Háo hức về Tuyên qua ca khúc “Trung thu Tuyên Quang”

TQĐT - Trong dịp Lễ hội thành Tuyên năm 2017 vừa qua đã có một ca khúc rap được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và các trang nghe nhạc trực tuyến là bài “Trung thu Tuyên Quang” của tác giả Bùi Xuân Trường (thường được biết đến với nghệ danh là Còi Thiki). Ca khúc mô tả không khí đón Trung thu lớn nhất cả nước tại Tuyên Quang hiện đã thu hút 10 nghìn lượt xem trên Youtube. 

Lễ hội thành Tuyên là nguồn cảm hứng để tác giả Bùi Xuân Trường sáng tác
ca khúc “Trung thu Tuyên Quang”.      Ảnh: Quang Hòa

Xuân Trường sinh năm 1996, quê ở thôn Bản Lai, xã Phúc Sơn (Chiêm Hóa), hiện đang theo học nghề cắt tóc ở tỉnh Vĩnh Phúc. Ca khúc rap “Trung thu Tuyên Quang” em viết dành tặng cho quê hương và tuổi thơ của mình bên bạn bè cùng nhau đi phá cỗ. Hơn thế, ca khúc này Trường sáng tác với mong muốn giới thiệu đến với du khách trong nước và quốc tế về hình ảnh, miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang, đặc biệt là những giá trị về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng, Thủ đô Khu giải phóng - Thủ đô Kháng chiến. 

Trường lấy cảm hứng sáng tác ca khúc này sau khi xem các mô hình diễn diễu trên phố trước Lễ hội thành Tuyên, chỉ trong một buổi sáng em đã hoàn thành ca khúc “Trung thu Tuyên Quang” được các bạn trẻ đón nhận một cách hào hứng và sôi nổi. Trường và hai người bạn quay về thành phố Tuyên Quang dành thời gian 2 ngày cuối tuần đầu tư quay MV (video ca nhạc) với hình ảnh người dân Tuyên Quang từ già đến trẻ cùng nhau diễn diễu các mô hình như quả thị, đài sen, gia đình nhà gà cùng nhau đi trảy hội... 

Bạn Nguyễn Thị Linh Ly, đang sống tại huyện Gia Lâm (TP Hà Nội) cho biết, sau khi nghe ca khúc “Trung thu Tuyên Quang” chị cảm thấy nhớ nhà, tự hào về quê hương mình. Nhìn những mô hình đèn Trung thu khổng lồ qua video thật lung linh và sinh động, mang theo bao khát vọng của người dân Tuyên Quang, cũng như người dân Việt Nam. Nhờ bài hát này mà chị tìm lại được cảm giác vui sướng khi được hòa mình vào dòng người ở quê hương tham gia lễ hội.

Bà Phạm Thị Nghĩa, tổ 4, phường Hưng Thành (TP Tuyên Quang) cho biết, “Trung thu Tuyên Quang” là một ca khúc rất thú vị mà bà tình cờ nghe được khi hòa mình vào dòng người trảy hội thành Tuyên năm nay. Bà thấy rất tự hào khi thế hệ trẻ hôm nay đã biết giữ gìn và phát huy bản sắc quê hương mình qua từng lời ca, điệu nhạc, góp phần quảng bá, giới thiệu cho du khách thập phương hiểu hơn về mảnh đất và con người xứ Tuyên.

Em Trường chia sẻ, em đam mê rap từ nhỏ, mặc dù chưa được học qua bất cứ một trường, lớp âm nhạc nào nhưng em đã biết sáng tác từ  năm em học lớp 11. Trước ca khúc rap “Trung thu Tuyên Quang”, em còn sáng tác ca khúc “Con gái Tuyên Quang” ca ngợi vẻ đẹp của người con gái xứ Tuyên và nhận được sự ủng hộ của nhiều người, nhất là những người con xa quê như em. Hiện nay, Trường đang ấp ủ sáng tác một ca khúc về tục bắt vợ của người  dân tộc Mông. 

Ngắm nhìn những mô hình đèn Trung thu to nhất cả nước và lắng nghe những ca từ trong bài “Trung thu Tuyên Quang” của Bùi Xuân Trường: “Đủ các sắc màu, các con đường đưa ta trở về tuổi thơ, đủ các mô hình, các đèn lồng ôi mãn nhãn quá cơ... và cùng nắm tay nhau đi, muộn phiền ta vứt bỏ đi, Trung thu Tuyên Quang thật tuyệt vời”. Có lẽ, ai cũng sẽ cảm nhận được tình yêu của em dành cho quê hương qua sáng tác của mình.

Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục