Thể thao Tuyên Quang vươn tầm quốc gia

Tuyên Quang Xuân Mậu Tuất - Một năm với đầy ắp các sự kiện, các giải đấu tầm quốc gia được tỉnh tổ chức thành công trên mọi phương diện. Điều đó cho thấy thể thao tỉnh nhà đã có những bước phát triển trên cả lĩnh vực thể thao quần chúng và thể thao thành tích cao, từng bước vươn lên tầm quốc gia.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Quản lý Thể dục thể thao, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Năm vừa qua được coi là năm thành công của thể thao tỉnh nhà. Các chỉ tiêu phát triển sự nghiệp TDTT của các huyện, thành phố đều vượt kế hoạch được giao. Ngành TDTT đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức thành công nhiều hoạt động TDTT nhân dịp lễ hội truyền thống, các sự kiện trọng đại của đất nước.


Đoàn Tuyên Quang giành giải nhất toàn đoàn tại Giải thi đấu các môn thể thao dân tộc và các trò chơi dân gian tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất.

Một trong những sự kiện tiêu biểu để lại dấu ấn đậm nét là thành công của Đại hội TDTT cấp tỉnh lần thứ VIII. Đây thực sự là ngày hội lớn của quần chúng nhân dân. Đại hội đã thu hút trên 4.000 người trong và ngoài tỉnh tham dự. Tín hiệu đáng mừng trong kỳ đại hội năm nay là cả 7/7 huyện, thành phố tham gia đại hội đều có Huy chương Vàng. Chất lượng chuyên môn của VĐV ở các địa phương, ngành tham gia đã được nâng lên rõ rệt. 

Phong trào luyện tập, thi đấu TDTT quần chúng trên địa bàn tỉnh đã phát triển sâu rộng, thu hút nhiều lứa tuổi, mọi thành phần tham gia. Toàn tỉnh hiện có hơn 2.000 sân thể thao, trong đó có 409 sân bóng chuyền, 278 sân bóng đá, 686 sân cầu lông, 29 sân quần vợt, còn lại là các sân chơi bãi tập khác. 

Từ việc duy trì và phát triển phong trào tập luyện TDTT quần chúng, số người thường xuyên tham gia tập luyện thể thao tăng dần qua các năm. Năm 2015, tỷ lệ dân số thường xuyên luyện tập thể thao là 25,8%, đến năm 2017 đạt 26,7%; số gia đình tham gia tập thể thao thường xuyên năm 2015 đạt 22,7%, đến năm 2017 đạt 23,3%. Năm 2015 có 315 câu lạc bộ thể thao thường xuyên hoạt động, đến năm 2017 tăng  lên 325 câu lạc bộ... Cùng với đó, phong trào TDTT trong các nhà trường được duy trì bền vững và ổn định với việc tổ chức các hoạt động thể thao ngoại khóa diễn ra sôi nổi. 100% trường học bảo đảm chương trình giáo dục thể chất nội khóa có chất lượng. Trong năm, ngành đã tổ chức thành công các giải thể thao truyền thống như: Giải cầu lông, chạy Việt dã và điền kinh, bóng chuyền, bóng đá, Hội đua thuyền trên sông Lô, giải đấu vật, Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số... 

Đặc biệt, trong năm ngành TDTT tỉnh đã tổ chức thành công nhiều giải đấu thể thao quy mô Quốc gia như: Giải Vô địch trẻ vật cổ điển, vật tự do toàn quốc; Giải Vô địch trẻ Pencak silat toàn quốc; Giải thi đấu các môn thể thao trong Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất. Thành công của những giải đấu này đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè và người dân, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân trong tỉnh.


Màn biểu diễn võ thuật tại Đại hội TDTT toàn tỉnh lần thứ VIII năm 2017.

Trên lĩnh vực thể thao thành tích cao, ngành luôn quan tâm, chú trọng đến công tác đào tạo, huấn luyện, nhờ vậy thành tích, thứ hạng dần khởi sắc, từng bước khẳng định được vị trí của thể thao tỉnh nhà trong khu vực và toàn quốc. Trong năm, 23 đội tuyển đi tham gia tranh tài ở các giải khu vực và toàn quốc. Kết quả đạt được 10 Huy chương Vàng, 20 Huy chương Bạc, 46 Huy chương Đồng; có 6 vận động viên (VĐV) đạt cấp kiện tướng và 29 VĐV đạt cấp 1. Với 76 chiếc huy chương các loại giành được từ đầu năm đến nay đã tăng 13 huy chương so với năm 2016, thể thao thành tích cao tỉnh ta đã có bước phát triển rõ nét.

Với những thành tích đã đạt được trong năm qua và hướng tới mục tiêu “cao hơn, xa hơn”, ngay từ những ngày đầu của năm 2018 này, ngành đã xây dựng kế hoạch, đặt ra những mục tiêu, lộ trình phát triển phong trào thể thao tỉnh nhà. Hy vọng rằng, năm 2018 lĩnh vực TDTT hứa hẹn sẽ tiếp tục sôi động, hấp dẫn, giúp cho thể thao tỉnh nhà phát triển hơn nữa, khẳng định được vị thế trong khu vực và toàn quốc.

Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục