Lễ hội ngày xuân

TQĐT - Một mùa xuân mới lại về. Người ta thường chúc nhau những điều tốt đẹp nhất và cùng nhau trẩy hội cầu may.

Từ trong Tết, nhiều địa phương trong tỉnh tưng bừng tổ chức các lễ hội dân gian mang đậm các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Và đã đọng lại trong mỗi người dân và du khách thập phương khi đến với các lễ hội ở Tuyên Quang là những cảm nhận về giá trị văn hóa đậm đà bản sắc.


Tung còn - trò chơi hấp dẫn trong Lễ hội Lồng tông.

Mùa xuân chính là mùa tập trung nhiều lễ hội nhất, nắng ấm, trời trong. Cây cối đâm chồi nảy lộc, khai hoa. Công việc cấy cày, gặt hái cũng đã cơ bản làm xong. Nông dân, thợ thủ công các làng quê có dăm bữa, nửa tháng không quá bận rộn tất bật với ruộng nương, đồng áng. Đây chính là thời gian để họ được nghỉ ngơi, bồi dưỡng sức lực, tinh thần sau những tháng ngày lao động khó nhọc. Tết Nguyên đán và hội xuân được mở ra ở các làng quê, phố phường chính đã đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của quần chúng nhân dân.

Chị Nguyễn Phương Anh, thành phố Hải Dương tâm sự: Đây là năm thứ 2 tôi được ăn Tết trên mảnh đất quê hương Cách mạng, được tham dự nhiều lễ hội của Tuyên Quang mang đậm đà bản sắc không giống như lễ hội ở nhiều địa phương khác. Tôi cũng rất ấn tượng lễ hội Lồng Tông của dân tộc Tày ở Bản Cuống, xã Minh Quang, huyện Chiêm Hóa. Điểm ấn tượng nhất đối với tôi khi đến Bản Cuống là Lễ hội Lồng Tông mang đậm những nét nguyên sơ của người dân tộc Tày. Ở bản có 3 thửa ruộng dành riêng để tổ chức lễ hội. Dân bản coi đây là những thửa ruộng thiêng. Thửa thứ nhất dành riêng để mâm “tồng”, gọi là “nà mo”. Một thửa để dành làm nơi treo trống hội, gọi là “nà khoen tổng”. Thửa còn lại lớn hơn cả được dành để dựng cột còn và tổ chức một số trò chơi dân gian, gọi là “nà tót còn”. Người Bản Cuống cũng làm lễ tạ ơn trời đất, thần linh đã cho mùa màng bội thu năm trước và chọn giờ tốt để làm lễ “tịch điền” và cầu một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu. Ngoài trò chơi tung còn, Lễ hội Bản Cuống còn có nhiều trò chơi dân gian khác như leo cầu lút, cầu leo, hát giao duyên... 

Tôi còn ấn tượng mãi các màn biểu diễn trong phần thi múa khèn ở Lễ hội Động Tiên và Chợ Quê Hàm Yên. Tôi mới chỉ được tìm hiểu về văn hóa của đồng bào dân tộc Mông qua một số chương trình truyền hình, sách, báo. Được tận mắt chứng kiến những chàng trai người Mông vừa nhảy, vừa thổi khèn, tôi mới cảm nhận được tính cách vừa mạnh mẽ, quyết đoán, lại vừa lãng mạn, đa tài của đồng bào dân tộc Mông. Tại Lễ hội Động Tiên, tôi cùng du khách còn được tham dự Hội chợ quê với những sản vật nổi tiếng của huyện như vịt Minh Hương, cam sành, bánh sừng bò, rau dớn nộm, thịt lợn muối chua, mật ong rừng, vải thổ cẩm. Trong khuôn khổ lễ hội còn có phần thi trâu khỏe, trâu đẹp và những màn chọi trâu nảy lửa. 

Vào ngày 10 tháng Giêng, Lễ hội đình Giếng Tanh tại xã Kim Phú. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Cao Lan. Lễ chính ngày 10 tháng Giêng. Phần lễ cúng thành hoàng làng, thần nông, thổ địa bày tỏ lòng biết ơn người có công thành lập làng và mong muốn thành hoàng làng, thần nông, thổ địa phù hộ cho dân làng khỏe mạnh, mùa màng bội thu, mưa thuận, gió hòa. Phần hội có các trò chơi dân gian, múa hát, đặc biệt có thi khâu các quả còn, thi người đẹp Giếng Tanh. 

Đi lễ, đi hội không chỉ có vậy. Lễ hội còn là dịp để mọi người vui chơi, ca hát, được thi tài, đấu trí, được thử sức, được bày tỏ tâm tình với nhau. Đấu vật, đấu võ, chọi gà, chọi trâu, ném còn, bắn nỏ, đánh đu, đánh cờ người, cờ thẻ, thi nấu cơm... không một hoạt động thể thao, văn nghệ, không một trò chơi nào là không thú vị, mang tính sáng tạo, tính quần chúng đã thu hút đông đảo người tham gia. Phần lớn các hoạt động đều có cội nguồn từ sinh hoạt, từ công việc lao động, sản xuất của người dân, nhưng khi được đưa vào lễ hội , thì nó được nghệ thuật hóa, sân khấu hóa. Cái dân dã, đời thường hòa vào cái thiêng liêng, thành kính trong một lễ hội đã có một sức thu hút rất lớn đối với người dân vùng quê, từ đồng bằng đến chốn rừng xanh, núi biếc.

Lễ hội hôm qua và hôm nay, bao giờ cũng có sức mạnh riêng, giá trị riêng của nó. Tết đến, Xuân về, được du Xuân, chơi Xuân cũng là một phần hạnh phúc của con người.

Hồng Kiều

Tin cùng chuyên mục