Nhà thơ Thanh Tùng - tác giả 'Thời hoa đỏ' qua đời

Nhà thơ Thanh Tùng - Tác giả của Thời hoa đỏ vừa trút hơi thở cuối cùng vào lúc 21h50 ngày 12/9/2017 tại tư gia trên đường Phạm Ngọc Thạch, Q.3, TP.HCM.

Nhà thơ Thanh Tùng vừa qua đời ở tuổi 83. Lễ viếng ông diễn ra tại Nhà tang lễ TP.HCM, sau đó sẽ được an táng tại Nghĩa trang Chánh Phú Hòa, Bến Cát, Bình Dương theo di nguyện khi còn sống của nhà thơ Thanh Tùng để gần với các bạn văn thơ đã khuất.


Nhà thơ Thanh Tùng. 

Nhà thơ Thanh Tùng (tên thật là Doãn Tùng) sinh ngày 7/11/1935 tại Mỹ Lộc, Nam Định nhưng suốt thời trai trẻ của ông lại gắn bó với Hải Phòng.

Thanh Tùng có thời gian khá dài làm nghề khuân vác tại cảng Hải Phòng, rồi sau đó làm công nhân đóng tàu, và còn làm nghề áp tải hàng.

Ông cũng từng bán sách báo trên vỉa hè hoặc đi chào bán báo ở nhiều nơi. Công chúng biết đến nhà thơ Thanh Tùng bởi các bài thơ rất nổi tiếng như "Thời hoa đỏ" do Nguyễn Đình Bảng phổ nhạc, "Hà Nội ngày trở về", "Người về", "Mùa thu giấu em" do Phú Quang phổ nhạc.

Năm 1973, khi nghe tin người vợ cũ qua đời, nhà thơ Thanh Tùng tức tốc xuống Quảng Ninh để tiễn đưa và bài thơ "Thời hoa đỏ" ra đời.

Nhà thơ Thanh Tùng đã từng là đại diện của Việt Nam sang Hy Lạp đọc thơ cùng với nhiều nhà thơ khác đến từ nhiều quốc gia, vào năm 1997.

Ông xuất bản tập thơ đầu tiên mang tên "Thời hoa đỏ" vào năm 2001 do NXB Văn học ấn hành. Tập thơ này cũng đã được Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng năm 2002./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục