Chuẩn bị cho Lễ đón bằng UNESCO ghi danh “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt”

Ngày 23-2, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc tại tỉnh Nam Định về việc tổ chức Lễ đón bằng UNESCO ghi danh di sản “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”.

Theo kế hoạch của Ban tổ chức, lễ đón bằng sẽ diễn ra tại không gian Quần thể di tích lịch sử - văn hóa Phủ Dầy (xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) gắn với cộng đồng địa phương. Theo tinh thần chung, lễ đón bằng được tổ chức tiết kiệm, tránh lãng phí và đặc biệt là cần phát huy vai trò của cộng đồng – chủ thể văn hóa của di sản.

Bộ VH,TT&DL yêu cầu, tỉnh Nam Định sớm có kế hoạch tổ chức cụ thể và hoàn thiện sớm để gửi lại Bộ thẩm định, phê duyệt. Bộ yêu cầu, lễ đón nhận cần được tổ chức nghiêm túc, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng về công tác tổ chức lễ hội. Đồng thời, không được hành chính hóa hay sân khấu hóa mà cần trả về cho cộng đồng – chủ thể của di sản.

Di sản “Thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt“ có nhiều đặc trưng khác so với di sản phi vật thể khác đã được vinh danh, vì thế Bộ VH,TT&DL yêu cầu các địa phương phải tiếp tục chuẩn bị những nội dung tuyên truyền về di sản, tránh các hiện tượng biến tướng, mê tín, trục lợi có thể phát sinh...

Theo Hanoimoi

Tin cùng chuyên mục