thể thao cũng từng bước được đảm bảo, huyện có 593 sân thể thao gồm: 63 sân bóng đá, 212 sân bóng chuyền, 264 sân cầu lông, 54 sân thể thao khác. Đến năm 2016, huyện có 18 môn thể thao được phổ cập và đưa vào hệ thống luyện tập, thi đấu từ huyện đến cơ sở. 

Nhiều CLB thể thao trên địa bàn đã ra đời từ sự đam mê, tâm huyết của người dân như: CLB bóng đá, bóng chuyền, dưỡng sinh người cao tuổi… Được thành lập hơn 5 năm nay, CLB thể dục dưỡng sinh người cao tuổi thị trấn Sơn Dương đã thu hút gần 45 thành viên có độ tuổi từ 50 trở lên tham gia. CLB còn tổ chức được một số hoạt động khác như xây dựng quỹ để thăm hỏi hội viên, giao lưu với các câu lạc bộ trong và ngoài tỉnh. Những hoạt động này góp phần động viên, khuyến khích tinh thần yêu thể thao, rèn luyện thân thể của các thành viên trong CLB.

Hoạt động thể thao của huyện diễn ra ở khắp các khu dân cư thu hút từ người già cho đến các em nhỏ tham gia. Bà Nguyễn Thị Giang, thôn Cầu Trâm, xã Phú Lương chia sẻ, năm nay bà gần 60 tuổi nhưng chiều nào cũng tranh thủ thời gian để tham gia chơi bóng chuyền hơi cùng mọi người trong thôn. Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên giúp bà khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái, đẩy lùi bệnh tật… Đồng thời, đây cũng là nơi để bà giao lưu, học hỏi những kinh nghiệm trong cuộc sống, giúp tuổi già “sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

Nhờ phong trào thể dục thể thao phát triển mạnh mà trong 10 năm qua, huyện đã đoạt được 201 huy chương các loại tại các giải thi đấu thể thao toàn tỉnh. Trong đó có 96 huy chương vàng, 57 huy chương bạc, 48 huy chương đồng. Đặc biệt năm 2016, huyện tổ chức thành công Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện và đã lựa chọn 64 học sinh tham gia Hội khỏe cấp tỉnh, trong đó có 24 học sinh đoạt giải, xếp thứ nhì toàn đoàn. 

Hiện nay huyện Sơn Dương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thể dục, thể thao ở các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị trường học trên địa bàn. Thực hiện tốt việc quy hoạch, giải phóng mặt bằng và đang triển khai xây dựng 1 sân vận động của huyện, 1 Trung tâm thanh, thiếu nhi góp phần nâng cao sức khỏe, tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh cho nhân dân. Qua đó làm tăng tình đoàn kết ở các khu dân cư, đưa phong trào thể dục thể thao của huyện ngày càng phát triển rộng khắp. 

Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục