Liên hoan phim Cannes 2018: Nhiều thay đổi nhằm đề cao nữ quyền

Ngày 7/5, Giám đốc Liên hoan phim Cannes Thierry Fremaux đã tổ chức một buổi họp báo công bố nhiều vấn đề "nóng" của liên hoan năm nay cùng nhiều thay đổi nhằm khuyến khích sự hiện diện của nữ quyền. 

Minh tinh Cate Blanchett làm Chủ tịch Ban giám khảo Liên hoan phim Cannes 2018.
(Nguồn: purepeople.com)

Mở đầu họp báo, ông Fremaux đã cam kết Liên hoan phim Cannes lần thứ 71 năm nay sẽ thay đổi để phù hợp với những biến động văn hóa mới trên thế giới. Sự kiện này lâu nay vẫn được coi như sân chơi của nhà sản xuất phim Harvey Weinstein, người đàn ông quyền lực của Hollywood và cũng là là tâm điểm của vụ bê bối lạm dụng tình dục chấn động làng giải trí thế giới trong năm qua. 

Dù tái khẳng định lập trường ủng hộ việc lựa chọn các giải thưởng sẽ chỉ dựa trên tiêu chí là chất lượng nghệ thuật của sản phẩm, không dựa trên giới tính của người làm phim nhưng Giám đốc Fremaux cũng cho biết liên hoan năm nay sẽ cải thiện tỷ lệ nam-nữ trong thành phần ủy ban bầu chọn. 

Trước mắt, ban tổ chức sẽ khuyến khích việc lựa chọn các giám khảo nữ làm chủ tịch hội đồng giám khảo và trong tương lai sẽ đưa thêm các phim do các nữ đạo diễn thực hiện vào danh sách đề cử. Chủ tịch hội đồng giám khảo năm nay là Cate Blanchett. 

Ngoài ra, 3 phim trong số 21 phim đề cử giải Cành cọ Vàng năm nay là của các đạo diễn nữ. Cho tới nay, đạo diễn Jane Campion là nhà làm phim duy nhất đạt giải thưởng này trong lịch sử Liên hoan phim Cannes. 

Ông Fremaux cũng tuyên bố sẽ có khoảng 100 phụ nữ bước lên thảm đỏ Liên hoan phim Cannes diễn ra vào ngày 12/5 tới để khẳng định nữ quyền.

Liên hoan phim năm nay cũng thiết lập đường dây nóng dành cho các nạn nhân bị lạm dụng tình dục và cả dịch vụ chăm sóc trẻ cho các bà mẹ. Giám đốc Fremaux khẳng định đây không chỉ là những thay đổi diễn ra ở riêng Liên hoan phim Cannes mà còn là xu hướng trên toàn thế giới./. 

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục