Tiếng việt | English

Mùa chinh chiến ấy

- Tập bút ký Hồi ức chiến tranh “Mùa chinh chiến ấy” của tác giả Đoàn Tuấn được Nhà xuất bản trẻ phát hành năm 2017 đã tái hiện lại một giai đoạn lịch sử khốc liệt, hào hùng và bi tráng. Qua đó, giúp người đọc có cái nhìn khá toàn diện về cuộc sống, sự chiến đấu anh dũng của những người lính tình nguyện Việt Nam trên đất nước bạn Campuchia.

Cuốn sách gồm 7 chương, trong đó nhân vật tôi - tác giả là người dẫn dắt câu chuyện và kể lại quá trình từ một cậu học trò Hà Nội được gọi đi lính và chiến đấu ở chiến trường K (Campuchia). Từ đêm đầu tiên ở chiến trường (giữa tháng 11-1978) đến những năm tháng cùng đồng đội vào sinh ra tử cho đến khi được xuất ngũ (sau 5 năm được trở về). Tất cả được tác giả kể lại với giọng văn nhẹ nhàng, giản dị, chân thành và sâu lắng. Trong đó, những người bạn, người đồng đội được xuất hiện trong từng câu chuyện một cách tự nhiên, đó là Trung đội trưởng Lê Quỳnh Lan, Chính trị viên tiểu đoàn Nguyễn Văn Khang, Tiểu đoàn trưởng Võ Sỹ Lực, Thạo “điên”, Minh “sứt”, Vinh “Nam Đồng”, Toàn “cây si”... Mỗi người một tính cách, vẻ ngoài và suy nghĩ khác nhau, nhưng khi đã chiến đấu đều dũng cảm, kiên cường, thậm chí sẵn sàng hy sinh, chọn cái chết, sự nguy hiểm về mình để đồng đội được an toàn.

Chiến đấu bên đất bạn, thiếu thốn đủ mọi bề, với những cơn sốt rét rừng, bom mìn luôn rình rập, những người chiến sỹ ngày càng dày dạn và trưởng thành hơn. Họ cũng chỉ là những con người bình thường, có buồn, có vui, có khi tếu táo, có nỗi sợ hãi riêng... nhưng khi đối mặt với sự sống và cái chết họ trở nên bình thản: “Phải lạc quan mới đánh thắng địch chứ... Vả lại, đã xác định vào lính rồi, ai cần biết thế nào đâu”. Đã có lúc cuộc chiến đấu của các anh với bọn Pol Pot để bảo vệ và giành lại độc lập cho nhân dân Campuchia bị hiểu lầm, nhưng với tình cảm của đất nước láng giềng, vì nghĩa vụ quốc tế cao cả, những người chiến sỹ ấy vẫn âm thầm hy sinh, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Sự hy sinh, tình cảm lớn lao đó cũng đã được những người dân Campuchia thấu hiểu, trân trọng và ghi nhận. Bởi các anh đã đem đến cho người dân sự tin tưởng, giúp họ có được sự tự do, một cuộc sống bình yên và hạnh phúc. 

Tác giả chỉ là một trong số rất nhiều người may mắn còn sống sót và được trở về. Bởi vậy, ông đã thay những người đồng đội của mình kể về một giai đoạn lịch sử đáng nhớ như một sự tri ân sâu sắc đối với những người đã hy sinh, những người đã mãi mãi không trở về mà nằm lại bên đất nước bạn. Tất cả những hy sinh, mất mát đó cũng chính là lời nhắc nhở những thế hệ của ngày hôm nay hãy nhìn nhận đúng lịch sử và sống có ý nghĩa, trách nhiệm với không chỉ bản thân mình, mà còn là trách nhiệm đối với những người đã hy sinh xương máu vì nghĩa vụ quốc tế cao cả.    

Huyền Linh

Tin cùng chuyên mục