Sức sống hội họa xứ Tuyên

TQĐT - Phân hội Mỹ thuật, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh hiện có 17 hội viên. Với bất cứ họa sỹ nào cũng đều mong muốn đưa các tác phẩm của mình đến với đông đảo công chúng.

Nhiều họa sỹ đã không ngừng tìm tòi, sáng tác ra nhiều tác phẩm độc đáo và để lại dấu ấn trong lòng công chúng yêu hội họa. Qua đó, đã có nhiều tác phẩm được công chúng yêu thích và được đánh giá cao tại các cuộc triển lãm như: Trầu vàng, Thợ khâu giầy của Mai Hùng; Mộng vọng ngư của tác giả Lê Tuấn Ngọc; Bản đồ miền Trung của Hoàng Anh Chiến; Ở xóm trọ của Dương Xuân Quyền; Trăng khát của Nguyễn Tiến Dũng; Gửi cho con của Nguyễn Việt Yến; Mùa yêu của Nguyễn Ngọc Điền; Mẹ yêu của Hoàng Ngọc Anh; Phía sau thung lũng 2 của Lê Cù Thuần...


Hội viên Phân hội Mỹ thuật, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh trao đổi kinh nghiệm sáng tác.

Giới hội họa Tuyên Quang không ai không biết đến họa sỹ Mai Hùng. Ông đã giành nhiều giải thưởng tại các cuộc triển lãm mỹ thuật trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, năm 2017, ông là 1 trong số 29 họa sỹ trong cả nước có tác phẩm được lựa chọn tham gia “Triển lãm Tranh lụa và sản phẩm lụa Việt Nam” tại Trung tâm Văn hóa châu Á, thành phố Oakland, bang California, Hoa Kỳ.

Với nét vẽ mềm mại, tinh tế, có chiều sâu, hai tác phẩm Trầu vàng, Thợ khâu giầy thực sự có sức hút với người xem. Với việc sử dụng các mảng màu sáng tối về không gian, tác giả đã làm toát lên vẻ đẹp giản đơn, mộc mạc, tạo cảm giác gần gũi cho tác phẩm.

Nếu tác phẩm Thợ khâu giầy thể hiện hình ảnh ông cụ với đôi mắt đầy ưu tư với cái nhìn xa xăm chất chứa nhiều tâm sự thì tác phẩm Trầu vàng đưa người xem như được quay lại với thời xa xưa khi mà tục nhuộm răng đen của người phụ nữ được tôn vinh như một nét đẹp không thể thiếu. Tác phẩm còn gợi cho người xem về một không gian văn hóa thuần Việt của Đồng bằng Bắc bộ.

Tác giả trẻ Dương Xuân Quyền đã để lại nhiều ấn tượng với mọi người qua những tác phẩm độc đáo, mới lạ do anh thể hiện bằng cái nhìn mới mẻ. Trong số những tác phẩm của anh, tác phẩm Ở xóm trọ mang thông điệp ý nghĩa về môi trường đã nhận được Giấy khen của Hội Mỹ thuật Việt Nam tại Triển lãm Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc năm 2011.

Qua con mắt của người họa sỹ, anh đã hình tượng hóa, lấy hình ảnh cây mon để đưa vào tác phẩm của mình nhằm khắc họa khung cảnh một xóm trọ sinh viên. Bức tranh vẽ tả cảnh con mương nhỏ cạnh một xóm trọ sinh viên, đó là không gian chật chội với rác thải vứt bừa bãi, lộn xộn.

Hình ảnh cây mon được vẽ theo nhiều kiểu, anh vẽ theo mô tuýp hình tròn làm điểm nhấn và sử dụng những gam màu ấm nóng. Qua tác phẩm, anh muốn gửi gắm đến mọi người thông điệp về ý thức bảo vệ môi trường, nhất là giới trẻ hiện nay để tránh những hậu quả nặng nề ảnh hưởng đến môi trường sống. 

Bên cạnh những dòng tranh truyền thống, nhiều họa sỹ đã sáng tác nên những tác phẩm tranh 3D độc đáo như: Lương Ánh Hiện, Trần Thành Trung. Các tác phẩm của họ được nhiều người đón nhận bởi sự chân thực, có chiều sâu, nhất là những tác phẩm tranh 3D khổ lớn được vẽ tại quán cafe, phòng khách, cầu thang...

Chị Lương Ánh Hiện chia sẻ, không chỉ vẽ những dòng tranh truyền thống, chị muốn đưa hội họa đến gần hơn với công chúng, với cuộc sống thường ngày. Không gian sống sẽ thêm phần sinh động khi có những hình khối, mảng màu phù hợp. Vì vậy, chị luôn học hỏi những kinh nghiệm, phương pháp vẽ mới với mong muốn mang cái đẹp, nghệ thuật đến với mọi người.

Thời gian tới, Phân hội Mỹ thuật tiếp tục khuyến khích để các hội viên sáng tác thêm những tác phẩm mới lạ và phấn đấu kết nạp thêm hội viên mới. Đồng thời, Hội cũng tạo điều kiện để hội viên có tác phẩm tham gia các cuộc thi, cuộc triển lãm và giới thiệu tác phẩm của mình tới gần hơn với công chúng để hội họa xứ Tuyên ngày một được khẳng định. 

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục