Đọc cuốn sách "Phía sau mặt báo"

TQĐT - Cuốn sách “Phía sau mặt báo” của tác giả Vũ Đức Sao Biển do Nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2011 không phải là cuốn sách về nghiệp vụ báo chí, nhưng giúp những ai sắp làm hoặc đang làm nghề báo hiểu hơn về nghề của mình.

Với 30 năm làm báo, yêu nghề báo, tác giả muốn gửi đến bạn đọc những chiêm nghiệm khi làm nghề. Và nói như tác giả rằng muốn đem đến cho sinh viên báo chí “những kinh nghiệm lâm sàng của một nhà báo chuyên nghiệp”. Cuốn sách gồm 19 phần, mỗi phần là một chủ đề tác giả muốn trao đổi, chia sẻ với bạn đọc về nghề báo. Đó là sự trung thực trong nghề, văn hóa báo chí, quan hệ báo chí, sự dũng cảm, lòng nhân ái, quyền của nhà báo… Nhà báo trung thực có nghĩa là nhà báo không suy diễn chủ quan, không đơm đặt điều gì vượt xa sự thật ghi nhận được, không viết ra những điều suy diễn đơm đặt đó.  

Quan hệ báo chí là phong cách giao tiếp giữa người viết báo với người hay tổ chức mình cần liên hệ công việc. Quan hệ báo chí phải diễn ra công khai, sòng phẳng, bình đẳng, rõ ràng và tự nguyện. Tuy nhiên, ở đâu đó xuất hiện thói “ngạo mạn báo chí”, đó là việc viết bài vì mục đích cá nhân, nếu không được lại mượn danh nhà báo để đe dọa tổ chức, cá nhân… Còn đối với những người làm nghề báo chân chính sẽ luôn tôn trọng những người mình gặp, cũng như tôn trọng bạn đọc để đem đến những thông tin chính xác về sự việc, sự kiện, nhân vật hay tổ chức, cá nhân mà mình phản ánh. 

Đặc biệt, nhà báo cũng có những quyền riêng của mình và được pháp luật quy định cụ thể. Đó là quyền được tôn trọng nhân phẩm, nghề nghiệp và phẩm giá khi tác nghiệp; quyền được từ chối, không đưa những thông tin có thể có ích cho một cá nhân hay một tập thể nhưng không có lợi cho xã hội, cho đất nước… Khi nhà báo có đầy đủ sự dũng cảm, trung thực, lòng nhân ái… và tình yêu với nghề sẽ không viết những gì dễ dãi mà cho ra đời nhiều tác phẩm thực sự được bạn đọc mong chờ và đón đọc.  

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục