Chung niềm đam mê nhiếp ảnh

TQĐT - Luôn ấp ủ sự sáng tạo với niềm đam mê, hội viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh thành Tuyên đến với mọi miền tổ quốc để săn tìm khoảnh khắc đẹp. Có người tuổi đời còn trẻ, cũng có người đã bước qua tuổi “xưa nay hiếm” nhưng vẫn chung một tình yêu với nhiếp ảnh.

Nhiếp ảnh gia Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhiếp ảnh thành Tuyên cho biết, Câu lạc bộ thành lập năm 2008 là nơi hội tụ của 15 “tay máy” chuyên và bán chuyên nghiệp. Qua ngôn ngữ nghệ thuật, các thành viên đã gặp và đồng điệu cảm xúc để sáng tạo. Hàng tháng, các hội viên tổ chức những chuyến dã ngoại trong và ngoài tỉnh như: Thác Bản Ba (Chiêm Hóa), chợ Trung Sơn (Yên Sơn), các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Yên Bái... Qua đó các thành viên có cơ hội giao lưu học hỏi cũng như trao đổi kinh nghiệm sáng tác.


Một chuyến đi tác nghiệp của các thành viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh thành Tuyên
tại xã Sơn Phú (Na Hang).        Ảnh: Thành Vinh

Qua các chuyến đi, nhiều tác phẩm nghệ thuật ra đời và giành được giải thưởng cao. Tiêu biểu như: Tác phẩm Chiều quê hương của Hồ Thăng đoạt giải nhì Liên hoan ảnh Nghệ thuật các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2010; tác phẩm Dừng lại của Hùng Cường được treo tại Triển lãm Quốc tế Việt Nam XI năm 2011; tác phẩm Chiều về của Công Tuyên đạt Huy chương Đồng Liên hoan ảnh Nghệ thuật các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2009; Đua thuyền trên sông Lô của Quang Minh được treo tại Triển lãm Nghệ thuật Việt Nam quê hương tôi do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức năm 2010; Buổi sớm trên nương của Quang Minh đoạt giải khuyến khích tại Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền núi phía Bắc năm 2014 do Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức tại Lạng Sơn…

Hồ Thăng năm nay đã ngoài 80 tuổi nhưng ông vẫn không rời tay máy. Được coi là “cánh chim đầu đàn” của Câu lạc bộ Nhiếp ảnh thành Tuyên, Hồ Thăng đã có gần 60 năm kinh nghiệm cầm máy rong ruổi khắp các làng bản, núi rừng. Ông chia sẻ, được tham gia câu lạc bộ, tiếp xúc thường xuyên với những “tay máy” trẻ nhiệt huyết khiến ông có thêm động lực đi và sáng tác. 

Một thế mạnh của câu lạc bộ mà không thể không nhắc đến, đó là sự tiếp cận thường xuyên thông tin nhiếp ảnh qua internet. Trong mỗi buổi sinh hoạt, người biết hướng dẫn người chưa biết để phổ cập và ứng dụng những phần mềm xử lý ảnh nghệ thuật. Tác giả Hùng Cường chia sẻ, trong các chuyến đi thực tế cùng đồng nghiệp, anh đã học được một số kinh nghiệm xử lý hậu kỳ để hoàn thiện những tác phẩm ảnh thông qua việc ứng dụng các phần mềm xử lý ảnh mới nhất. 

Đến với nhiếp ảnh bằng niềm đam mê, Thế Sơn tự học hỏi và mày mò khám phá chụp ảnh từ những máy ảnh du lịch nhỏ xíu rồi mới đến máy ảnh chuyên nghiệp. Anh chia sẻ, tham gia câu lạc bộ là bước đệm để anh đến với con đường sáng tạo ảnh nghệ thuật. Anh biết thêm về bố cục, ánh sáng, cách chọn góc độ, khoảnh khắc; nâng cao kỹ năng đọc và phân tích một file ảnh.

Giang Lam

Tin cùng chuyên mục