Tiếng việt | English

Đại tướng Mai Chí Thọ - người chính khách vì dân

TQOL- Cuốn sách ký sự nhân vật “Đại tướng Mai Chí Thọ” của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Hải được Nhà xuất bản tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh phát hành năm 2018 đã giúp người đọc thấy được chân dung người lãnh đạo trưởng thành từ cách mạng, luôn gần dân và chiến đấu vì dân.

Đại tướng Mai Chí Thọ, tên thật là Phan Đình Đống, sinh năm 1922, tại phường Nam Vân, TP Nam Định. Từ năm 1936 - 1937, ông đã tích cực tham gia phong trào học sinh Huế, Hà Nội. Năm 1938-1940, ông tham gia tổ chức Thanh niên dân chủ, Thanh niên phản đế Nam Định, Bí thư Đoàn Thanh niên phản đế Nam Định, gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương tháng 9 năm 1939. Năm 1940 - 1945, ông bị thực dân Pháp bắt và bị giam giữ ở các nhà tù: Nam Định, Hỏa Lò, Sơn La, Khám Lớn Sài Gòn, Côn Đảo… Và sau này, ông làm Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an). 

Ngay từ nhỏ, ông đã sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng, được rèn luyện qua các phong trào cách mạng. Ông dần trưởng thành với những bí danh như: Mai Chí Thọ, Năm Xuân, Tám Cao. Ông đã ăn, ở cùng dân để củng cố lực lượng; làm tốt công tác tình báo để cung cấp cho Đảng, Nhà nước những thông tin quan trọng của địch, phục vụ cho chiến đấu, đưa đến những quyết định quan trọng trong suốt hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Sau này, khi giữ những chức vụ quan trọng trong Đảng, chính quyền, ông vẫn luôn nhớ và tri ân những người đã sẵn sàng giúp đỡ, nuôi giấu ông cùng đồng đội trong những năm hoạt động bí mật.

Trong chiến thắng Mậu Thân 1968, ông có vai trò lãnh đạo rất quan trọng, góp phần làm nên những chiến thắng liên tiếp trong các đợt tấn công địch. Chiến thắng đã làm thay đổi đường lối chiến tranh của Mỹ, buộc Mỹ phải ngồi vào đàm phán ở Paris. Tuy nhiên, trong hồi ký của mình ông Mai Chí Thọ vẫn nhận định rất khách quan: “Lý ra sau đợt 2 chúng ta phải tạm ngừng tấn công vào các đô thị, quay về củng cố những thắng lợi ở vùng nông thôn… thì chắc chắn giành thắng lợi còn to lớn và vững chắc hơn nhiều”. Trên đà thắng lợi và đánh giá đúng tình hình của cuộc chiến tranh, tiếp tục củng cố, xây dựng lực lượng vững chắc, ông đã cùng đồng đội tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Gan dạ, kiên cường, dũng cảm trong thời chiến, đến thời bình, dù giữ những chức vụ quan trọng nhưng ông luôn gần gũi với nhân dân; tích cực đi cơ sở để nắm tình hình. Từ đó có những chỉ đạo sát thực tế. Vì vậy, khi ở cương vị lãnh đạo cao nhất là Bộ trưởng Bộ Công an, ông luôn là người dám nghĩ, dám làm, vì nhân dân phục vụ.                        

  Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục