Tiếng việt | English

Con nghĩ đi, mẹ không biết

- Cuốn sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết” của nhà báo Thu Hà (Báo Hoa Học Trò) được Nhà xuất bản Văn học phát hành năm 2018 là những câu chuyện, sự trải nghiệm thú vị của một người mẹ trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng con cái.

Cuốn sách gồm 3 phần: Phần 1 “Khi con chúng ta ăn”, phần 2 “Khi con chúng ta học”, phần 3 “Vui sống cùng con”. Mỗi phần là những câu chuyện có thật của tác giả khi nuôi hai con Xu và Sim. Chị đã từng đầu tắt mặt tối, lo lắng, căng thẳng khi con lười ăn, hay nôn ói, không tăng cân... Nhưng tất cả chỉ là do phương pháp, chị đã hiểu ra rằng, hãy để con ăn những gì con thích và việc để con đói, thèm ăn không có gì là “ác”. Có như vậy, con mới thấy ăn là niềm vui và hấp thụ mọi thứ một cách tốt nhất. Có lẽ, đây cũng là trường hợp mà nhiều bà mẹ đang nuôi con nhỏ gặp phải, nhưng không phải ai cũng đủ dũng khí để con đói và cho con ăn một cách thoải mái với niềm vui thực sự.

Việc dạy con học và học cùng con cũng là điều làm nhiều bà mẹ đau đầu. Với quan điểm, dạy con kỹ năng như biết cách chăm sóc bản thân, tự rửa mặt, buộc tóc, chải đầu; dạy con biết thưa gửi, trình bày với cô giáo sao cho hiệu quả... chị đã giúp con biết tự lập ngay từ khi còn nhỏ. Khi con bắt đầu vào lớp một, chị không chọn cách dạy chữ trước cho con, mà để con tự tìm hiểu, khám phá những cái mới; rèn cho con tính tự giác trong việc học, không ép con học mà giải thích để con hiểu rằng “học để hiểu biết”. Đồng thời “hướng dẫn con tự làm, rồi nếu cái gì không làm được thì tự tới lớp trình bày với giáo viên, tự đề nghị giáo viên giúp đỡ”... Tất cả những điều đó đã tạo cho con chị tính tự giác, tự chịu trách nhiệm về những việc mình làm, cố gắng học để cho chính bản thân mình. Bên cạnh đó, chị cũng chính là tấm gương để con nhìn thấy và học tập, khi con học chị cũng học, bởi học không kể tuổi tác; khi con làm chị cũng làm, để con thấy đó là niềm vui... Bởi “Con cái nhìn thấy hết và học theo cách ba mẹ đang sống”.

Không chỉ là mẹ, chị còn là người bạn cùng con đối mặt với thất bại, đối mặt với nghịch cảnh, biết lắng nghe, sẵn sàng chia sẻ niềm vui, nỗi buồn... thậm chí khóc cùng con. Và đôi khi, các con còn chính là người thầy lớn, giúp chị nhận ra những hạn chế, khuyết điểm, cái chưa được của mình để sửa chữa và tự mình biết chấp nhận những cái mình đang có, tự tin và thoải mái hơn. Có lẽ, khi gấp cuốn sách lại, sẽ có nhiều bạn đọc đồng cảm và chia sẻ với chị, bởi “ba mẹ là người thầy đầu tiên của con cái” và “trường học lớn nhất của mỗi người là giáo dục trong gia đình”.

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục