Độc đáo gam màu hội họa xứ Tuyên

TQĐT - Triển lãm mỹ thuật khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc lần thứ 23 năm 2018 vừa diễn ra tại tỉnh Lào Cai đã tiếp tục khẳng định vai trò của hội họa trong đời sống. Các tác phẩm được chọn treo tại Triển lãm không chỉ phản ánh những giá trị truyền thống văn hóa mà còn phục vụ cho công tác tuyên truyền, giáo dục.

Triển lãm năm nay có 205 tác phẩm của 189 tác giả đến từ 15 tỉnh vùng Tây Bắc - Việt Bắc. Tỉnh Tuyên Quang có 14 tác phẩm của 12 tác giả; trong đó, tác phẩm Bố ơi mình đi đâu thế chất liệu sơn dầu của tác giả Hoàng Anh Chiến đoạt giải C; tác phẩm Đứa bé và con chó nhỏ chất liệu lụa của tác giả Mai Hùng đoạt giải khuyến khích; 4 tác phẩm của các tác giả: Nguyễn Ngọc Điền, Dương Xuân Quyền, Trần Thị Thu Hiền, Nông Ngọc Quý được Hội Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu tham dự Giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. 


Tác giả Hoàng Anh Chiến (ngoài cùng bên trái) nhận giải C tại Triển lãm.

Mỗi họa sỹ có cái nhìn và cách thể hiện riêng cho tác phẩm của mình song đều thể hiện tình yêu, niềm đam mê họ dành cho hội họa. Từ câu chuyện của một người bạn nhà cách biển khoảng 150 m nhưng do đường ra bãi tắm bị doanh nghiệp rào lại khiến người dân trong khu phải đi tầm 3 km mới có đường xuống biển, tác giả Hoàng Anh Chiến đã lấy cảm hứng để thể hiện vào tác phẩm Bố ơi mình đi đâu thế. Bằng gam màu lạnh, tác giả đã làm nổi bật lên nền trời và nước xanh biếc, hình ảnh 2 cha con càng khiến người xem suy ngẫm. Sự tinh tế trong tranh của Hoàng Anh Chiến còn nằm ở tính ước lệ, đan xen giữa từng mảng màu, chi tiết. Tác phẩm truyền tải thông điệp biển là của toàn dân, không ai có quyền cấm người dân xuống tắm vì đó là quyền lợi chính đáng và là nhu cầu của họ. Tác phẩm gây ấn tượng mạnh với người xem và đoạt giải C.  


Tác phẩm Bố ơi mình đi đâu thế của Hoàng Anh Chiến.

Trong số những tác phẩm dự Triển lãm lần này, chất liệu lụa được các họa sỹ Mai Hùng, Lê Tuấn Ngọc, Lương Thị Hiện, Trần Thị Thu Hiền, Nông Ngọc Quý lựa chọn... Trên chất liệu lụa mềm mại, thuần Việt, mộc mạc, tác giả Mai Hùng đã khéo léo phối màu, khắc họa từng đường nét trên gương mặt, trang phục một cách chân thực về hình ảnh bé gái vùng cao. Tác phẩm gợi cho ta sự nhẹ nhàng, nền nã. 


Tác phẩm Đứa bé và con chó nhỏ của Mai Hùng.

Cũng sử dụng chất liệu sáng tạo truyền thống nhưng có những biến tấu để phù hợp với đề tài là cách mà Trần Thị Thu Hiền lựa chọn. Tuy là lần đầu thử nghiệm và tìm tòi với chất liệu lụa song chị đã gây ấn tượng với người xem bởi nét riêng của mình. Tác phẩm Ngày Kiêng Gió được chị hoàn thiện trong 3 tháng. Chị đã khắc họa hình ảnh về những cô gái dân tộc Dao Thanh Phán ở xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu (Quảng Ninh) trong hội Ngày kiêng gió được diễn ra vào mùng 4/4 âm lịch hàng năm. Thiếu nữ Dao Thanh Phán với chiếc khăn màu đỏ quấn trên đầu, in họa tiết hoa văn và buộc dây ở cằm, thể hiện sự thùy mị, nết na và duyên dáng. Tác phẩm được Hội Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu tham dự Giải thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. 


Tác phẩm Ngày Kiêng Gió của Trần Thị Thu Hiền.

Xem tranh của Dương Xuân Quyền, người xem có những cung bậc cảm xúc và trải nghiệm thú vị. Trên chất liệu khắc gỗ, anh đã gây sự tò mò, thích thú với người xem ở tác phẩm Nhớ người yêu 1 & 2. Đây là bộ tranh gồm hai bức thể hiện tình yêu đồng giới. Trong tranh, anh đưa chủ thể chiếm không gian gần như tràn ngập với cách cắt cúp cố tình phô diễn thân thể. Anh dùng mô tuýp quen thuộc là lông công để làm họa tiết vẽ, thể hiện những điều sâu kín trong tranh. Anh bộc bạch, trong tình yêu ta thường nhớ đến nhau qua những điều ấn tượng và đẹp đẽ, tình yêu không phân biệt độ tuổi, giới tính và chính tình yêu sẽ làm cho người và người gần nhau hơn. 

Triển lãm khép lại song những dấu ấn của các tác phẩm, tác giả xứ Tuyên chắc chắn sẽ đọng lại trong lòng công chúng yêu hội họa. Với tài năng, tâm huyết, các họa sỹ sẽ tiếp tục tìm tòi, sáng tạo thêm nhiều tác phẩm có giá trị, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng. Từ đó, góp phần xây dựng nền mỹ thuật Việt Nam ngày càng phát triển, đậm đà bản sắc dân tộc.

 

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục