Hàm Yên đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

TQĐT - Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Hàm Yên. Nhiều hoạt động như: Xây dựng gia đình, khu dân cư văn hóa; phát triển phong trào văn nghệ, thể thao; phát triển kinh tế góp phần xây dựng nông thôn mới... đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của người dân.

Một buổi tập luyện của Câu lạc bộ hát Then, xã Phù Lưu (Hàm Yên).

Ông Vũ Ngọc Lâm, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện cho biết, nhiều năm qua phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” luôn được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện quan tâm và nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân. Hàng năm, Ban chỉ đạo cấp huyện đã xây dựng các chỉ tiêu cụ thể về gia đình văn hóa, thôn, bản văn hóa phù hợp với điều kiện của từng địa phương; lồng ghép nội dung của phong trào xây dựng đời sống văn hóa với các chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới… Nhờ đó, công tác thực hiện được tiến hành thuận lợi và có những kết quả nhất định. 

Để đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, Ban chỉ đạo các cấp đã tập trung xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa, khu dân cư văn hóa. Toàn huyện hiện có 26.010 hộ đạt gia đình văn hóa, chiếm 90,8%; khu dân cư đạt tiêu chuẩn văn hóa, chiếm 82,2%, duy trì hoạt động của các Câu lạc bộ xây dựng gia đình phát triển bền vững... Chị Nguyễn Thị Huế, thị trấn Tân Yên cho biết, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng gia đình văn hóa” đã giúp gắn kết các thành viên trong gia đình và giữ gìn được tình làng, nghĩa xóm. Mỗi khi gia đình chị hoặc hàng xóm có việc các thành viên trong khu dân cư đều hết lòng giúp đỡ, mỗi người chung tay góp một chút công sức, chị thấy công việc trở nên nhẹ nhàng và cuộc sống thêm ý nghĩa.

Việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, mừng thọ và lễ hội đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Việc cưới đã được tổ chức với tinh thần trang trọng, tránh phô trương hình thức, khách được mời chủ yếu là anh em, bạn bè thân thiết. Việc tang đã giảm bớt các thủ tục rườm rà, hủ tục, mê tín dị đoan, việc mừng thọ đã được thực hiện tập trung, ý nghĩa, tiết kiệm tại nhà văn hóa. Anh Hoàng Văn Hòa, thôn 12 Minh Tiến, xã Minh Hương chia sẻ, Tết Đinh Dậu năm 2017 anh và gia đình đã cùng tổ chức mừng thọ cho bố tại nhà văn hóa xã cùng những người cao tuổi trong xã. Anh thấy việc tổ chức tập trung thật sự có ý nghĩa khi tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí mà vẫn ý nghĩa và mang lại niềm vui cho người cao tuổi.

Các hoạt động văn nghệ, thể thao được phát triển từ cơ sở đã khích lệ tinh thần cho người dân vùng sâu, vùng xa. Huyện đã đổi mới cách thức trong các giải thể thao, văn nghệ. Không còn việc chỉ tập trung tại trung tâm thị trấn mà đã chia đều ra nhiều cụm, để người dân tại vùng sâu, vùng xa có điều kiện tham gia. Toàn huyện hiện duy trì 55 câu lạc bộ thể thao và 468 đội thể thao cơ sở với gần 6 nghìn vận động viên; 404 đội văn nghệ hoạt động tích cực với hơn 2 nghìn buổi biểu diễn nghệ thuật và 300 buổi chiếu phim lưu động phục vụ các xã.

Đặc biệt, thực hiện lồng ghép các chương trình xây dựng nông thôn mới vào việc xây dựng đời sống văn hóa đã xuất hiện nhiều tấm gương phát triển kinh tế hiệu quả, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Điển hình như Ông Hoàng Văn Khủ, thôn 13 Minh Quang, xã Minh Hương phát triển kinh tế theo hướng chăn nuôi, trồng rừng; Lương Công Đẳng, thôn Bản Ban, xã Phù Lưu phát triển trồng cam... thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/năm.

Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã và đang phát huy được hiệu quả trong việc phát triển kinh tế, xã hội ở Hàm Yên. Đây là kết quả từ sự đoàn kết, thống nhất của các cấp ủy, chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân các dân tộc trên địa bàn. 

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục