Tiếng việt | English

Đề tài chiến tranh qua tranh Lê Cù Thuần

- Khác với nhiều họa sỹ khi vẽ tranh về chủ đề chất độc da cam với những gương mặt dị dạng, kỳ quái, họa sỹ Lê Cù Thuần, hội viên phân hội Mỹ thuật, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh lại đưa vào tranh của mình những nét vẽ mềm mại, đẹp đẽ. Đâu đó trong tranh của anh còn có nét trừu tượng, song chỉ qua những điểm chấm phá cũng khiến người xem phải suy ngẫm.


Họa sỹ Lê Cù Thuần bên góc sáng tác.

Về chủ đề chất độc da cam, Lê Cù Thuần có những bức vẽ gây ấn tượng như: Con hạc giấy, Trận chiến trong đêm, Nén nhang bên thành cổ, Chào bố, Ông nội, ông ngoại... Trong đó, tác phẩm “Nén nhang bên thành cổ” được trưng bày tại Triển lãm Lực lượng vũ trang về đề tài chiến tranh năm 2014 tại Hà Nội. Nổi bật trong tác phẩm là 3 hình khối màu đỏ được tác giả lấy ý tưởng từ những bức tường thành cổ với vết rạn nứt tạo cảm giác liên tưởng đến những vết găm của viên đạn, những mảnh vỡ trên đá. Anh sử dụng màu nền đen với dụng ý nêu bật lên chi tiết trong tranh, nhưng cũng nhằm nhấn mạnh sự tối tăm, u ám của thời chiến đã lấy đi biết bao sinh mạng con người. Để rồi, tác giả đưa hình ảnh nụ sen nằm ngang bố cục như một sự tưởng nhớ những người đã hy sinh trên đất thành cổ.

Vẫn là đề tài chiến tranh, tác phẩm “Con hạc giấy” được anh lấy cảm hứng từ hiện thực cuộc sống một gia đình có người con bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Bố cục trong tranh được tác giả sắp xếp chặt chẽ, có sự liên kết, nhất là việc anh xây dựng hình tượng những hệ lụy sau cuộc chiến của gia đình với 3 thế hệ. Người mẹ với nét kiên nghị, sự tảo tần, luôn hy sinh để chồng, con của mình yên tâm nơi tiền tuyến. Trong số những người con của mẹ có người đã hy sinh để gìn giữ bờ cõi, biên cương của Tổ quốc, có người may mắn sống sót trở về với quê hương, gia đình. Thế nhưng, niềm hạnh phúc ấy không được trọn vẹn khi đứa con của anh sinh ra bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Nếu không nhìn vào chi tiết bàn tay của bé gái không ai nghĩ đây là nhân vật bị ảnh hưởng từ chiến tranh bởi nụ cười trẻ con rất hồn nhiên.

Những vết rạn nứt trong tranh khiến người xem liên tưởng đến sự khô cằn, chết chóc do chất độc hóa học. Từ đó lên án hậu quả của chất độc da cam/dioxin với môi trường sống và con người Việt Nam qua nhiều thế hệ. 

Qua mỗi tác phẩm, Lê Cù Thuần không chỉ thể hiện sự tri ân những người đã ngã xuống cho hòa bình, mà còn bày tỏ quan điểm trân trọng cuộc sống bình yên khi chiến tranh đã đi qua. Tranh của anh còn mang ý nghĩa truyền tải thông điệp đặc biệt với thế hệ trẻ phải biết sẻ chia với những mảnh đời kém may mắn, trân trọng sự hy sinh của những thế hệ cha anh đã ngã xuống vì Tổ quốc.  

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục