Động lực để phát triển kinh tế, xã hội

TQĐT - Tuyên Quang có truyền thống lịch sử cách mạng và một kho tàng di sản văn hóa của nhân dân các dân tộc. Tỉnh ta luôn thực hiện tốt công tác giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, giá trị văn hóa. Nhờ vậy, đã tạo động lực mạnh mẽ để phát triển kinh tế - xã hội một cách vững chắc.

     Nghi thức rước lễ tại Lễ hội Lồng tông huyện Lâm Bình.    Ảnh: Việt Hòa

Ông Nguyễn Vũ Phan, Quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, từ thời xa xưa Tuyên Quang vẫn được coi là “vùng đất sáng”. Đây là vùng đất rộng lớn, núi đồi trùng điệp, hiểm trở có thể bảo vệ an toàn cho thành Thăng Long ở hướng Đông Bắc. Bao đời nay, 22 dân tộc anh em sống trên địa bàn đã tạo ra phong tục tập quán, bản sắc riêng nhưng luôn đoàn kết cùng phát triển. 

Tuyên Quang đã được chọn là Thủ đô Khu giải phóng - Thủ đô Kháng chiến. Hiện nay, toàn tỉnh là một “bảo tàng cách mạng” với gần 600 di tích lịch sử, trong đó có 2 khu di tích quốc gia đặc biệt gồm khu di tích Kim Bình và khu di tích Tân Trào; 133 di tích được xếp hạng cấp quốc gia, 250 di tích được xếp hạng cấp tỉnh. 

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã xác định “chú trọng bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa gắn với phát triển du lịch”. Nhờ đó, công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị của các di tích luôn được các cấp, các ngành và người dân quan tâm, chú trọng. Từ đó, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, du lịch, tạo chuyển biến khá rõ nét trong đời sống kinh tế, xã hội trên địa bàn. Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu du lịch lịch sử văn hóa và sinh thái Tân Trào nói, lượng khách đến thăm Tân Trào đạt trên 700 nghìn lượt/năm, bằng 1/2 lượng khách đến Tuyên Quang trong một năm. Lượng du khách ngày càng tăng, tạo điều kiện cho Làng văn hóa du lịch Tân Lập phát triển dịch vụ du lịch homestay, đem lại thu nhập cho người dân. 

Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI cũng đã xác định, du lịch là 1 trong 3 khâu đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội. Bởi Tuyên Quang hội đủ các yếu tố nổi trội để phát triển du lịch. Đó là cảnh quan thiên nhiên, truyền thống cách mạng, văn hóa truyền thống giàu bản sắc và những đặc sản vùng miền. Hiện nay, tỉnh là một trong những địa phương giữ hệ sinh thái rừng tốt nhất trong cả nước với tỷ lệ che phủ rừng đạt 64,9%. Hệ rừng đặc dụng Tân Trào (Sơn Dương), Kim Bình (Chiêm Hóa), Cham Chu (Hàm Yên) được bảo vệ khá nghiêm ngặt. Mới đây, khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình đã được công nhận danh thắng quốc gia, đang hướng tới danh hiệu Di sản thiên nhiên thế giới.

Theo ông Tống Đại Hồng, Chuyên gia nghiên cứu về văn hóa dân gian thì Tuyên Quang còn được coi là mảnh đất của những ngôi đền, chùa cổ như Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc ở xã Yên Nguyên (Chiêm Hóa) có từ thời nhà Lý. Hiện nay Văn bia Bảo Ninh Sùng Phúc được công nhận là Bảo vật quốc gia duy nhất của tỉnh. Tại thành phố Tuyên Quang hàng chục ngôi đền cổ thờ mẫu Tam phủ luôn đông khách, thể hiện tín ngưỡng bản địa của người Việt. Mấy năm gần đây tỉnh cho phục dựng lại lễ hội Lồng tông, Nhảy lửa, Đua thuyền, Rước mẫu, Lễ hội Thành Tuyên... tạo sự lan tỏa trong cộng đồng rất lớn. Thương hiệu du lịch Tuyên Quang đã bắt đầu được nhiều du khách biết tới. Từ đầu năm đến nay đã có trên 1 triệu lượt khách đến Tuyên Quang. Vào mùa lễ hội các khách sạn, nhà hàng luôn chật kín.

Do tác động của du lịch, nông dân đã nhanh chóng chuyển hướng chăn nuôi, trồng trọt các giống cây, con đặc sản của địa phương, đem lại giá trị kinh tế cao như chăn nuôi gà ta, vịt bầu, cá sông, lợn đen, ong rừng... Còn trồng trọt phát triển trồng chè shan, lê, cam, măng, rau su su, bí, trám đen. Sản phẩm từ nông nghiệp đã trở thành các sản phẩm du lịch hàng hóa, tạo nguồn thu nhập ổn định cho người sản xuất. Thời gian gần đây, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh phát triển du lịch homestay mang lại cho du khách những trải nghiệm về truyền thống văn hóa, phong tục tập quán, các đặc sản, món ẩm thực tiêu biểu của địa phương. Các làng du lịch homestay đã được hình thành và đang ngày càng phát triển như: Thôn Khau Tràng (Hồng Thái), Nà Khá, Nà Vai (Năng Khả) của huyện Na Hang; Nà Tông, Nà Đông (Thượng Lâm), Nặm Đíp (Lăng Can) của huyện Lâm Bình; thôn Tân Lập, xã Tân Trào (Sơn Dương); thôn 15, xã Kim Phú (Yên Sơn)...

Văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển kinh tế, xã hội. Văn hóa được coi như “chân kiềng” thứ 3 để tỉnh đi đúng hướng và phát triển bền vững.    

Quang Hòa

Tin cùng chuyên mục