Đa sắc màu văn hóa các dân tộc

TQĐT - Tại sân khấu trung tâm xã Hồng Thái, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Na Hang vừa tổ chức Liên hoan Nghệ thuật quần chúng tỉnh Tuyên Quang năm 2018. Liên hoan thu hút hơn 200 diễn viên không chuyên đến từ 7 huyện, thành phố tham gia đã đem đến những tiết mục đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Một tiết mục văn nghệ của đoàn Hàm Yên tại Liên hoan Nghệ thuật quần chúng tỉnh năm 2018.

Liên hoan Nghệ thuật quần chúng tỉnh hằng năm được tổ chức là một hoạt động văn hóa lớn, là dịp để biểu dương, khích lệ những diễn viên không chuyên, những tài năng trẻ đang hoạt động có hiệu quả trong phong trào văn hóa cơ sở; đồng thời là cơ hội để các đơn vị, diễn viên gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, góp phần tích cực trong việc giữ gìn và phát huy những giá trị nghệ thuật dân gian, những nét văn hóa đặc sắc của từng địa phương, đơn vị. Chị Triệu Thị Pham, thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái (Na Hang) chia sẻ: “Lần đầu tiên trên địa bàn xã có một chương trình nghệ thuật lớn như thế này. Tôi thấy các tiết mục rất hay, ý nghĩa và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của từng địa phương”. 

Theo đánh giá của chị Đinh Thị Lý, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh, Trưởng Ban Giám khảo liên hoan: Các đoàn nghệ thuật năm nay đem đến Hội diễn nhiều tiết mục có sự đầu tư công phu, nên chất lượng được nâng lên rõ rệt. Các tác phẩm đều có nội dung ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương đất nước trên con đường đổi mới, hội nhập và phát triển. Chủ đề rõ ràng, kết cấu chương trình chặt chẽ và có tính nghệ thuật cao...

Là địa phương lần đầu tiên đăng cai Liên hoan nghệ thuật quần chúng tỉnh, với sự mến khách, huyện Na Hang đã có sự chuẩn bị chu đáo, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị bạn khi đến tham gia liên hoan. Anh Nguyễn Văn Thìn, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện Na Hang nói, Ban tổ chức đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất góp phần nâng cao chất lượng của các tiết mục tham gia. Trước đó, Ban tổ chức cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về liên hoan để người dân địa phương được biết. 

Để đem đến liên hoan những tiết mục đặc sắc, các đoàn nghệ thuật quần chúng cũng đã có sự tập luyện kỹ lưỡng, nhuần nhuyễn. Anh Dương Nam Chí, Trưởng đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Chiêm Hóa chia sẻ, trước khi liên hoan diễn ra, các thành viên của đoàn đã tích cực luyện tập với mong muốn mang đến những tiết mục ấn tượng nhất. Qua đó, giới thiệu về mảnh đất, con người và những nét văn hóa tiêu biểu của Chiêm Hóa đến với khán giả. Liên hoan cũng là dịp để các đoàn được giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong phong trào văn hóa văn nghệ quần chúng.

Các tiết mục tham gia liên hoan khá phong phú, đa dạng về mặt thể loại, không chỉ dừng lại ở hợp ca, đơn ca hay song ca vốn thường thấy, ở liên hoan lần này đã xuất hiện nhiều hơn các tiết mục múa độc lập được đầu tư chu đáo, hoành tráng. Bên cạnh đó là một số tiết mục ở thể loại tấu nhạc cụ, tiểu phẩm cũng đã đem đến những hơi thở mới cho liên hoan. Điển hình như: Tiết mục Múa độc lập, Biến tấu sáo múa sinh tiền của Đoàn Lâm Bình; song ca “Đất mẹ tuổi thơ tôi” của đoàn Chiêm Hóa; ca khúc “Gặp nhau ngày hội” của đoàn Na Hang... là những tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc được người xem cổ vũ nhiệt tình.

Em Nguyễn Thị Phương, diễn viên Đoàn nghệ thuật quần chúng huyện Hàm Yên bày tỏ, đây là lần đầu tiên em được tham gia liên hoan nghệ thuật quần chúng toàn tỉnh. Em thấy tiết mục của các đoàn tham gia liên hoan đều rất ấn tượng, đậm đà bản sắc dân tộc. Qua liên hoan, em và các thành viên trong đoàn học hỏi được ở các đội bạn rất nhiều điều như kỹ năng biểu diễn, cách giao lưu với khán giả... Từ đó, rút kinh nghiệm để ngày càng có những tiết mục hay hơn. 

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, Liên hoan nghệ thuật quần chúng năm nay có nhiều giọng ca trẻ; hát chuẩn trường độ, thể hiện tốt sắc thái, hình tượng sân khấu, âm nhạc hòa quyện, tự tin, truyền cảm; nhiều điệu múa độc đáo, kết hợp khéo léo giữa truyền thống với hiện đại làm cho tiết mục thêm sinh động, hấp dẫn, duyên dáng hơn. Các đoàn đã có nhiều cố gắng xây dựng bố cục chương trình, ý tưởng độc đáo; dàn dựng màn hát múa hoành tráng, thể hiện những nét độc đáo trong bản sắc văn hóa dân tộc của mỗi địa phương...

Bài, ảnh: Minh Hoa

Tin cùng chuyên mục