Bác Hồ với sự tiến bộ của phụ nữ

TQĐT - Cuốn sách “Bác Hồ với sự tiến bộ của phụ nữ” của nhiều tác giả do Nhà xuất bản Phụ nữ phát hành năm 2009 giúp người đọc hiểu rõ hơn về tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho phụ nữ Việt Nam.

Cuốn sách gồm 2 phần: Phần một là những câu chuyện về tình thương yêu, sự quan tâm dạy bảo của Bác với chị em phụ nữ và những kỷ niệm sâu đậm, những tình cảm tha thiết của phụ nữ dành cho Người; phần hai là chọn lọc các trích đoạn trong các bài viết, lời nói của Bác về vấn đề giải phóng phụ nữ và sự tiến bộ của phụ nữ.

Mỗi câu chuyện kể về những tình cảm, sự quan tâm của Bác dành cho phụ nữ Việt Nam thật xúc động và ý nghĩa. Bác ở cương vị cao nhất của một nước, dù bận trăm công nghìn việc, nhưng Người vẫn luôn quan tâm đến đời sống của phụ nữ trên mọi miền Tổ quốc. Trong đó, câu chuyện “Các cháu muốn nói gì nữa không?” đã để lại ấn tượng sâu sắc cho người đọc. Tháng 9 năm 1968, tại Phủ Chủ tịch, Bác Hồ đã gặp gỡ các nữ dân quân: Anh hùng Trương Thị Khuê, chị Trần Thị Bưởi (Vĩnh Linh) và Nguyễn Thị Xuân (Quảng Bình).

Lần đầu tiên được gặp Bác, các chị vui mừng khôn xiết, Bác đã hỏi chuyện các chị thật gần gũi, quan tâm đến đời sống của các chị và bà con khu Bốn. Bác căn dặn các chị: “Các cháu về Quảng Bình, Vĩnh Linh cho Bác gửi lời hỏi thăm bà con trong đó. Bác chúc bà con chiến đấu giỏi, sản xuất giỏi. Riêng ba cháu cũng phải chiến đấu giỏi, sản xuất giỏi và học tập cũng giỏi”. Lời căn dặn của Người như của cha dành cho con, giản dị và gần gũi. Các chị còn vinh dự được chụp ảnh với Bác.

Đặc biệt, trước khi tiễn các chị về, Bác đã hỏi: “Các cháu muốn nói gì với Bác nữa không?”. Câu hỏi đã làm các chị sững lại, rưng rưng vì xúc động và một chị đã mạnh dạn thưa: “Dạ thưa Bác!... Xin phép Bác cho chúng cháu hôn Bác ạ”. Đó đã trở thành kỷ niệm thiêng liêng, xúc động nhất trong cuộc đời các chị. 

Bác Hồ đã có nhiều bài viết, lời nói quan tâm đến sự tiến bộ của phụ nữ. Đó vẫn luôn là những bài học vô giá đến tận bây giờ để các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm, chú trọng đến công tác phụ nữ, thực hiện hiệu quả hơn công tác bình đẳng giới. Bác từng viết: “Phụ nữ ta chẳng tầm thường/Đánh Đông, dẹp Bắc làm gương để đời”. Bác cũng khẳng định: “Về phương diện kinh tế, chính trị, văn hóa, đàn bà đều được bình đẳng với đàn ông”. Bác còn căn dặn: “Phụ nữ càng cần phải học, đã lâu chị em bị kìm hãm, đây là lúc chị em phải cố gắng để kịp nam giới, để xứng đáng mình là một phần tử trong nước, có quyền bầu cử và ứng cử”...

Những tình cảm, sự quan tâm của Bác dành cho phụ nữ vẫn luôn là động lực để các thế hệ phụ nữ Việt Nam tiếp tục nỗ lực, cố gắng khẳng định vai trò, vị thế của mình trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục