Hình ảnh Bác Hồ trong thơ Cao Xuân Thái

TQĐT - Nhà thơ Cao Xuân Thái đã sáng tác nhiều bài thơ về Bác Hồ với một niềm thành kính, tự hào. Vừa qua, ông vinh dự được nhận giải C cấp Trung ương và giải A cấp tỉnh Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2018 với chùm thơ: Sớm trăng nguồn Phó Đáy, Ngọn lửa Bác nhen, Trong nắng thu đầy, Hoa tím Nà Nưa. 

Nhà thơ Cao Xuân Thái cùng gia đình đọc những vần thơ về Bác Hồ.

Mỗi bài thơ là cảm xúc chân thành của tác giả đối với Bác kính yêu. Tác giả đã khái quát quá trình lịch sử của đất nước trong thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội và hình ảnh giản dị, gần gũi, đời thường của Bác qua bài thơ Ngọn lửa Bác nhen. “Giữa lán nhỏ Nà Nưa, trong hang sâu Pác Bó/Rừng chiến khu buổi đầu gian khó/Cháo bẹ, rau măng... tóc Bác sớm bạc rồi” thể hiện sự vĩ đại của Người thể hiện qua những chi tiết nhỏ bé, đời thường đó. Chính những chi tiết nhỏ ấy đã thể hiện vẻ đẹp của tâm hồn, nhân cách lãnh tụ Hồ Chí Minh - một con người suốt đời “chỉ muốn quên mình cho hết thảy”, luôn dành tình thương yêu bao la cho nhân dân Việt Nam và cho toàn nhân loại. “Ngọn lửa bập bùng cháy mãi không thôi/In hình Bác những đêm dài thao thức” để đưa đất nước đi đến thắng lợi “Ngọn lửa Bác thành lá cờ chói đỏ/Cắm giữa Điện Biên chấn động địa cầu...”

Nếu bài thơ Hoa tím Nà Nưa tác giả lấy hình ảnh bông hoa tím để nhớ về tháng 5, nhớ về Bác với những điều giản dị, thân thương nhất thì bài thơ Trong nắng thu đầy ông lại khắc họa một mùa thu Tân Trào thật đẹp, mùa thu của Thủ đô Kháng chiến và mùa thu ấy mãi có hình bóng vị cha già kính yêu của dân tộc “Quê hương ơi còn nguyên hình bóng Bác/Màu áo chàm trên lưng ngựa đường xa...”.

“Dòng sông mê mải qua vạn dặm/Đất mật bờ xôi tự bao đời/Che chở chiến khu rừng xanh mãi/Bản làng in bóng một dòng sông...”, qua bài thơ Sớm trăng nguồn Phó Đáy, tác giả đã gợi cho người đọc về một dòng sông Phó đáy chảy giữa lòng Việt Bắc êm đềm, thơ mộng gắn liền với những câu chuyện về Cụ Hồ. Dòng sông ấy không chỉ là dòng chảy văn hóa, dòng chảy lịch sử mà còn là dòng chảy hướng về cội nguồn cách mạng “Khao khát băng ghềnh ra biển cả/Vẫn nhớ nguồn trong nước non nhà”. 

Nhà thơ Cao Xuân Thái là người có nhiều đóng góp tích cực trong sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những vần thơ chân thành, xúc động đã bày tỏ lòng biết ơn của tác giả đối với công lao trời biển của Bác cũng như ngợi ca tâm hồn, nhân cách cao đẹp của Người. Phong cách thơ giản dị, gần gũi với ngôn ngữ đời thường đã khiến những bài thơ của ông dễ đi vào lòng người và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả. 

Bài, ảnh: Vĩ Cầm

Tin cùng chuyên mục