Những sáng tạo độc đáo trong chụp ảnh kỷ yếu

TQĐT - Bên cạnh thể loại ảnh nghệ thuật như ảnh chân dung, phong cảnh… thì xu hướng chụp ảnh kỷ yếu đang ngày càng phát triển và trở thành điểm nhấn không thể thiếu không chỉ cho lứa tuổi học trò mỗi khi kết thúc khóa học; mà còn cho nhiều cơ quan, đơn vị nhân các ngày truyền thống. Trào lưu chụp ảnh kỷ yếu theo phong cách mới lạ, độc đáo đang trở thành “cơn sốt” của học sinh cuối cấp.

Một bức ảnh kỷ yếu của học sinh lớp 12C2, Trường THPT Minh Quang (Chiêm Hóa). 

Em Nguyễn Thị Thùy Trang cùng các thành viên trong lớp 12C3, Trường THPT Tân Trào (TP Tuyên Quang) rất thích thú với bộ ảnh kỷ yếu vừa được chụp cách đây vài tuần. Trang chia sẻ, đây là bộ ảnh lấy ý tưởng từ phong cách thời trang thập niên 80 thế kỷ trước. Tái hiện hình ảnh học sinh ăn vận trang phục ngày xưa của các bà, các mẹ, tạo dáng bên các địa điểm có lối kiến trúc xưa cũ.

Các đạo cụ kèm theo có thể là dép tổ ong, chiếc Honda Cub 50, nón lá... Tất cả được tái hiện sinh động bằng biểu cảm hết sức hồn nhiên, tinh nghịch của các cô cậu học trò. Tập thể lớp cùng các thầy cô giáo đã vô cùng tâm đắc và thích thú với những bức ảnh độc đáo và đầy sáng tạo trong bộ ảnh kỷ yếu khó quên này. Ngay khi bộ ảnh được đăng tải đã đón nhận rất nhiều lượt yêu thích và lượng chia sẻ tăng lên nhanh chóng trên các trang mạng xã hội. 

Đến với bộ ảnh của lớp 12 C1, Trường THPT Hòa Phú (Chiêm Hóa), người xem được hòa mình vào cảnh đẹp nên thơ của núi rừng quê hương. Ở đó, các cô cậu học trò mặc trang phục dân tộc sặc sỡ tung tăng đến lớp. Các em vui nhộn đùa nghịch trên con đường đồi núi quen thuộc. Còn các em học sinh lớp 12C3, Trường THPT Thái Hòa (Hàm Yên) lại trở về với phong cách làng quê bình yên, quay lại tuổi thơ ngày ấy. Những trò chơi như: Đánh đáo, nhảy lò cò, nhảy dây… được các thành viên “diễn” rất đạt.


Một bức ảnh kỷ yếu của học sinh lớp 12C3, Trường THPT Thái Hòa (Hàm Yên).

Để đáp ứng nhu cầu chụp ảnh kỷ yếu, hiện nay trên địa bàn tỉnh ta có khoảng 20 - 30 nhóm chuyên chụp loại ảnh này. Với học sinh, tiêu chí hàng đầu luôn là đẹp, rẻ. Vì vậy, các phó nháy trẻ thân thiện, vui tính,  năng động, giá hợp lý, được nhiều lớp lựa chọn.

Vào dịp này, nhiếp ảnh trẻ Anh Tú, chủ cửa hàng áo cưới Lovely, tại km 15, xã  Tứ Quận (Yên Sơn) thường xuyên bận rộn với những lịch chụp ảnh kín mít. Anh cho biết, anh thường xuyên phải lặn lội tìm kiếm những góc ảnh đẹp để gợi ý cho học sinh trước khi nhận lời chụp. Anh luôn cố gắng để có những bức hình đẹp, ấn tượng phản ánh sự trẻ trung hồn nhiên của lứa tuổi học trò.

Chị Nguyễn Thị Thu Trang, chủ hiệu ảnh Studio Moon tại km 41, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) đã có nhiều năm làm nghề chụp ảnh kỷ yếu. Được biết từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, chị và cộng sự đã thực hiện được 36 album kỷ yếu cho các lớp trong và ngoài tỉnh. Đây là một kết quả mà không phải hiệu ảnh nào cũng có được.

Chị Trang chia sẻ, kỷ yếu không phải là những bức hình đơn điệu, đứng chụp hàng ngang mà là những bộ ảnh giàu ý tưởng và tính nghệ thuật trong đó. Có khi là tái hiện tác phẩm văn học Chí Phèo (Nam Cao), một bộ phim hoạt hình vui nhộn hay bộ ảnh tuyên truyền về dân số - kế hoạch hóa gia đình… Những bộ ảnh này đã thực sự mang lại sự thú vị cho người xem, thể hiện sự sáng tạo của các bạn trẻ trong việc lưu giữ lại những hình ảnh đẹp của tuổi học trò.


Học sinh lớp 12C2, Trường THPT Minh Quang (Chiêm Hóa) chụp ảnh kỷ yếu
với trang phục truyền thống.   Ảnh: C.T.V 

Bên cạnh hình ảnh mang tính sáng tạo vui nhộn của các bạn trẻ thì nhiều cơ quan, đơn vị cũng thực hiện nhiều bộ ảnh kỷ yếu. Theo nhiếp ảnh gia Thế Sơn cho biết, các bộ ảnh kỷ yếu cơ quan ít mang tính sáng tạo mà chủ yếu chụp theo mô típ quen thuộc như là xếp hàng ngang.

Tuy nhiên, thể loại ảnh này đề cao sự tự nhiên thoải mái và sự đoàn kết của một tập thể nên cần có những nét đặc trưng. Ví dụ như chụp ảnh cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thì cần thể hiện sự năng động, tự tin; chụp ảnh nữ đội ngũ bác sỹ thể hiện sự tận tâm, nhiệt huyết…

Cũng như các thể loại ảnh khác thì ảnh kỷ yếu cần chú trọng các thông số kỹ thuật, yếu tố về ánh sáng, phông nền, hậu cảnh… Một bộ ảnh kỷ yếu thành công có những hình ảnh sinh động, diễn tả đặc trưng phong cách của cả một tập thể. Theo dòng chảy thời gian, những bộ ảnh kỷ yếu sẽ là khoảnh khắc đẹp không thể nào quên của mỗi người. 

Hoàng Niềm

Tin cùng chuyên mục