Tâm huyết trao đời

TQĐT - Cuốn sách “Tự truyện Nguyễn Ngọc Ký - Tâm huyết trao đời” của nhà văn, Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Ngọc Ký được Nhà xuất bản tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh phát hành năm 2017 một lần nữa giúp người đọc hiểu hơn về sự nỗ lực, vượt lên số phận của người thầy viết bằng chân đầu tiên của Việt Nam.

Cuốn sách kể về cuộc hành trình của tác giả sau khi tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1970. Sau những khó khăn, vất vả thầy đã được nhận về dạy tại trường cấp 2 Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, cũng là quê hương để tiện cho việc đi lại. Từ sự e ngại khi người thầy đứng trên bục giảng thiếu đôi tay để viết bảng, thầy đã mày mò, sáng tạo ra cách viết bảng của riêng mình, đồng thời chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tỷ mỷ từng trang giáo án cho mỗi bài học. Từ đó, truyền cảm hứng cho mỗi học sinh, giúp các em hiểu sâu sắc về bài học, từ không hứng thú chuyển sang yêu thích môn Ngữ văn hơn. Đồng thời, đào tạo, hướng dẫn được nhiều học sinh giỏi Văn các cấp cho địa phương.

Cuốn sách còn là những câu chuyện kể về phương pháp giảng dạy của thầy khi lấy học sinh làm trung tâm, biết khơi gợi sức sáng tạo, sự ham hiểu biết của người học. Phương pháp của một giáo viên chủ nhiệm lớp đã biết cảm hóa học sinh hư, chưa ngoan bằng tình yêu thương vô bờ bến và sự chân thành, giản dị. Bởi vậy, những học trò được học thầy đã tiến bộ, trưởng thành về mọi mặt, trong đó, nhiều người đang giữ những cương vị lãnh đạo ở các cơ quan, ban, ngành của Trung ương và địa phương.

Trong cuốn tự truyện, người đọc còn được chứng kiến tình yêu giản dị mà vĩ đại của thầy giáo Ký với cô giáo Nhiễu khi đã vượt qua mọi sự ngăn cản, dị nghị bằng tình yêu, sự cảm phục chân thành. Để đến với thầy Ký, cô giáo Nhiễu đã vượt qua sự phản đối của gia đình và tình yêu đó đã cho quả ngọt khi ba người con khỏe mạnh, giỏi dang lần lượt ra đời. Một lần nữa, người đọc lại thấy sự “kỳ diệu” từ đôi chân của người thầy tật nguyền khi thầy có thể làm được mọi việc bằng chân như: Giặt tã, quấy bột, bế con, tưới rau, nấu cám lợn... Bằng nghị lực, sự sáng tạo và không khuất phục trước số phận, thầy không chỉ là thầy mà còn là người chồng, người cha hết mực yêu thương, sẵn sàng hy sinh cho hạnh phúc của vợ con. Có lẽ, nhờ vậy, các con, các cháu của thầy đều đã trưởng thành, trở thành những người có vị trí nhất định trong xã hội.

Cuốn tự truyện đã giúp người đọc thấy được tấm gương sáng ngời, tận tụy, tâm huyết của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Cố Giáo sư, Tiến sỹ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã từng nhận xét: “...Cuốn sách như người bạn hiền, luôn khích lệ bạn đọc mỗi khi họ phải đối mặt với những khó khăn, thử thách. Cuốn sách cũng truyền cảm hứng yêu đời, luôn phấn đấu vượt lên chính mình, cho các thế hệ học sinh hôm nay và mai sau”.

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục