Hiểu hơn về “ Tình yêu và lẽ sống”

TQĐT - Cuốn sách “Tình yêu và lẽ sống” do Nhà xuất bản Thanh niên phát hành là tập hợp những bức thư tình thời chiến của một người con trai ra trận viết cho người yêu ở hậu phương. Tình yêu trong sáng, thủy chung của hai người đã tạo động lực cho người con trai thêm anh dũng, gan dạ trong chiến đấu và hơn hết trong họ luôn giữ vững niềm tin ngày đất nước hoàn toàn được giải phóng.

Người con trai ấy là anh Trần Phương Thạc đã viết thư cho người con gái ở hậu phương là chị Hoàng Phương Trang, sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Đang giữ trọng trách Phó Bí thư Quận Đoàn Thanh niên Hoàn Kiếm (Hà Nội), năm 1965, anh Thạc xung phong đi bộ đội và tham gia chiến đấu tại quê hương Quảng Trị. Trong 4 năm xa cách, anh đã gửi những bức thư đong đầy tình cảm cho bố mẹ, người yêu. Trên mỗi dặm đường anh hành quân, chiến đấu, làm nhiệm vụ luôn có hình ảnh người con gái anh yêu, người luôn động viên anh vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Tình yêu của họ thật đẹp, bởi trong đó có niềm tin “Đợi anh về, ngày chiến thắng anh sẽ đón em về quê hương”.

Anh Thạc đã chia sẻ, tâm sự những suy nghĩ, quyết tâm của mình trong quá trình công tác và chiến đấu: “Thử thách đối với anh còn nhiều nhưng có điều là dẫu gian nan nguy hiểm thế nào chăng nữa, anh cũng không bao giờ chùn bước để phụ lại sự tín nhiệm của Đảng và những mong ước của em đâu Trang ạ”. Và Trang, người yêu của anh được hiện lên qua những trang thư vừa hiền dịu, vừa mạnh mẽ: “Em là cô gái có nghị lực và dũng cảm cả trong cuộc sống lẫn tình yêu, anh rất quý điều ấy và rất tin em”. Và hơn hết, họ không chỉ là người yêu mà còn là người bạn, người đồng chí cùng chung lý tưởng cách mạng, không sợ hãi trước cái chết, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập của Tổ quốc. 

Và tình yêu, lẽ sống cao đẹp của họ đã được đền đáp. Năm 1969, hai anh chị đã làm lễ cưới, sau đó chị đã sinh cho anh một cô con gái, được đặt tên Phương Lan. Nhưng con gái chưa được 1 tuổi, anh lại phải tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ, xa gia đình. Năm 1972, trong chiến dịch giải phóng Quảng Trị, anh Thạc đã bị thương nặng. Nhưng tình yêu và hình ảnh người vợ bồng con đón anh trở về đã giúp anh vượt qua cái chết. Anh đã được giao giữ nhiều chức vụ quan trọng, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân Cách mạng lâm thời thị xã Đông Hà, Tỉnh ủy viên Bình Trị Thiên, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Trị Thiên, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó trưởng Ban cán sự Đảng ngoài nước, Tham tán Bí thư Đảng ủy nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Liên bang Nga.

Sau này, khi đang công tác tại Nga do vết thương cũ tái phát và bệnh tim mạch anh Thạc đã mất. Gấp trang sách lại, nhưng hình ảnh những bức thư tình thời chiến của anh vẫn còn đọng lại sâu sắc trong lòng người đọc. Bởi, anh chị là đại diện cho rất nhiều đôi trai gái thời đó đã vượt lên mọi hy sinh, mất mát bằng tình yêu và lẽ sống.

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục