Tăng cường gắn kết giữa tác giả sân khấu và nhà hát Hà Nội

Ngày 16-5, Hội Sân khấu Hà Nội tổ chức hội thảo “Mối quan hệ giữa tác giả sân khấu với các nhà hát nghệ thuật Hà Nội”. Hội thảo nhận được sự quan tâm, góp ý của nhiều tác giả, nhà lý luận phê bình, nghệ sĩ sân khấu tâm huyết, tuy nhiên thiếu vắng hầu hết lãnh đạo các nhà hát của Thủ đô.

Không chỉ nghệ sĩ, tác giả mà khán giả cũng mong mỏi có những tác phẩm sân khấu đỉnh cao (ảnh minh họa vở diễn của Nhà hát Chèo Hà Nội)

Tại hội thảo, PGS.TS Trần Trí Trắc, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Sân khấu Hà Nội khẳng định, mối quan hệ giữa tác giả và các nhà hát nghệ thuật rất khăng khít, quyết định chất lượng tác phẩm, sự tồn tại và phát triển của nhau. 13 tham luận tại hội thảo đã thẳng thắn chỉ ra mối quan hệ này lâu nay còn lỏng lẻo, dẫn đến tình trạng lãng phí tài năng. 

Các đại biểu nêu những giải pháp để tăng cường gắn kết giữa tác giả với nhà hát, tạo nên những tác phẩm chất lượng: Nhà hát phải chủ động lựa chọn, đặt hàng, đào tạo tác giả, xây dựng đội ngũ tác giả và cộng tác viên sáng tác cho đơn vị. Các tác giả cần chú ý đến phong cách nhà hát, nhu cầu của khán giả mỗi nhà hát để sáng tác “đúng”, “trúng”, “hay”…

 

Theo hanoimoi.com.vn

Tin cùng chuyên mục