Đam mê sơn dầu

TQĐT - Với năng khiếu và niềm đam mê, chàng trai trẻ Vũ Long Hải, 27 tuổi, xóm 5, xã Thái Bình (Yên Sơn) đã vẽ nhiều tác phẩm tranh sơn dầu khổ lớn. Anh đã tạo nên nét riêng, để lại dấu ấn cho người thưởng thức tranh nghệ thuật với dòng tranh sơn dầu truyền thống.

Vũ Long Hải hoàn thiện tác phẩm tranh phong cảnh.

Từ khi còn theo học cấp 3, anh Hải đã thể hiện khả năng vẽ tranh của mình. Có những lúc anh nằm ra vỉa hè say sưa vẽ những chiếc xe tăng, vẽ những nhân vật trong truyện tranh. Tốt nghiệp THPT, anh không đăng ký dự thi đại học mà quyết định vào Sài Gòn sinh sống và làm tại cửa hàng tranh của anh trai. Cũng từ đây anh có nhiều cơ hội để tiếp cận với hội họa. Anh bắt đầu học từ những điều cơ bản nhất đến những kỹ thuật khó trong vẽ tranh. Mỗi khi rảnh anh thường đi các nơi có cảnh đẹp tự nhiên để tìm cảm hứng sáng tác và cũng làm mới chính “tâm hồn” mình. Năm 2014, anh quyết định trở về quê hương và mở cửa hàng tranh do chính anh vẽ tại số 331, đường Quang Trung (TP Tuyên Quang). Đến nay, cửa hàng của anh được nhiều người biết đến và những tác phẩm tranh do anh vẽ được treo ở nhiều cơ quan, gia đình... 

Anh chia sẻ, cái khó của vẽ sơn dầu chính là người họa sỹ cần phải biết chỗ nông - sâu để hiện lên các lớp mảng màu, hình, nét. Đặc biệt, họa sỹ phải phối màu chuẩn để lên màu không bị lẫn, sắc độ sáng tối được tách bạch... Đối với anh, vẽ tranh sơn dầu nghệ thuật không chỉ là niềm đam mê cháy bỏng mà còn là những đứa con tinh thần mà anh luôn vun vén. Vì vậy những bức tranh của anh luôn có độ chau chuốt rất tỉ mỉ. Trong những bức tranh sơn dầu do anh vẽ, nhiều bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp và cả những bức tranh trừu tượng mang nhiều ý nghĩa. Những bức vẽ này có sự chân thực bởi nó chứa đựng niềm khao khát của người họa sỹ. Trên chất liệu vẽ sơn dầu, màu sắc đều rất đẹp và phong phú. Cuộc sống thường ngày của những vùng quê được anh thu nhỏ qua những bức vẽ và hiện lên một cách thật yên bình, cuốn hút người xem bởi sự tĩnh lặng.

Chị Nguyễn Hồng Vân, tổ 24, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) nói, đây là lần thứ 2 chị mua tranh của cửa hàng anh Hải. Chị thấy các bức tranh bày tại đây đều có màu sắc rất đẹp, cách phối màu tinh tế và bắt mắt. Cửa hàng của anh Hải đa số là tranh phong cảnh, tĩnh vật, ngoài ra có thể đặt chủ cửa hàng vẽ theo yêu cầu nếu có mẫu sẵn.

Niềm vui của anh là được vẽ, được sáng tạo bằng những cây cọ. Mỗi bức tranh anh đều gửi gắm tâm huyết của mình vào đó. Mỗi tác phẩm sau khi anh hoàn thành được mọi người đón nhận chính là niềm vui, là sự tự hào mà bất kể người họa sỹ  nào cũng mong muốn có được. 

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục