Múa Lân dịp Trung thu

TQĐT - Tết Trung thu sẽ không trọn vẹn nếu thiếu tiếng trống rộn ràng hòa cùng điệu múa của những chú Lân, Sư tử, Rồng vui nhộn đầy màu sắc.  

Các thành viên trong CLB Lân sư rồng võ đường Nam Hồng Sơn, thôn Sông Lô 6,
 xã An Tường (TP Tuyên Quang) tập luyện.

CLB Lân sư rồng võ đường Nam Hồng Sơn được thành lập hơn 10 năm nay với hơn 35 thành viên là các em học sinh, sinh viên tham gia, CLB luyện tập vào buổi chiều các ngày trong tuần, thời gian từ 16h - 18h. Anh Vũ Trọng Công, Chủ nhiệm CLB, Phó trưởng đoàn Võ đường Nam Hồng Sơn của tỉnh cho biết, để có những điệu múa lân đẹp, hấp dẫn, các thành viên trong CLB phải mất từ 3-4 tháng hăng say luyện tập. Người múa thể hiện nhiều động tác tổng hợp uyển chuyển, linh hoạt và phải biểu lộ được mười cung bậc tình cảm gồm: Hỉ, nộ, ái, ố, động, tịnh, kinh, nghỉ, thị và tĩnh cùng với những động tác nhảy múa mượt mà. Một màn biểu diễn sắc xảo, tinh hoa, có thần thái đòi hỏi mỗi người phải thật sự đam mê môn nghệ thuật này vì nó đòi hỏi sự kiên trì, phối hợp ăn ý, thuần thục giữa bạn diễn với nhau, nhất là trong các động tác khó và nguy hiểm. 

CLB còn thường xuyên biểu diễn phục vụ tuyên truyền cho các sự kiện của tỉnh, nhiều năm liền phục vụ biểu diễn tại Lễ hội Thành Tuyên; nhận được nhiều lời mời của các cơ quan, đơn vị đến tham gia màn biểu diễn múa lân cho các em nhỏ trong đêm hội Trăng rằm. Đặc biệt, tại Lễ hội Thành Tuyên năm 2018, CLB biểu diễn màn múa trên đường phố với tiết mục múa “Ngũ long vào hội”; “Song lân đại phá Mai Thu Hoa” và màn trống hội sẽ tạo được sự thích thú, hứng khởi cho các em thiếu nhi và người xem.

Em Nguyễn Thu Huyền, thành viên CLB nói, gần 2 tháng nay, các thành viên trong CLB đều tích cực luyện tập để tham gia màn diễn diễu trong đêm hội. Những điệu múa đòi hỏi kỹ thuật cao với các động tác nhào lộn, bay nhảy như vậy mới hấp dẫn được nhiều người đón xem. Em được phụ trách múa đầu lân, mỗi lần bay nhảy trên cột cao, ở dưới đám đông reo hò cổ vũ, em vui lắm. Bởi vậy, cứ mỗi độ Trung thu về, em theo CLB múa Lân sư rồng để phục vụ những khán giả nhí. 

Trong dịp Tết Trung thu, tiếng trống múa lân, múa rồng của CLB Lân sư rồng võ đường Nam Hồng Sơn vang khắp mọi ngả đường của thành phố, mang đến một mùa Trung thu ấm áp và yêu thương cho các em nhỏ.    

 Bài, ảnh: Minh Thủy

Tin cùng chuyên mục