Tiếng việt | English

“Bác Hồ với học sinh, sinh viên”

TQĐT - Cuốn sách “Bác Hồ với học sinh, sinh viên” do tác giả Khánh Linh tuyển chọn được Nhà xuất bản Lao Động phát hành năm 2017 là một cuốn sách nằm trong bộ sách “Tủ sách rèn luyện phong cách sống”. Qua những câu nói, chuyện kể về Bác với học sinh, sinh viên, thế hệ trẻ hôm nay càng hiểu hơn về tấm lòng của Người đối với những mầm non, người chủ tương lai của đất nước.

Cuốn sách gồm 2 phần, phần I là tuyển chọn “Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho học sinh, sinh viên”; phần II là “Tấm lòng Bác Hồ với học sinh, sinh viên” thông qua những câu chuyện kể về Bác với học sinh, sinh viên. Đến nay, ai cũng vẫn luôn nhớ câu nói của Bác trong Thư gửi các học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tháng 9 năm 1945. Bác đã viết: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”. Hay đánh giá đúng vai trò của đoàn viên, thanh niên là học sinh, sinh viên Bác đã từng căn dặn: “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải ra làm việc để chuẩn bị các tương lai đó”. Bác cũng từng khuyên thanh niên: “Không có việc gì khó/Chỉ sợ lòng không bền/Đào núi và lấp biển/Quyết chí ắt làm nên”.

Trong suốt những năm hoạt động cách mạng cho đến khi Bác làm Chủ tịch nước, dù bận trăm công, nghìn việc nhưng Bác luôn quan tâm đến học sinh, sinh viên. Điều đó được thể hiện rất rõ qua những câu chuyện, bài nói chuyện của Bác như: Bác Hồ và học sinh trường Dục Thanh; Ở “trại thiếu nhi” Bác Hồ cũng nằm giường nứa; Thư gửi nam, nữ thanh niên và nhi đồng Nam Bộ; Bác xem phim “Kim Đồng... Trong câu chuyện “Bác chỉ muốn các cháu lớn lên được học hành để xây dựng đất nước” đã thể hiện rất rõ mong ước và nguyện vọng của người mong muốn đất nước được hòa bình, độc lập để trẻ em ai cũng có cơm ăn, áo mặc, được học hành.

Truyện kể, sau khi Pháp rút quân khỏi Hà Nội, trên đường đi công tác Bác vào thăm một thôn nhỏ. Thôn này nằm trong vùng du kích của những ngày kháng chiến chống giặc Pháp. Đến đây, Bác đã hỏi thăm từ cụ già, thanh niên về việc đánh giặc và chia ruộng đất. Bác đã chia kẹo cho các em nhỏ, đặc biệt Bác đã nói chuyện rất lâu với một em gái chừng 5 đến 6 tuổi tên là Chiến. Sau khi biết được hoàn cảnh của em, ông và bố đều bị giặc Pháp giết, còn lại mình mẹ em vừa sản xuất vừa chiến đấu và chăm sóc em, Bác đã rất xúc động và bế em vào lòng... Khi Bác ra về, bé Chiến níu tay Bác hỏi: “Bác ơi. Cháu lớn lên còn giặc để đánh không?”, Bác đã trả lời: “Bác chỉ muốn các cháu được học hành, lớn lên xây dựng đất nước”.

Cho đến bây giờ và mãi về sau, những lời dạy của Bác về việc chăm lo cho thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên vẫn còn nguyên giá trị. Bởi đó là tương lai, rường cột của đất nước...

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục