Nét tinh tế trong tranh sơn khắc của Nguyễn Tiến Dũng

TQĐT - Mạnh dạn thử sức ở lĩnh vực kinh doanh và bước đầu gặt hái những thành công là nhận xét của mọi người về anh Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Minh Tiến Dũng, xóm 4, xã Trung Môn (Yên Sơn). Tuy bận rộn với công việc kinh doanh xong mỗi khi rảnh anh thường tìm đến cây cọ để gửi gắm những tâm tư.

Từ nhỏ, Nguyễn Tiến Dũng đã tỏ ra là một người có năng khiếu trong việc phối hợp màu sắc một cách linh hoạt và khéo léo. Năm 2001, anh thi đỗ vào Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Tại đây, anh có nhiều cơ hội để thể hiện bản thân với những bản vẽ được giới chuyên môn đánh giá cao. Tốt nghiệp Đại học, anh dạy hợp đồng môn Mỹ thuật tại Trường THCS Ỷ La (TP Tuyên Quang) và trở thành hội viên Phân hội Mỹ thuật, Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh năm 2008. 


Anh Nguyễn Tiến Dũng đang phác thảo một bức tranh sơn khắc.

Anh luôn quan niệm, nghệ thuật phải gắn với đời sống. Vì vậy, đề tài sáng tác anh hướng đến là phong cảnh quê hương, là đời sống thường ngày của người dân hay đôi khi chỉ là khoảnh khắc giao mùa. Các tác phẩm được anh thể hiện đa dạng trên nhiều chất liệu như: Bột màu, chất liệu Acrylic, đồ họa trên giấy gió, sơn dầu, sơn khắc… Trong đó, nhiều tác phẩm đã được trọn treo triển lãm như: Thuyền, Cột mốc (bột màu); Chợ Kiến Thiết, Chợ phiên, Chợ vùng cao (sơn khắc); Bạn (đồ họa trên giấy gió), Hoa cao nguyên đá 1 (sơn dầu), Trăng khát (chất liệu Acrylic)…  

Sáng tác trên nhiều chất liệu xong những tác phẩm tranh sơn khắc  của anh xoay quanh chủ đề những phiên chợ vùng cao như: Chợ phiên, Chợ Kiến Thiết, Chợ vùng cao... được nhiều người chú ý hơn cả. Tác phẩm Chợ Kiến Thiết được hoàn thiện trên tấm vóc là sự gửi gắm tình cảm của anh đối với quê hương. Khung cảnh sinh hoạt bình dị đậm chất văn hóa cộng đồng làng xã của một buổi chợ phiên được tái hiện hết sức sinh động qua từng nét khắc tinh tế, tâm huyết với bố cục chặt chẽ. Vẻ đẹp óng đen sâu thẳm của nền vóc sơn mài và những mảng màu phong phú mang lại cho người xem cảm giác mới mẻ. Trong đó, con người và cảnh vật hòa quyện trong thể thống nhất, nội dung giàu chất hiện thực đậm nét truyền thống tạo nên vẻ đẹp hài hòa cùng giá trị nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm. Anh chia sẻ, nếu tranh sơn dầu vẽ bằng cọ hay bút lông trên chất liệu mềm thì tranh sơn khắc là nghệ thuật của đồ họa, là nét chạm khắc và những mảng màu tinh tế, giàu cảm xúc. Tranh sơn khắc là tranh biểu diễn đường nét, thể hiện trên tấm vóc sơn mài đã được đánh bóng, hình khắc chìm với độ sâu bằng nhau rồi được tô màu làm nổi bật, tạo chiều sâu cho tác phẩm. 


Tác phẩm “Chợ Kiến Thiết” của anh Nguyễn Tiến Dũng.

Là một người yêu hội họa, chị Mai Thị Việt Hà, tổ 19, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) nói, những tác phẩm của tác giả Tiến Dũng mang lại cho người xem cảm giác không ồn ào nhưng sống động, tinh tế. Thưởng thức tác phẩm tranh sơn khắc của anh, chị cảm nhận mỗi nét khắc là những tâm sự anh gửi gắm không chỉ là cảnh nhộn nhịp của phiên chợ mà ẩn sâu trong đó là những lo toan, vất vả của người dân...  

Tuy sáng tác không nhiều nhưng những tác phẩm tranh sơn khắc của anh mang phong cách độc đáo riêng. Đó là sự vận dụng sáng tạo phương pháp diễn tả ở tranh đồ họa. Tranh sơn khắc của anh không chỉ có nền đen truyền thống tương phản mà có sự phối hợp của hai tông màu đen và sáng mang lại một vẻ đẹp về mặt tạo hình, giàu cảm xúc và cuốn hút người xem. 

Bài, ảnh: Thúy Nga

Tin cùng chuyên mục