Khơi dậy tình yêu hát Then cho thế hệ trẻ

TQĐT - Câu lạc bộ (CLB) “Em yêu làn điệu dân ca” của Trường Tiểu học Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) hiện nay đã thu hút được nhiều học sinh ở các khối lớp tham gia. Các thành viên trong CLB được tìm hiểu về hát Then, đàn Tính qua những buổi tập luyện với Nghệ nhân dân gian Hà Thuấn và các buổi sinh hoạt tại trường.

Năm 2016, một số học sinh của Trường Tiểu học Phúc Thịnh đam mê ca hát, cùng nhau luyện tập những làn điệu Then và biểu diễn tại trường. Các tiết mục đã được các thầy cô giáo và học sinh trong trường yêu thích. Nhận thấy còn nhiều học sinh có năng khiếu và đam mê hát Then, nhà trường đã quyết định thành lập CLB “Em yêu làn điệu dân ca”. Đến nay, CLB đã thu hút được 60 em tham gia. Cô giáo Ma Thị Lan, giáo viên môn Âm nhạc, Chủ nhiệm CLB cho biết, CLB được thành lập đã tạo sân chơi bổ ích cho các em. Tham gia CLB, các em không chỉ được thỏa mãn niềm đam mê với hát Then, mà còn được tập luyện, biểu diễn và hiểu thêm những giá trị văn hóa của dân tộc. 


Một buổi luyện tập các thành viên Câu lạc bộ Em yêu làn điệu dân ca.

Ngoài việc luyện tập ở lớp, nhà trường còn tổ chức cho các em trong CLB đến nhà Nghệ nhân dân gian Hà Thuấn để tập luyện. Em Trần Hải Khánh, lớp 4A, thành viên CLB cho biết, khi CLB của trường được thành lập, em đã rất vui và đăng ký tham gia. Qua một năm luyện tập, học hỏi từ giáo viên âm nhạc và Nghệ nhân dân gian Hà Thuấn, đến nay em đã có thể hát được nhiều bài Then mới như: Nhớ mùa hoa phượng, Biết ơn thầy cô giáo, Bản em vào mùa. Những bài hát hợp với lứa tuổi chúng em, câu từ gần gũi với cuộc sống nên em và các bạn trong CLB đều rất yêu thích và luyện tập say sưa. 

Các em học sinh khối lớp 2, 3 dù còn ít tuổi nhưng với niềm đam mê đã thuyết phục bố mẹ cho phép tham gia CLB. Em Nguyễn Kim Bảo Ngọc, lớp 3A, được sự đồng ý của bố mẹ đã mạnh dạn gặp cô chủ nhiệm CLB để xin được sinh hoạt cùng các anh chị lớp trên. Em Bảo Ngọc chia sẻ, ban đầu bố mẹ còn sợ em không hòa nhập được với mọi người nhưng khi tham gia CLB được hơn 1 tháng em đã có thể hát cho bố mẹ nghe bài Nhớ mùa hoa phượng. Bố mẹ em rất vui và đã mua cho em cây đàn tính để em có thể vừa tập hát, vừa tập đàn. 

Trong quá trình tham gia CLB, các em học sinh còn nhỏ tuổi nên việc hướng dẫn cũng gặp nhiều khó khăn. Nhiều học sinh là người dân tộc Kinh, không biết tiếng Tày nên việc tiếp cận cũng hạn chế. Em Khuất Bảo Long, lớp 5A cho biết, em là người dân tộc Kinh, nhưng lại rất yêu thích những làn điệu Then. Dù gặp nhiều khó khăn trong việc tập luyện nhưng được sự chỉ bảo tận tình của cô giáo chủ nhiệm CLB và các bạn nên sau 2 tháng em đã có thể hát được. Em sẽ cố gắng luyện tập để có thể hát tốt nhiều bài hơn nữa. 

CLB sinh hoạt 2 lần/tháng, ngoài biểu diễn tại trường, các thành viên trong CLB còn được tham gia giao lưu với các trường học trên địa bàn huyện. Đặc biệt, nhiều em trong CLB đã trở thành những hạt nhân văn nghệ của thôn, bản ở địa phương. Điều đó góp phần lưu giữ những làn điệu Then trong lớp trẻ và nhân lên hơn nữa tình yêu đối với nét đẹp văn hóa của dân tộc trong mỗi học sinh.

Bài, ảnh: Thu Trang

Tin cùng chuyên mục