Ra mắt sách ảnh “Trường Sa - Nơi ta đến“

Những câu chuyện chân thật về cuộc sống ở Trường Sa... đã được thể hiện trong cuốn sách ảnh “Trường Sa - Nơi ta đến” của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà.

Chiều 12/3, lễ ra mắt cuốn sách ảnh song ngữ về Trường Sa "Trường Sa - Nơi ta đến" của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà đã diễn ra tại Thư viện Hà Nội.


Các khách mời trong buổi ra mắt sách.

Cuốn sách ảnh bao gồm 150 bức hình được chọn lựa từ hàng nghìn khoảnh khắc được nhà báo Mỹ Trà ghi nhận lại trong hai chuyến công tác biển đảo trong hai năm liên tiếp (2016 - 2017) nơi biển đảo Trường Sa nhiều nắng gió. Trường Sa trong cảm nhận của nhà báo Mỹ Trà rất đỗi trong trẻo và tráng lệ như một cơn giông, một cầu vồng, một khung trời qua ô cửa, một mầm cây đang vươn mình ra ánh sáng, một cơn mưa chập chờn phía xa khơi...

Nhưng bên cạnh đó là cuộc sống khắc nghiệt in hằn trên làn da của người lính đảo, là cảm xúc nhớ đất liền và nhớ về những người đã ngã xuống. Những bức ảnh lắng đọng cảm xúc và chiều sâu nghệ thuật của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà, chất chứa bên trong là niềm tự hào mãnh liệt về chủ quyền biển đảo thiêng liêng.

Độc giả sẽ tìm thấy nhiều cung bậc cảm xúc trong những trang sách, từ sự choáng ngợp trước thiên nhiên hùng vĩ của Trường Sa đến những cảm xúc nhẹ nhàng của một cuộc sống thanh bình trên đảo.

Trong lời tựa của cuốn sách, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng; Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam khẳng định: “Cuốn sách mà bạn đang cầm trên tay, nhất là những bàn tay tuổi thơ, sẽ kể cho bạn nghe một số câu chuyện về Trường Sa.

Một Trường Sa đẹp, trong trẻo, vời vợi. Một Trường Sa của san hô, gió lốc, cát nóng, biển mặn, có cả vị mặn đắng của máu bao người, bao thế hệ đã đổ xuống để bảo vệ vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Có màu trắng - xanh của trời, màu trắng - xanh áo người lính biển;  màu xanh cây phong ba, cây bàng vuông, hoặc đơn giản chỉ là một rặng mồng tơi, một cọng cỏ nhỏ nhoi. Và nổi bật hơn hết, đằm sâu hơn hết, yêu thương vô hạn, ấy là gương mặt, ánh mắt, nụ cười, nước da sạm đen, rắn rỏi, cương nghị, hồn nhiên của những người giữ biển. Họ là bộ đội hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư, nhà giàn Dk1, ngư dân... và cả những công dân “nhí” của Trường Sa.

Những buổi lễ chào cờ Tổ quốc trên đảo chìm, đảo nổi. Những tiếng nấc nghẹn ngào tri ân, tiếc thương các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống để Trường Sa trường tồn. Những bàn tay siết chặt, những ánh mắt khắc khoải, những kỷ vật từ lòng biển, những bãi “cọc Bạch Đằng”, những cột mốc chủ quyền, những dáng lính trầm lặng khi chiều đến dõi mắt về nơi dấu yêu… Đó là những gì nữ tác giả, nhà báo Nguyễn Mỹ Trà muốn nói, muốn kể cùng các bạn…”.

Chia sẻ tại buổi ra mắt cuốn sách ảnh của mình, nhà báo Nguyễn Mỹ Trà tâm sự: "Là một nhà báo nữ, làm ở mảng văn hoá đời sống nên những góc nhìn của tôi rất bình dị. Trước giờ mọi người vẫn biết đến Trường Sa với những điều hùng vĩ, can đảm, kiên trung, nhưng trong cuốn sách của tôi, Trường Sa trở nên nữ tính hơn, mềm mại hơn.

Có lẽ Trường Sa là vùng đất chưa bình yên của Tổ quốc nên tất cả những điều có thể ở đất liền đó là điều bình thường nhưng ra đến Trường Sa, đó là những điều luôn khiến tôi cảm thấy xúc động. Nhất là những ô cửa trường sa luôn khiến tôi háo hức, tò mò với những điều ở sau đó".


Nhà thơ Trần Đăng Khoa chia sẻ tại sự kiện.

Tham dự buổi ra mắt cuốn sách ảnh "Trường Sa - Nơi ta đến", nhà thơ Trần Đăng Khoa nhận xét: "Để có được những bức ảnh đó, đòi hỏi người chụp ảnh phải rất dũng cảm. Chẳng hạn chụp những khu nhà giàn, không thể đứng trên ca-nô hoặc trên tàu mà chụp được, buộc cô ấy phải leo trèo. Ở đây, sóng rất lớn, chỉ sảy chân một chút thôi thì đến cả xác cũng không tìm thấy, chứ đừng nói tìm được bức ảnh nghệ thuật. Nhà báo Mỹ Trà đã làm được điều đó và có những khoảnh khắc rất đẹp.

Cuốn sách "Trường Sa - Nơi ta đến" được ra mắt vào dịp rất đặc biệt và vô cùng thiêng liêng. Bởi vì, ngày mai thôi, là kỷ niệm 30 năm ngày 64 anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên đảo Gạc Ma. Không có sự hy sinh nào dữ dội như sự hy sinh của những người lính hải quân. Ở đất liền còn có đất che chở, có rừng bao bọc... nhưng ở ngoài khơi chỉ có những lòng dũng cảm và Tổ quốc che chở cho họ".

Được biết, trước khi ra mắt cuốn sách ảnh “Trường Sa - Nơi ta đến”, nhiều tác phẩm ảnh trong cuốn sách của nhà báo Nguyễn Mỹ Trà đã được triển lãm tại Hà Nội, TPHCM và nhận được nhiều tình cảm từ công chúng./.

Theo vov.vn

Tin cùng chuyên mục