Dòng văn chảy mãi

TQĐT - Thể theo nguyện vọng của các hội viên hội nhà văn Việt nam ba tỉnh: yên bái, tuyên quang, lào cai, năm 2008, ban chấp hành hội nhà văn việt nam khóa vii đã ra quyết định thành lập chi hội nhà văn sông chảy. gần 10 năm qua, với niềm đam mê, tâm huyết, trách nhiệm, các nhà văn vùng sông chảy đã không ngừng sáng tạo, cho ra đời nhiều tác phẩm văn học có giá trị.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (thứ 5
từ trái sang) trao đổi sáng tác cùng các hội viên Chi hội Nhà văn Sông Chảy.

Ngày đầu mới thành lập, Chi hội có 11 nhà văn sáng tác trên địa bàn 3 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Tuyên Quang. Đến năm 2012, Chi hội kết nạp thêm 2 nhà văn của tỉnh Hà Giang, nâng tổng số lên 13 hội viên, trong đó có 4 người là dân tộc thiểu số. Trong gần 10 năm hoạt động, các hội viên Chi hội nhà văn Sông Chảy đã sáng tác, xuất bản được hơn 100 đầu sách, bao gồm nhiều thể loại: Thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết, trường ca, kịch bản văn học. Các tác phẩm phản ánh đời sống của nhân dân, vinh danh những mốc son lịch sử, phong tục tập quán và sự nghiệp đổi mới ở vùng núi phía Tây Bắc... 

Lực lượng sáng tác ở đây đều là những tác giả xuất sắc, có nhiều tác phẩm được bạn đọc cả nước biết đến. Điển hình như: Trường ca Vầng trăng và cánh rừng của Ngọc Bái, tập truyện ngắn Rừng hoang của Mã A Lềnh, tiểu thuyết Ma làng của Trịnh Thanh Phong, tiểu thuyết Vẫn chỉ là người lính của Nguyễn Quang, tập bút ký Tổ quốc cao lên từ Lũng Cú của Cao Xuân Thái, tiểu thuyết Thổ phỉ của Đoàn Hữu Nam, tập thơ Bài ca đẹp nhất trần gian của Pờ Sào Mìn, tiểu thuyết lịch sử Trần Nhật Duật của Phù Ninh, truyện dài Kỷ vật cuối cùng của Hà Lâm Kỳ, tiểu thuyết Thạch trụ huyết của Trần Bé; các tiểu thuyết: Cõi mê, Cửa đá của Vũ Xuân Tửu v.v... Đặc biệt, các nhà văn trẻ về tuổi đời và tuổi nghề như Tống Ngọc Hân, Mã Anh Lâm, Chu Thị Minh Huệ nhưng tác phẩm đã khá sắc sảo cả về nội dung và bút pháp, chắc chắn sẽ là những cây bút xuất sắc trong thời gian tới.

Tuyên Quang có 4 nhà văn tham gia Chi hội nhà văn Sông Chảy. Các tác giả luôn hăng say trong sáng tạo nghệ thuật. Nhà văn Trịnh Thanh Phong xuất bản được nhiều đầu sách. Trong đó, có các tiểu thuyết đã có chỗ đứng trên văn đàn như Ma làng, Ông mãnh về làng, Đất cánh đồng Chum... Nhà văn Phù Ninh đi đầu về đề tài lịch sử cận đại, hiện đại với các thể loại tiểu thuyết, ghi chép. Nhà văn Cao Xuân Thái rất thành công ở thể loại bút ký, ký sự tại vùng đất sông Lô, Mèo Vạc, Lũng Cú. Tác giả đã đoạt giải ba bút ký Còn đó mùa ngải đắng do Hội Nhà văn Việt Nam, Bộ Giáo dục - Đào tạo tổ chức. Còn nhà văn Vũ Xuân Tửu từ năm 2013 đến nay với sự làm việc nghiêm túc, hết mình đã xuất bản 10 đầu sách, trong đó có 4 tiểu thuyết.

Cùng với những hoạt động sáng tác, Chi hội nhà văn Sông Chảy đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như đi thực tế, trại sáng tác để các hội viên có cơ hội giao lưu, học hỏi. Theo thông lệ, cứ mỗi năm 1 lần các hội viên cùng tụ họp tại một trong 4 tỉnh để trao đổi kinh nghiệm cũng như thành quả đạt được. Đầu tháng 12-2017, Chi hội nhà văn Sông Chảy đã có cuộc Tọa đàm tại Tuyên Quang với chủ đề: “Các nhà văn Sông Chảy - Tác giả và tác phẩm”. Đây là buổi tọa đàm để các hội viên cùng đánh giá, nhìn nhận lại những tác phẩm tiêu biểu của mình và đồng nghiệp trong thời gian qua.

Tất cả các tham luận đã điểm danh những tên tuổi như: Hùng Đình Quý, Ngọc Bái, Lò Ngân Sủn, Bùi Nguyên Khiết, Mã A Lềnh, Mai Liễu... Nối tiếp là tác phẩm của các nhà văn: Phù Ninh, Trịnh Thanh Phong, Cao Xuân Thái, Hoàng Thế Sinh, Pờ Sảo Mìn, Hà Lâm Kỳ, Đinh Công Diệp. Bước sang thời kỳ đổi mới, những cái tên làm rạng danh cho vùng đất, con người đôi bờ sông Chảy cũng được nhắc đến để độc giả hiểu hơn: Đoàn Hữu Nam, Vũ Xuân Tửu, Nguyễn Quang, Đặng Quang Vượng, Tống Ngọc Hân, Mã Anh Lâm, Nguyễn Trần Bé, Chu Thị Minh...

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, những tham luận đề cập đến những thành quả mà các tác giả đạt được đã giúp đồng nghiệp và công chúng nhìn nhận ở nhiều góc độ khác nhau, với nhiều vẻ đẹp khác nhau. Đồng thời, đây cũng là cơ hội giúp cho các nhà văn thấy rõ hơn những gì mình đã làm được và những gì cần tiếp tục phấn đấu để hoàn thiện. Mong rằng, chi hội tiếp tục tổ chức thêm những sinh hoạt chuyên môn để các nhà văn có cơ hội giao lưu, học hỏi.

Với sự nỗ lực hết mình trong lao động nghệ thuật, các nhà văn Sông Chảy đã đóng góp nhiều tác phẩm đặc sắc hòa vào dòng sông văn học Việt Nam. Hy vọng, lớp lớp thế hệ nhà văn Sông Chảy sẽ nối tiếp nhau để vẻ đẹp quê hương và hiện thực cuộc sống con người vùng miền núi được phản ánh chân thực nhất trên những trang văn. 

Bài, ảnh: Hoàng Niềm

Tin cùng chuyên mục