MC Diễm Quỳnh: “VTV6 đang chuyển dịch muộn mằn sang thế hệ số”

Đứng trước nhiều áp lực, VTV6 đã buộc phải thay đổi sang thế hệ số dù đây là cuộc chuyển dịch chông gai và muộn mằn.

Sáng 11/1, Ban Thanh thiếu niên (VTV6), Đài THVN đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu những thay đổi của kênh truyền hình này trong năm 2018, điểm nhấn là Cuộc dịch chuyển 2018 - Thế hệ số.

10 năm trước, ngày 29/4/2007, lần đầu tiên một kênh truyền hình quốc gia dành cho giới trẻ - VTV6 chính thức ra mắt với sứ mệnh gắn kết truyền hình với người trẻ trong bối cảnh Internet đã trở nên phổ biến và các mạng xã hội bắt đầu xuất hiện.

Trong 5 năm đầu tiên, VTV6 hướng đến việc tạo ra một “Không gian gặp gỡ của giới trẻ”. Từ 2012, VTV6 mang thêm sứ mệnh chia sẻ những trải nghiệm đầu đời của các bạn trẻ với hàng loạt chương trình như “Tôi lên tiếng”, “Tuổi 20 khác”, “60’ mở”… 10 năm phát sóng của VTV6 gói gọn trong cụm từ “10 năm truyền lửa”.


Nhà báo Diễm Quỳnh.

Tuy nhiên, trong bối cảnh kỷ nguyên số đã thay đổi căn bản nếp sống của người dân, khán giả ít xem tivi mà thay vào đó là sử dụng Internet, mạng xã hội, VTV6 đã buộc phải thay đổi.

Nhà báo Đặng Diễm Quỳnh - Trưởng ban Thanh thiếu niên (VTV6) chia sẻ tại họp báo: “Đứng trước những thách thức cụ thể như lượng người xem, lượng quảng cáo sụt giảm, ngân sách đầu vào có nhiều vấn đề, chương trình làm ra không người xem… chúng tôi buộc phải thay đổi để đưa khán giả số trở về với tivi. Con đường này rất chông gai, muộn mằn nhưng nó là điều bắt buộc”.

Từ tháng 8/2017, Đài THVN quyết định phát triển nội dung số. Trong năm 2018, kênh VTV6 chính thức bước vào một cuộc dịch chuyển mang tên Thế hệ số, tập trung vào những người trẻ sinh năm 1985 – 2000. Nội dung của các chương trình xoay quanh cuộc sống, không gian của thế hệ số, phát triển các sản phẩm kép (truyền hình và số) kết hợp của các nền tảng đa phương tiện.

Trọng tâm của Cuộc dịch chuyển 2018 - Thế hệ số chính là 3 dải giờ chuyên biệt dành cho khán giả gồm: Bữa trưa vui vẻ (phát sóng 12h - 13h hàng ngày), Điểm hẹn mới hàng ngày - Bản tin thế hệ số (phát sóng 18h30 hàng ngày), Cuộc sống thế hệ số (phát sóng 21h30 hàng ngày). Ngoài ra, VTV6 còn tiếp tục phát sóng các dải giờ xoay quanh cuộc sống thế hệ số đã quen thuộc như dải giờ thể thao, dải giờ phim truyện hay các chương trình xã hội hóa...

Đặc biệt, series chương trình truyền hình thực tế phỏng vấn, xin việc dành cho các sinh viên mới ra trường cũng hứa hẹn sẽ thu hút khán giả, 10 công việc tại các công ty lớn sẽ là phần thưởng cho 10 thí sinh chiến thắng trong 10 tuần thi. Chương trình sẽ lên sóng vào mùa hè 2018, thời điểm các bạn sinh viên mới ra trường đang loay hoay tìm hướng đi phù hợp.

Chia sẻ về hướng đi mới này, nhà báo Diễm Quỳnh cho biết: “Theo một thông tin mà VTV nhận được thì khi khán giả ở độ tuổi 35 trở lên, họ sẽ xem tivi nhiều gấp 3 lần so với bây giờ. Chỉ 10 năm nữa thôi, tivi sẽ trở lại với giá trị thuở ban đầu. Mọi người sẽ sử dụng Internet ít hơn và trở lại với thứ cốt lõi. Dù chúng tôi hòa nhập với kỹ thuật số hơi muộn nhưng nhìn về tương lai 10 năm nữa, chúng tôi vẫn thấy mình đang đi đúng hướng”.

Qua sự thay đổi này, VTV6 mong muốn một lần nữa đưa thế hệ số trở về với truyền hình, gắn kết họ với cả nền tảng số và ti vi. Các chương trình tương tác trên truyền hình kết hợp với mạng xã hội giúp khán giả không phải từ bỏ chiếc điện thoại yêu thích nhưng đồng thời vẫn muốn bật kênh VTV6 để tìm cho mình những nội dung hữu ích./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục