Góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc Dao

TQOL - Sau 5 năm thành lập, Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa dân tộc Dao tỉnh không chỉ làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng các dân tộc mà còn góp phần bảo tồn di sản văn hóa của 9 ngành Dao trên địa bàn tỉnh.

Tuyên Quang là tỉnh duy nhất trong cả nước có đầy đủ 9 ngành Dao: Dao Đỏ, Dao Tiền, Dao Quần trắng, Dao Áo dài, Dao Thanh y, Dao Coóc mùn, Dao Coóc ngáng, Dao Ô gang, Dao Quần chẹt. Được thành lập ngày 1-4-2014 với 50 thành viên ban đầu, đến nay, Câu lạc bộ (CLB) Bảo tồn văn hóa dân tộc Dao tỉnh đã có trên 180 thành viên tham gia sinh hoạt. Năm 2018, Ban Chủ nhiệm CLB Bảo tồn văn hóa dân tộc Dao tỉnh đã trao đổi với các CLB cơ sở (19 CLB Dao ở các ngành) thống nhất thành một mối là thành viên của CLB Bảo tồn văn hóa dân tộc Dao tỉnh. Do các thành viên trong CLB sinh sống không tập trung, nhiều xã cách xa trung tâm tỉnh, việc đi lại không thuận lợi nên 6 tháng CLB sinh hoạt một lần. Tuy nhiên, tại các CLB ở cơ sở vẫn duy trì sinh hoạt thường xuyên từ 1 - 2 buổi/tuần. 


Một tiết mục văn nghệ của người Dao Đỏ tại Hội nghị tổng kết 5 năm Câu lạc bộ
Bảo tồn Văn hóa dân tộc Dao.

Các CLB của các ngành Dao được thành lập đã thường xuyên tổ chức tập luyện những tiết mục đặc sắc riêng của dân tộc mình và đến kỳ sinh hoạt CLB, những tiết mục văn nghệ này sẽ được biểu diễn để các thành viên cùng thưởng thức, trao đổi và đóng góp ý kiến. Ông Trung Xuân Cảnh, Chủ nhiệm CLB Bảo tồn văn hóa dân tộc Dao xã Lực Hành (Yên Sơn) cho biết, CLB đã sưu tầm các bài hát để lưu giữ và truyền dạy cho các thành viên; tổ chức sưu tầm, biên soạn bài cúng của dân tộc mình; tham gia tập các điệu múa và thường xuyên có những buổi giao lưu với các CLB của các ngành Dao khác.

Việc duy trì hoạt động của các CLB thuộc các ngành Dao ở cơ sở đã giúp cho thế hệ trẻ biết trân trọng, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình trong cộng đồng. Tham gia CLB Bảo tồn văn hóa dân tộc Dao xã Yên Phú (Hàm Yên) ngay từ những ngày đầu thành lập, chị Đặng Thị Thơ, bày tỏ, tham gia CLB chị đã được truyền đạt và hiểu hơn về nghi lễ, phong tục tập quán của dân tộc mình như: Lễ cấp sắc, lễ cúng cơm, lễ mở đàn tế các thần linh, lễ cầu an đầu năm… Đặc biệt, chị và các chị em trong CLB còn cùng nhau luyện hát dân ca, dân vũ; cùng nhau thêu thùa trang phục truyền thống...

Từ các CLB ở cơ sở, nhiều người đã trở thành “hạt giống” văn hóa, văn nghệ của địa phương. Trong đó, nhiều CLB hay cá nhân sinh hoạt trong các CLB đã tham gia các hội diễn, hội thi cấp tỉnh, khu vực và toàn quốc. Ông Bàn Xuân Đông, thành viên đội văn nghệ của CLB Bảo tồn văn hóa dân tộc Dao xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) chia sẻ, ông và các thành viên trong CLB đã từng tham gia các cuộc liên hoan như: Liên hoan dân ca Việt Nam khu vực Việt Bắc năm 2014 tại Thái Nguyên; Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất năm 2017 tại tỉnh; Qua những miền di sản Việt Bắc năm 2018 tại Cao Bằng... và đoạt nhiều giải cao với những tiết mục hát, múa truyền thống như: Múa màng, hát Páo dung... Qua đó, góp phần phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Dao trong cộng đồng.

Theo ông Bàn Xuân Triều, Chủ nhiệm CLB Bảo tồn văn hóa dân tộc Dao tỉnh, CLB luôn nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành, nên 5 năm qua đã duy trì hoạt động hiệu quả. Trong thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục nghiên cứu, sưu tầm bản sắc văn hóa, tín ngưỡng của 9 ngành Dao. Đồng thời, khuyến khích các ngành Dao trao đổi, nghiên cứu cách thêu trang phục Dao nhằm giúp các em gái lớn lên biết tự tay cắt, may vá, thêu thùa trang phục dân tộc mình; khôi phục các trò chơi truyền thống như: Bắn nỏ, kéo co, đi cà kheo... Đặc biệt, có chiến lược bảo tồn bản sắc người Dao thông qua các thầy cúng, người có uy tín trong cộng đồng để truyền dạy lại cho thế hệ trẻ.

Bài ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục