Văn nghệ quần chúng góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

TQĐT - Phong trào văn nghệ quần chúng trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã có bước phát triển sâu rộng, thu hút đông đảo người dân tham gia. Qua đó, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, đem lại sức sống mới trong đời sống tinh thần cho nhân dân, góp phần tích cực xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Một buổi biểu diễn văn nghệ quần chúng của Trung tâm Văn hóa - Thông tin
huyện Lâm Bình tại xã Khuôn Hà.

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 2.000 đội văn nghệ quần chúng, trên 200 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ. Đây là lực lượng hoạt động thường xuyên phục vụ công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo khí thế hăng say trong lao động sản xuất và đời sống của các tầng lớp nhân dân. Các câu lạc bộ, đội văn nghệ quần chúng hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân đủ thành phần, lứa tuổi tham gia. Vào những dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm lớn của đất nước, địa phương…, bằng lời ca, tiếng hát, điệu múa đã tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong nhân dân. Trong đó, nhiều huyện, thành phố đã khai thác có hiệu quả hoạt động của các đội văn nghệ xóm, bản như các huyện: Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa, Sơn Dương... 

Huyện Lâm Bình đã đa dạng hóa hoạt động văn hóa, văn nghệ, góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn. Anh Hoàng Văn Thức, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Lâm Bình cho biết: Hiện toàn huyện có 107 đội văn nghệ, 5 câu lạc bộ hát Then - đàn Tính. Đặc biệt, ở một số thôn phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn như thôn Nặm Đíp (Lăng Can); Nà Tông, Nà Đông (Thượng Lâm); Nà Muông (Khuôn Hà)... có từ 2 - 3 đội văn nghệ với 7 - 15 thành viên thường xuyên luyện tập, biểu diễn phục vụ khách du lịch.

Bên cạnh đó, hàng năm, những hạt nhân tiêu biểu từ các đội văn nghệ, câu lạc bộ của xã được huyện lựa chọn để đi tham dự Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh. Trong đó, nhiều năm liền huyện đều giành được giải cao. Năm 2017 đoàn của huyện tham gia 6 tiết mục độc tấu, ca múa nhạc. Các tiết mục tham dự liên hoan mang đậm bản sắc dân tộc và đã đoạt được giải cao như: Hát múa “Hào khí Việt Nam”, song ca Then “Pua bồ đội, mìa dân quân” (chồng là bộ đội, vợ là dân quân) đoạt giải xuất sắc; tam ca “Tổ quốc gọi tên mình” đoạt giải khá… 

Hoạt động của các đội văn nghệ, câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ ở cơ sở không chỉ làm phong phú đời sống tinh thần của người dân, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị ở địa phương mà còn là nơi truyền thụ những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc cho thế hệ trẻ. Chị Ma Thị Minh Nghĩa, thành viên đội văn nghệ thôn Bản Lằn, xã Sơn Phú (Na Hang) chia sẻ, hằng tháng, chị và một số chị em trong thôn đều tập trung cùng nhau sinh hoạt văn hóa, văn nghệ. Đội thường tập luyện các tiết mục hát Then, hát Cọi… Đặc biệt có những thành viên còn nhỏ tuổi được các chị hướng dẫn tập hát Then, đánh đàn Tính, thể hiện tình yêu với làn điệu dân tộc. 

Để duy trì và phát triển phong trào văn nghệ quần chúng, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình các câu lạc bộ, đội văn nghệ. Từ đó, góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.          

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục