Đàm Vĩnh Hưng không có tên trong bản tham khảo đề cử Cống hiến 2018

Liveshow “Sài Gòn, Bolero & Hưng” dù được nhiều lời khen từ khán giả và truyền thông nhưng không có tên trong tham khảo đề cử Cống hiến 2018.

Chiều 10/1 tại Hà Nội và TP.HCM, BTC giải Âm nhạc Cống hiến lần 13-2018 đã tổ chức gặp mặt phóng viên để khởi động và tham khảo đề cử cho 9 hạng mục gồm: Nhà sản xuất của năm, Nhạc sĩ của năm, Ca sĩ của năm, Bài hát của năm, MV của năm, Album của năm, Chương trình của năm, Chuỗi chương trình của năm và Nghệ sĩ mới của năm.

Đây là lần đầu tiên, BTC giải Cống hiến tổ chức gặp mặt phóng viên để lấy ý kiến về các đề cử. Theo BTC, danh sách tham khảo đề cử rất quan trọng bởi nó là vòng tuyển chọn đầu tiên đối với những sản phẩm âm nhạc và những hoạt động nổi bật của nghệ sĩ. Trên cơ sở đó sẽ xem xét đưa ra danh sách đề cử chính thức.


BTC Cống hiến gặp mặt phóng viên chiều 10/1 tại Hà Nội.

Trong buổi gặp mặt, gần 100 phóng viên 2 miền Nam – Bắc đã đưa ra nhiều ý kiến khác nhau, đóng góp và hoàn thiện cho đề cử. Một trong những ý kiến đó là về việc vì sao liveshow “Sài Gòn, Bolero & Hưng” tạo được tiếng vang trong năm qua nhưng không được đưa vào đề cử Chương trình của năm? Phải chăng do sự việc ồn ào, hiểu nhầm giữa Đàm Vĩnh Hưng và BTC giải Cống hiến năm ngoái?

Trả lời thẳng thắn về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Trịnh, Phó BTC giải Cống hiến cho biết: “Khi đưa ra danh sách tham khảo, chúng tôi không chịu áp lực từ bên nào, cũng như không xét chuyện cá nhân mà dựa trên tiêu chí để lựa chọn. Không có show của Đàm Vĩnh Hưng bởi đó là show nhạc xưa, trong khi giải thưởng ưu tiên cho những sáng tác mới, sáng tác hiện thời để tôn vinh. Những chương trình hay album nhạc xưa khác cũng không đưa vào tham khảo đề cử Cống hiến”.

Cũng vì lý do này mà trong năm qua, ca sĩ Lệ Quyên cũng tổ chức rất nhiều liveshow nhạc xưa được khán giả yêu thích nhưng không đưa vào danh sách.


Đàm Vĩnh Hưng.

Một vấn đề khác nổi lên trong buổi tham khảo đề cử là vấn đề bản quyền với các tác phẩm âm nhạc. Thời gian gần đây có một số MV nổi trội trong đời sống âm nhạc đã bị, hoặc nguy cơ bị xóa khỏi YouTube vì vi phạm bản quyền. Một số ca khúc khác tuy được rất nhiều người yêu thích nhưng có dư luận cho rằng “đạo nhái” ca khúc của những nghệ sĩ nước ngoài.

Điển hình như MV “Sống xa anh không dễ dàng” của Bảo Anh hay phiên bản đầu tiên của “Chạm khẽ tim anh một chút thôi” (Noo Phước Thịnh) đều xác nhận việc vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, ca khúc của Bảo Anh thì không có mặt, còn bài hát của Noo Phước Thịnh được đề cử ở hạng mục MV của năm.

Theo BTC, quan điểm về vấn đề “đạo nhái” hay vi phạm bản quyền thuộc thẩm quyền của tòa án dân sự. Giải Cống hiến không có chức năng xem xét vi phạm, nhưng có quyền đánh giá công tác sáng tạo, yếu tố bị ảnh hưởng có làm nên dấu ấn tác phẩm hay không thì mới có được kết luận cụ thể. Qua sự đánh giá của BTC, so sánh trong nhiều MV khác nhau mới lựa chọn MV của Noo Phước Thịnh đưa vào danh sách tham khảo.

Trả lời ý kiến về việc MV của Chi Pu “Có nên dừng lại” được đánh giá là có cảnh quay đẹp, kỹ xảo và ca từ tốt nhưng không xuất hiện trong đề cử có phải vì Chi Pu hát live không tốt, ông Nguyễn Hữu Trịnh cho biết: “Qua quá trình làm việc và đánh giá, chúng tôi thấy MV này không có chuyên môn cao, hình ảnh và bài hát không có gì đặc biệt nên không đưa vào. Còn MV không xét đến phần hát live bởi đã được thu sẵn trong phòng thu. Chúng tôi không bị áp đặt bởi dư luận”.

Nhìn chung, tham khảo đề cử đã đưa được những bài hát, MV, album, ca sĩ, nhạc sĩ, nhà sản xuất có cống hiến nổi bật trong năm qua, dựa trên tiêu chí của riêng giải Cống hiến như Mỹ Tâm (Album của năm, ca sĩ của năm), Noo Phước Thịnh (MV của năm, Chương trình của năm, Ca sĩ của năm), Khắc Hưng (Nhà sản xuất của năm, nhạc sĩ của năm)... Một số thiếu sót ở các hạng mục cũng đã được phóng viên góp ý và được sự đón nhận của BTC.

Dự kiến Lễ công bố danh sách đề cử giải Âm nhạc Cống hiến lần 13 - 2018 sẽ tổ chức vào cuối tháng 1/2018. Lễ bầu chọn và đêm trao giải tổ chức vào cuối tháng 3/2018./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục