Thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ tỉnh: Những cách làm sáng tạo

TQĐT - Năm 2017, các tổ chức đảng trong tỉnh đã tập trung lãnh đạo thực hiện các đề án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với quyết tâm chính trị cao, tạo xung lực mới thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Sát sao và sáng tạo


Đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện Yên Sơn kiểm tra tình hình xây dựng nông thôn mới tại xã Thái Bình.

Từ khi Nghị quyết được ban hành, các cấp ủy đảng trong tỉnh đã xây dựng chương trình hành động thực hiện sát, đúng, phù hợp với thực tế của từng địa phương. Trong đó có chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 15 - NQ/TU ngày 22-5-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa XVI về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao và khuôn viên; Nghị quyết số 16 - NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI về phát triển nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2016 - 2025; Nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn... Để thực hiện có hiệu quả chương trình kế hoạch đề ra, mỗi địa phương đều có cách làm sáng tạo, quyết liệt; định hướng rõ nét thế mạnh của từng nơi.

Trong công tác lãnh đạo, các cấp ủy Đảng đã chọn những thế mạnh nổi bật của địa phương để lãnh đạo tổ chức thực hiện. Ban Thường vụ Huyện ủy Yên Sơn đã ban hành 1 nghị quyết, 4 chương trình hành động và 11 kế hoạch chuyên đề thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI. Đây là nhiệm kỳ đầu tiên, cấp ủy huyện tổ chức lãnh đạo phát triển nông, lâm nghiệp hàng hóa trên cơ sở phân định thành các vùng bao gồm vùng thượng huyện, vùng ATK, vùng hạ huyện và vùng trung tâm huyện. Mỗi vùng tương ứng với các sản phẩm nông, lâm nghiệp chủ lực. Việc phân định thành các vùng sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa giúp cấp ủy, chính quyền huyện thuận lợi trong công tác lãnh đạo cũng như triển khai 5 đề án và 1 mô hình phát triển nông nghiệp tại 4 vùng này. Bởi vậy, nhiều vùng chuyên canh hàng hóa như chè, cây ăn quả, cây nguyên liệu giấy đang được định hình ngày càng rõ nét ở các xã của huyện. Năm 2017, để các công trình, dự án công nghiệp chế biến nông, lâm sản, sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp hỗ trợ thi công đảm bảo tiến độ và phát triển du lịch, Đảng bộ huyện Yên Sơn đã tập trung quyết liệt trong lãnh đạo giải phóng mặt bằng xây dựng Cụm công nghiệp huyện tại xã Thắng Quân, Lang Quán, xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch.


Ngày mùa ở Hồng Thái (Na Hang). Ảnh: Quang Minh

Đối với huyện Lâm Bình, xác định phát triển du lịch cộng đồng là thế mạnh, nên năm 2017, Đảng bộ huyện đã tập trung lãnh đạo nhiều giải pháp đồng bộ để quảng bá rộng rãi với bạn bè trong nước và quốc tế về du lịch cộng đồng ở nơi đây. Đảng bộ huyện đã lãnh đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh khâu quảng bá, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của huyện tại Lễ hội Tràng An, tỉnh Ninh Bình; tham gia triển lãm quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch tại thành phố Thái Nguyên. Đồng thời tích cực quảng bá du lịch trên Internet, hoàn thành xây dựng trang website “Du lịch Lâm Bình”. Trong năm, huyện đã triển khai đề án xây dựng và vận hành mô hình du lịch cộng đồng nhằm bảo tồn và phát triển bền vững làng văn hóa dân tộc Tày các thôn Nà Đông và Nà Tông, xã Thượng Lâm, thôn  Nà Muông, xã Khuôn Hà và thôn Nặm Đíp, xã Lăng Can; tổ chức cho các hộ dân tham quan, học tập kinh nghiệm, làm du lịch cộng đồng tại nhiều tỉnh; hoàn thành xây dựng bản đồ, tua, tuyến du lịch có kết nối. Năm 2017 đánh dấu những khởi sắc rõ rệt về du lịch của huyện. Toàn huyện thu hút trên 35 nghìn lượt khách, tăng 161,2% so với năm 2016.

Tăng cường kiểm tra, giám sát


Vùng bưởi hàng hóa xã Phúc Ninh (Yên Sơn). Ảnh: Quang Hòa

Các cấp ủy Đảng trong tỉnh đã thành lập các ban giám sát thực hiện nghị quyết đại hội đại biểu đảng bộ các cấp. Việc triển khai thực hiện nghị quyết đi liền với công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên của các cấp ủy đảng. Từ đầu năm đến nay, Ban giám sát thực hiện nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh của cấp tỉnh và các huyện, thành phố đã tổ chức nhiều cuộc giám sát, đánh giá tiến độ thực hiện các mục tiêu nghị quyết ở các huyện, thành phố và cấp cơ sở. Qua giám sát, ban giám sát cấp tỉnh và các huyện, thành phố đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện và có các giải pháp kịp thời tháo gỡ.

Đồng chí Lê Công Đại, Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Tuyên Quang, Trưởng Ban giám sát Thành ủy về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố cho biết, công tác giám sát được thực hiện thường xuyên để đảm bảo các nội dung, mục tiêu của nghị quyết được thực hiện hiệu quả, đúng tiến độ. Năm 2018, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tổ chức 3 cuộc kiểm tra, giám sát chuyên đề về việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XIX đề ra và về phát triển du lịch và phát triển nông nghiệp hàng hóa. UBKT Thành ủy sẽ tổ chức giám sát chuyên đề về tăng cường đảm bảo trật tự văn minh đô thị.

Tại nhiều địa phương khác, công tác triển khai nghị quyết được thực hiện dưới sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của cấp ủy đảng. Đồng chí Đỗ Văn  Hòa, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Hàm Yên, Trưởng Ban giám sát việc thực hiện Nghị quyết Đảng bộ huyện cho biết, qua giám sát, ban giám sát của huyện đã đề xuất với Ban Thường vụ Huyện ủy tiếp tục rà soát, đánh giá chính xác việc thực hiện các mục tiêu nghị quyết, nhất là tập trung lãnh đạo khắc phục những hạn chế trong thực hiện nghị quyết. Trong năm 2017, ban đã tổ chức giám sát chuyên đề đánh giá sau hai năm thực hiện nghị quyết đối với 21 tổ chức đảng ở cơ sở.

Những khởi sắc bước đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh trong năm qua sẽ tạo đà để các cấp ủy đảng trong tỉnh tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức sáng tạo đưa các mục tiêu của nghị quyết từng bước trở thành hiện thực trong năm tiếp theo.

Thủy Châu

Tin cùng chuyên mục