Họa sĩ Lê Thái - người dành gần cả cuộc đời vẽ chân dung Bác Hồ

Chưa từng học hội họa, cũng chưa một lần gặp Bác Hồ, nhưng ông Lê Nguyên Thái lại là họa sĩ nổi danh vẽ về Bác ở thành phố Hải Phòng.

Ngôi nhà nhỏ của họa sĩ Lê Nguyên Thái (nghệ danh Lê Thái) nằm khiêm tốn trên con phố Cầu Đất tại thành phố Hải Phòng. Trong không gian vẫn còn giữ được những nét truyền thống hoài cổ của kiến trúc cũ.

Chúng tôi vừa mải mê thưởng thức các tác phẩm của ông, vừa nghe tâm sự về nguồn cảm hứng để tạo nên những bức tranh khắc họa lại hình ảnh vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam như "Bác Hồ với nông dân", ''Bác Hồ với công nhân nhà máy xi măng Hải Phòng'', "Trên đường suối reo"...


Họa sĩ Lê Thái say sưa vẽ chân dung Bác Hồ.

Khoảng thời gian dành để vẽ những bức tranh về Chủ tịch Hồ Chí Minh của họa sĩ Lê Nguyên Thái đã trên 50 năm. Mặc dù chưa một lần được gặp Người, cũng không hề được đào tạo bài bản về mỹ thuật ngoài những giờ sinh hoạt tại nhà văn hóa thành phố. Nhưng nếu nhắc đến người họa sĩ vẽ chân dung Bác ở thành phố Cảng, chắc hẳn Lê Thái là một trong những cái tên đầu tiên mà người trong nghề nhớ tới.

Hoạ sĩ Lê Thái chia sẻ: “Bây giờ, tuổi của tôi đã cao (80 tuổi) nhưng cứ nghĩ về Bác thì lại muốn vẽ. Niềm đam mê ấy lúc nào cũng cháy bỏng. Khi đứng trước chân dung của Bác, tôi cảm thấy rất thành kính và chỉ mong làm thế nào để lột tả tinh thần của Bác”.

Cơ duyên đến với niềm đam mê vẽ tranh Bác Hồ của họa sĩ Lê Thái là một sự tình cờ và may mắn. Nhân kỷ niệm ngày giải phóng Hải Phòng, nhạc sĩ Trần Hoàn lúc đó làm Giám đốc nhà Văn hóa thành phố đã trao cơ hội cho một họa sĩ trẻ mới tròn 19 tuổi vẽ bức chân dung Bác Hồ treo trước cửa Nhà hát Lớn. Sau một tuần miệt mài chăm chỉ, họa sĩ Lê Thái đã hoàn thành bức chân dung có kích cỡ cao tới 5m. Cũng từ đó, mỗi khi nhắc đến những bức tranh chân dung Bác tại thành phố Cảng, người ta lại nhắc đến cái tên Lê Thái.


Những bức ảnh kỉ niệm mà ông còn lưu giữ.

Tuy chưa một lần được gặp Người, nhưng nhờ tìm hiểu từ nhiều loại tư liệu như ảnh, sách, báo, văn thơ của Bác, về Bác nên ông phần nào mường tượng cuộc đời bôn ba hải ngoại cũng như tinh thần vì nước vì dân của Người trong lòng quần chúng. Từ cảm nhận hình ảnh Bác như vậy, họa sỹ Lê Thái tạo nên những tác phẩm về Bác hết sức bình dị, thân thuộc như bức tranh "Bác Hồ đánh đàn guitar" thể hiện sự gần gũi của Bác với công nhân lao động Hải Phòng năm 1962.

Ông Tô Hoàng Vũ, Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật thành phố Hải Phòng thể hiện sự nể phục khi nhắc tới họa sĩ Lê Thái: “Hoạ sĩ thì có nhiều nhưng chưa một ai có biệt tài là vẽ chân dung Bác Hồ giống, sinh động và rất đẹp như Lê Thái. Không chỉ những người có trách nhiệm của thành phố trong ngành văn hoá mà cả người dân thành phố thừa nhận và khen ngợi biệt tài của họa sĩ Lê Thái”.

Chia sẻ về sự nghiệp hoạt động nghệ thuật của mình, trong số hàng trăm bức chân dung Bác, ông còn từng thực hiện một bức chân dung về Người cao 9m, một bức tranh lớn kỉ lục trong dòng tranh cổ động vào thời điểm giải phóng Sài Gòn năm 1975.


Những bức tranh vẽ Bác Hồ được treo kín căn nhà của họa sĩ.

Với người họa sĩ tràn đầy tâm huyết này, số lượng nhiều hay ít không quan trọng mà làm sao mỗi bức tranh phải toát lên được vẻ đẹp tâm hồn, khí chất của Người. Những bức tranh vẽ Bác Hồ của hoạ sĩ Lê Thái đều có hồn và lột tả được ánh mắt luôn lo nghĩ cho nhân dân, đất nước nhưng vẫn giữ được cái vẻ vô cùng giản dị và gần gũi của Người.

Chị Nguyễn Thu Hằng, một người dân ở thành phố Hải Phòng chia sẻ: “Bức tranh của hoạ sĩ Lê Thái thật đẹp, được treo ở một nơi uy nghiêm như Nhà hát lớn Hải Phòng. Mỗi lần đi qua thì chúng tôi đều sôi sục lên một niềm tự hào, một vị lãnh tụ có công lớn để chúng ta có một đất nước tươi đẹp như ngày hôm nay. Qua đây cũng thấy được hoạ sĩ Lê Thái đã đem Bác tới gần gũi hơn, tới cuộc sống của người dân Hải Phòng”.

Nhờ những đóng góp của mình trong sự nghiệp hội họa, văn hóa của nước nhà, năm 2007, họa sĩ Lê Thái được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Đây là thành quả ghi nhận niềm đam mê đầy nhiệt huyết với con đường nghệ thuật mà ông đã gắn bó. Bằng tài năng và nỗ lực sáng tạo của mình, Lê Thái cùng nhiều đồng nghiệp trong cả nước đang góp phần lưu giữ hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong trái tim của triệu người dân Việt Nam./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục